Lâm An

Thế giới có thể đối mặt với một trong những cú sốc năng lượng lớn nhất lịch sử

Chủ đề: Tin quốc tế
Thế giới có thể đối mặt với một trong những cú sốc năng lượng lớn nhất lịch sử

Theo các chuyên gia của Goldman Sachs, sự không chắc chắn về cách thức giải quyết xung đột và tình trạng thiếu dầu hiện nay đang đặt ra những thách thức vô cùng to lớn.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine và việc phương Tây gia tăng trừng phạt Nga đã khiến nền kinh tế thế giới hứng chịu một cú sốc năng lượng lớn.

Hồi đầu tuần này, chính phủ Mỹ đã thông báo lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, trong khi Anh cam kết sẽ loại bỏ dần nguồn nhập khẩu dầu này vào cuối năm nay. Các chuyên gia của Goldman Sachs nhận định, cuộc khủng hoảng có thể khiến 3 triệu thùng dầu/ngày của Nga không thể xuất khẩu qua đường biển.

Thế giới có thể đối mặt với một trong những cú sốc năng lượng lớn nhất lịch sử

Ảnh minh họa: Reuters

Nếu tình trạng này tiếp diễn, thì đây sẽ là một trong 5 lần gián đoạn lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2. Vấn đề là không có cách khắc phục dễ dàng nào để bù đắp lượng dầu mất mát của Nga. Trước đó, Công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy cũng đưa ra cảnh báo tương tự khi cho rằng, nếu các quốc gia phương Tây khác tiếp bước Mỹ và cấm vận dầu của Nga, giá dầu thô có thể tăng vọt lên tới 240 USD/thùng vào mùa hè này.

Theo Rystad, một động thái như vậy sẽ gây thiếu hụt 4,3 triệu thùng mỗi ngày trên thị trường mà không thể nhanh chóng thay thế bằng các nguồn cung khác.

Ngay cả khi dự trữ dầu được giải phóng khẩn cấp, sản lượng dầu cao hơn từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ hay khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela, thì thị trường dầu thế giới cũng sẽ không thể “có vùng đệm" và giá dầu không ngừng tăng cao. Những thiệt hại đối với nền kinh tế và người tiêu dùng sẽ là không thể tránh khỏi.

Thu Hoài/VOV1 (biên dịch)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề