menu
Thất nghiệp vẫn có....26,5 triệu/tháng?
Thu Trà
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Thất nghiệp vẫn có....26,5 triệu/tháng?

Từ 1/1/2026, Nghị định 374/2025/NĐ-CP điều chỉnh cơ chế bảo hiểm thất nghiệp, nâng mức trợ cấp tối đa lên 26,5 triệu đồng/tháng. Người lao động đóng 1% lương, người sử dụng lao động đóng 1% quỹ tiền lương; nhà nước hỗ trợ tối đa 1% để duy trì quỹ. Ưu đãi đặc biệt dành cho lao động khuyết tật: giảm đóng 0% trong 12 tháng đầu. Mức hưởng trợ cấp tính 60% lương bình quân 6 tháng trước khi thất nghiệp, tối đa 5 lần lương tối thiểu vùng, tùy khu vực

Cùng với việc thay đổi lương cơ sở, chính sách bảo hiểm thất nghiệp chứng kiến một bước nhảy vọt quan trọng: Mức hưởng trợ cấp tối đa hằng tháng đã tăng mạnh, khẳng định vai trò là lưới an sinh hiệu quả và kịp thời nhất.

Thất nghiệp vẫn có....26,5 triệu/tháng?

Người lao động giải quyết thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Từ ngày 1/1/2026, Nghị định 374/2025/NĐ-CP chính thức điều chỉnh cơ chế bảo hiểm thất nghiệp, tạo bước đột phá trong quyền lợi người lao động. Theo đó, người lao động đóng 1% tiền lương hàng tháng, trong khi người sử dụng lao động đóng 1% quỹ tiền lương của toàn bộ nhân sự tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Với các cơ quan, đơn vị được ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên, ngân sách sẽ chi trả toàn bộ khoản đóng này, đảm bảo nguồn quỹ luôn duy trì ổn định.

Nhà nước còn hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng để duy trì Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, với nguyên tắc bảo đảm số dư quỹ hằng năm bằng 2 lần tổng chi các chế độ và chi tổ chức, nhưng không vượt quá 1% quỹ tiền lương tháng của người lao động tham gia bảo hiểm.

Người lao động thất nghiệp có thể nhận tối đa 26,55 triệu đồng/tháng, tùy theo vùng áp dụng lương tối thiểu. Mức hưởng được tính dựa trên 60% mức lương bình quân 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, tối đa không vượt quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng. Cụ thể, mức lương tối thiểu vùng 2026 được điều chỉnh như sau:

Vùng I: 5,31 triệu đồng

Vùng II: 4,73 triệu đồng

Vùng III: 4,14 triệu đồng

Vùng IV: 3,7 triệu đồng

Tháng hưởng trợ cấp được tính theo tháng dương lịch, bắt đầu từ ngày người lao động được xác nhận hưởng trợ cấp đến ngày tương ứng của tháng sau trừ 1 ngày; nếu tháng sau không có ngày tương ứng, ngày kết thúc là cuối tháng.

Nghị định cũng đưa ra ưu đãi cho người lao động khuyết tật: người sử dụng lao động khi tuyển dụng mới lao động khuyết tật sẽ được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp xuống 0% trong tối đa 12 tháng đầu. Điều này yêu cầu đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội và kèm bản sao giấy xác nhận khuyết tật.

Với cơ chế mới này, bảo hiểm thất nghiệp không chỉ đảm bảo an sinh xã hội mà còn tăng cường quyền lợi tối đa cho người lao động, tạo động lực và niềm tin vững chắc cho thị trường lao động.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?

Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay