24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thành Chung

Thêm 5 doanh nghiệp không còn là công ty con gián tiếp, công ty liên kết của Yeah1 (YEG)

Chuyên mục: Kinh doanh
Thêm 5 doanh nghiệp không còn là công ty con gián tiếp, công ty liên kết của Yeah1 (YEG)

Ảnh Internet

Sau khi thoái toàn bộ vốn tại Công ty cổ phần Truyền thông ON+ vào cuối tháng 4 vừa rồi, Tập đoàn Yeah1 (HoSE: YEG) vừa công bố thương vụ tương tự của Công ty Giải trí Rồng.

Cụ thể, hôm qua (ngày 23/6/2021), một công ty con của Công ty cổ phần Yeah1 là Công ty cổ phần Giải trí Rồng đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại công ty Yeah1 Network Pte.Ltd cho một doanh nghiệp (không đề cập tên) được thành lập tại Singapore.
Việc thoái vốn này được lý giải “nằm trong kế hoạch của Tập đoàn nhằm tinh gọn bộ máy quản trị và gia tăng hiệu quả hoạt động”.
Theo đó, Yeah1 Network Pte.Ltd không còn là công ty con gián tiếp của Yeah1 và 5 công ty khác đang có phần vốn góp của Yeah1 Network Pte.Ltd cũng không còn là công ty con gián tiếp/công ty liên kết của Yeah1.
5 công ty này bao gồm Springme Pte.Ltd, công ty Yeah1 Network Hong Kong Limited, Something Big Pte. Ltd, công ty Thoughtfull Network Pte Ltd và công ty ScaleLab Pte Ltd.
Việc thoái vốn tại một công ty con khác cũng được Yeah1 thực hiện vào cuối tháng 4/2021.
Cụ thể, Yeah1 thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ 510.000 cổ phần tại Công ty cổ phần Truyền thông ON+ với giá chuyển nhượng bằng giá vốn đầu tư ban đầu là 5.1 tỷ đồng. HĐQT Yeah1 là người có quyền lựa chọn đối tác nhận chuyển nhượng.
Sau khi giao dịch này hoàn tất, Truyền thông ON+ không còn là công ty con của Yeah1. Việc thoái vốn này cũng được lý giải là hoạt động trong định hướng tái cấu trúc Tập đoàn theo hai mảng cốt lõi gồm kỹ thuật số và thương mại đa kênh.
Thêm 5 doanh nghiệp không còn là công ty con gián tiếp, công ty liên kết của Yeah1 (YEG)
Các chỉ tiêu kinh doanh trong năm nay và năm 2020 của Yeah1 (Đvt: triệu đồng).
Ngoài ra gần đây (ngày 19/5/2021) Yeah1 công bố thông tin về việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại công ty cổ phần Yeah1 Edigital, với 1,25 triệu cổ phần và tổng giá trị cổ phiếu chào bán theo mệnh giá là 12.5 tỷ đồng.
Giá chào bán không thấp hơn giá trị sổ sách của Yeah1 Edigital theo Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020 là 15.497 đồng/cổ phần. Thời gian chào bán dự kiến trong năm nay, sau khi được Uỷ ban chứng khoán Nhà nước chấp thuận.
Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Yeah1 Edigital kết hợp giữa chào bán cổ phiếu phát hành mới (Yeah1 Edigital phát hành) và chào bán cổ phiếu ra công chúng của cổ đông hiện hữu (Yeah1 chào bán).
Nguyên tắc phân phối hết số cổ phiếu của Yeah1 Edigital chào bán sau đó mới phân phối cổ phiếu do Yeah1 chào bán.
Cuộc cải tổ hoạt động của Yeah1 được thực hiện sau sự cố với Youtube từ tháng 3/2019, khiến hành trình đi đến vạch đích là có tên 1 trong 3 công ty truyền thông đa phương tiện hàng đầu thế giới của Yeah1 càng kéo dài và gian nan hơn.
Kéo theo đó là giá cổ phiếu YEG không ngừng lao dốc cũng như hoạt động kinh doanh càng trắc trở.
Trong Báo cáo thường niên năm 2020, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT Yeah1 lý giải, việc ghi nhận lỗ liên tiếp trong 2 năm qua do đầu tư vào Giga1 (nền tảng công nghệ kết nối giữa người bán và người mua - PV) là vì Yeah1 đang làm cho chiến lược đầu tư lớn chưa từng có trong lịch sử Tập đoàn.
“Chúng ta tự tin lần đầu tiên, một mảng kinh doanh hoàn toàn mới được đầu tư sau 2 năm và đặt kế hoạch doanh thu hơn 5 lần mảng truyền thống mạnh nhất (Yeah1 media) và lợi nhuận dài hạn của Yeah1 sẽ tập trung vào lĩnh vực này”, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống nói và một lần nữa đặt kỳ vọng vào Giga1 cũng như tin rằng, năm 2021 sẽ là thành công đột phá của Yeah1.
Mối hợp tác đầu tiên, ghi dấu sự ra đời của Giga1 là lần bắt tay giữa Yeah1 với Tân Hiệp Phát.
Tại thời điểm tháng 3/2020, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống không ngừng đặt niềm tin vào việc Tân Hiệp Phát trở thành cổ đông lớn, sở hữu 21.61% vốn YEG.
Bởi ngoài thế mạnh về tài chính thì bề dày kinh nghiệm trong quản trị và vận hành của Tân Hiệp Phát được cho là giá trị mà Yeah1 tìm kiếm và học hỏi.
Nhưng hơn một năm sau khi trở thành cổ đông lớn tại Yeah1, vào cuối tháng 5/2021, bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát đã đăng ký bán 4 triệu cổ phiếu YEG, vì lý do cá nhân, khiến cổ đông lại một lần nữa băn khoăn về hiệu quả trong quá trình tái cấu trúc của Yeah1.
Thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 24/5 đến 23/6, thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.
Nếu thương vụ này được hoàn tất như kỳ vọng, tỷ lệ sở hữu của cổ đông này tại Yeah1 sẽ giảm từ mức gần 21,6% về còn gần 8,8%.
Hồng Phúc
TNCK
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484