Thế Giới Di Động: Giá trị của cân bằng

24HMoney đã kiểm duyệt
Thế Giới Di Động: Giá trị của cân bằng

Người xây dựng hệ thống bán lẻ lớn nhất Việt Nam theo đuổi con đường mang lại hạnh phúc cho cộng đồng.

Tháng 3.2019, ông Nguyễn Đức Tài chính thức rút khỏi vị trí Tổng Giám đốc, chỉ còn giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động. Vào thời điểm này, Thế Giới Di Động đã trở thành một đế chế bán lẻ lớn nhất nhì Việt Nam với 2.530 cửa hàng của 3 chuỗi điện thoại, điện máy và bách hóa.

Mang đến thế giới những giá trị tốt đẹp

Nhưng đây là quyết định không gây nhiều bất ngờ bởi ý định chuyển giao quyền điều hành trực tiếp cho thế hệ kế cận của ông đã có từ khá lâu. Tự tin mình không chuyển giao cho người không có thực lực, chưa đủ gắn kết và cảm nhận được con đường phát triển của Công ty, người sáng lập nên đế chế bán lẻ khổng lồ này tôn trọng gần như tuyệt đối các quyết định của ban điều hành đương thời, hoàn toàn rút khỏi công tác điều hành.

Theo ông Tài, mỗi người có giai đoạn lịch sử của mình. Nếu không tôn trọng giai đoạn lịch sử mà vẫn tiếp tục ở vị trí đó thì sẽ trở thành rào cản cho sự phát triển. “Đã giao quyền thì phải tin, như vậy người điều hành mới phát huy được khả năng của họ. Vai trò của tôi tại Thế Giới Di Động hiện nay chủ yếu ở giá trị tinh thần”, ông nói.

Thế Giới Di Động: Giá trị của cân bằng

Ông Tài cho biết rất hài lòng với lựa chọn của mình. Bởi vì, cách làm này cho phép ông có thời gian chăm sóc bản thân và trên hết, là cho những hoạt động xây dựng các giá trị cộng đồng của Thế Giới Di Động. Dự án đầu tiên của ông là thành lập Quỹ từ thiện Mái ấm Thế Giới Di Động.

Đây là tổ chức được thành lập nhằm giúp học sinh, sinh viên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tạo điều kiện thuận lợi để học tập tốt hơn. Ngoài việc trao học bổng không hoàn lại cho học sinh, sinh viên hằng tháng, quỹ từ thiện này còn triển khai chương trình cho vay sinh hoạt phí không lãi suất cho sinh viên đang theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học và trường nghề... Theo ông Tài, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn chung, đối tượng cần hỗ trợ, khuyến khích nhất hiện nay là những thanh thiếu niên hiếu học. Do vậy, mục tiêu của Quỹ là tiếp thêm động lực để không còn những trường hợp đáng tiếc như đậu đại học nhưng phải bỏ vì gia đình không đủ điều kiện. Bên cạnh mục tiêu chăm sóc việc học, Quỹ cũng tiến hành xây dựng và vận hành các nhà tình thương để nuôi dưỡng trẻ em mồ côi và trẻ em không nơi nương tựa. “Từ khi bước vào thương trường, dẫu không ít thử thách nhưng tôi luôn thấy mình vô cùng may mắn. Tôi tin khi vũ trụ đặt may mắn, tiền tài... vào một người nào thì cũng đã kỳ vọng họ sẽ dùng tất cả những điều đó để mang đến thế giới này những giá trị tốt đẹp, lớn lao hơn. Thời gian tới, nỗ lực của tôi dành cho mục tiêu này”, ông Tài tiết lộ.

Xây dựng hạnh phúc chung

Bên cạnh hoạt động trách nhiệm xã hội, người sáng lập Thế Giới Di Động còn một mục tiêu cũng quan trọng không kém là xây dựng mô hình doanh nghiệp hạnh phúc cho đứa con tinh thần của mình. Ông khẳng định: “Tôi thực sự tin vào sức mạnh của hạnh phúc. Khi nhân viên hạnh phúc, họ sẽ tạo nên những giá trị lớn hơn cho doanh nghiệp”.

Thế Giới Di Động: Giá trị của cân bằng

Cho rằng không quá khó để xây dựng định hướng và phấn đấu để vận hành doanh nghiệp hạnh phúc, cách xây dựng hạnh phúc trong doanh nghiệp của ông Tài bắt đầu từ điều nhỏ nhất, là tôn trọng mọi thành viên đã và đang đóng góp cho Công ty. Do vậy, ông quan niệm, không có người sử dụng lao động và người lao động. Thế Giới Di Động chỉ có một thủy thủ đoàn 45.000 người cùng ra khơi đánh cá và cùng chia sẻ thành quả. Khi xác định mục tiêu xây dựng hạnh phúc chung cho mái nhà doanh nghiệp, những quyết định của người điều hành doanh nghiệp sẽ hướng đến điểm chung cuối cùng, là mang đến hạnh phúc cho nhân viên, tạo bền vững cho doanh nghiệp. Đề cao trách nhiệm mang đến hạnh phúc cho nhân viên nhưng người sáng lập Thế Giới Di Động cho rằng, đây chưa phải là nhiệm vụ cao nhất của doanh nhân. Bởi vì, một người không vui thì khó thể nào mang lại niềm vui cho người khác. Do đó, yếu tố nền tảng và gần như quan trọng nhất để vận hành doanh nghiệp hạnh phúc là người lãnh đạo phải tìm được hạnh phúc của mình.

Thế Giới Di Động: Giá trị của cân bằng

Muốn đảm bảo hạnh phúc cá nhân, cần nhất là sức khỏe. Kế đó, phải có đủ thời gian cho bản thân và gia đình. Ông tiết lộ: “Dù bận đến mấy, tôi vẫn chạy bộ mỗi sáng, vẫn dành thời gian trò chuyện với các thành viên trong gia đình cùng con la cà ở quán trà sữa để hiểu bọn trẻ đang sống, đang nghĩ thế nào. Tôi cũng dành thời gian đến nhà thờ, cầu nguyện... Khi cân bằng được công việc và gia đình, đời sống thường nhật và đời sống tinh thần, chúng ta sẽ dễ dàng cảm nhận hạnh phúc”.

Cân bằng đời sống cá nhân, xây dựng doanh nghiệp hạnh phúc và dùng chính thành quả kinh doanh xây dựng, chia sẻ với cộng đồng, cách làm của Nguyễn Đức Tài chính là phép nhân thú vị, mang hạnh phúc lan tỏa từ một cá thể ra cộng đồng. Nhưng quan trọng hơn cả, cách làm đó hỗ trợ ngược lại công tác kinh doanh. Kết thúc năm 2019, Thế Giới Di Động hoàn thành kế hoạch doanh thu đạt 108.468 tỉ đồng, duy trì biên lợi nhuận gộp ở mức 20%. Con số này cho thấy giấc mơ doanh thu 10 tỉ USD năm 2022 không quá xa.

Hoàng Lâm

nhipcaudautu.vn

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

44.85

+0.50 (+1.13%)

Biểu đồ mã MWG
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857