Thay đổi thói quen tiêu dùng khi giá thịt lợn tăng

24HMoney đã kiểm duyệt
Thay đổi thói quen tiêu dùng khi giá thịt lợn tăng

Sở Công thương TP.HCM đã làm việc với các doanh nghiệp chủ lực của TP.HCM về triển khai kế hoạch chuẩn bị hàng hóa, đồng thời bàn bạc các giải pháp để đảm bảo nguồn cung và ổn định giá cả, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn trong dịp mua sắm cao điểm Tết sắp tới.

Về mặt hàng thịt lợn, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM cũng cho biết: "Khảo sát thực tế của TP. HCM và báo cáo của doanh nghiệp cho thấy, hiện thịt lợn không khan hiếm hàng nhưng giá vẫn đang tăng. Chúng tôi rất mong các doanh nghiệp sát cánh cùng thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ bình ổn thị trường, bảo đảm nguồn hàng cung ứng. Các sở, ngành của thành phố đã thống nhất từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ không xét duyệt điều chỉnh giá thịt lợn theo kiểu bình ổn thị trường mà trao quyền chủ động cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc không chốt giá không có nghĩa thành phố sẽ thả tự do mà yêu cầu các DN phải đảm bảo giá bán luôn thấp hơn giá thị trường từ 5%-10%".

Mặt khác, Sở Công thương TP.HCM cũng đề nghị các doanh nghiệp chủ động tăng nguồn thịt gà, vịt, bò để bù đắp cho thịt lợn. Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng yêu cầu các siêu thị nên sử dụng nguyên liệu thịt đông lạnh cho các sản phẩm chế biến, sơ chế (như thịt kho trứng, thịt tẩm ướp gia vị sẵn…) để khách hàng mua về dùng ngay hoặc làm chín; từ đó giảm bớt lượng thịt lợn tươi sử dụng trong các gia đình. Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, giá thịt lợn đông lạnh chỉ chưa đến 50.000 đồng/kg trong khi thịt lợn tươi có giá ở mức 118.000 đồng/kg thịt đùi, 117.000 đồng/kg thịt vai, 119.000 đồng/thịt cốt lết, 125.000 đồng/kg sườn già…

Trong khi đó, các doanh nghiệp cho rằng, vấn đề ở đây là người tiêu dùng cần thay đổi thói quen sử dụng thịt lợn, có chấp nhận sử dụng thịt đông lạnh hay không? Vì thực tế, người tiêu dùng vẫn thích sử dụng thịt tươi, vì vậy thịt đông lạnh thường được nhập về chỉ để sản xuất và chế biến.

Trên thực tế, Sở Công thương đang tập trung các giải pháp theo dõi sát thị trường thịt lợn và thực phẩm thay thế như thịt gia cầm, thịt bò, rau củ quả. Sẽ phối hợp với ngành du lịch vận động các nhà hàng, khách sạn có thể sử dụng thịt lợn đông lạnh vào chế biến món ăn. Các DN phân phối cũng tăng cường sử dụng thịt đông lạnh trong việc cung ứng các mặt hàng sơ chế và nấu chín để giảm thiểu việc sử dụng thịt lợn tươi. Vận động các nhà sản xuất dùng thịt gà để gói bánh chưng, bánh tét… Sở cũng sẽ vận động các DN tăng cường khuyến mãi các mặt hàng thịt và trứng gia cầm, rau củ quả để kích cầu tiêu dùng.

Minh Lâm

Thời Báo Ngân Hàng

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857