Tháo gỡ khó khăn trong xuất nhập khẩu: Bộ Công Thương luôn đồng hành cùng địa phương

24HMoney đã kiểm duyệt
Tháo gỡ khó khăn trong xuất nhập khẩu: Bộ Công Thương luôn đồng hành cùng địa phương

Bộ trưởng Bộ Công ThươngTrần Tuấn Anh và đại diện các ban, ngành tỉnh Lạng Sơn thị sát hoạt động lưu thông hàng hóa, xuất nhập khẩu qua địa bàn (Ảnh: Cấn Dũng)

“Có thể khẳng định thời gian qua, Bộ trưởng cũng như lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ Công Thương rất sát sao, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu của Lạng Sơn và các tỉnh biên giới phía Bắc” - ông Phùng Quang Hội

Thưa ông, Lạng Sơn vẫn là địa phương có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa với Trung Quốc sôi động nhất so với các địa phương khác trong bối cảnh dịch bệnh. Ông đánh giá ra sao về công tác chỉ đạo của Bộ Công Thương trong việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, liên quan tới cửa khẩu?

Thời gian qua, Bộ trưởng cũng như lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ Công Thương đã rất sát sao, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu của Lạng Sơn nói riêng và các tỉnh biên giới phía Bắc nói chung. Các cuộc làm việc cấp cao giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương với Bí thư tỉnh Quảng Tây, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã trao đổi nhiều vấn đề nhằm thúc đẩy duy trì môi trường thuận lợi cho hoạt động thương mại hàng hóa song phương.

Điển hình như việc đề nghị tăng thời gian thông quan. Sau những nỗ lực làm việc, tháo gỡ khó khăn, khơi thông thị trường giữa Việt Nam - Trung Quốc của lãnh đạo Bộ Công Thương, ngày 30/4, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã có thông báo về việc khôi phục lại thời gian thông quan tại cặp chợ biên giới Tân Thanh – Pò Chài. Theo đó, từ ngày 30/4, thời gian thông quan tại cặp chợ Tân Thanh – Pò Chài sẽ được khôi phục như bình thường và từ hôm nay (1/5), khôi phục thông quan vào ngày nghỉ lễ và ngày cuối tuần. Mặc dù đang nghỉ lễ Quốc tế Lao động, nhưng ghi nhận đến chiều nay đã xuất khẩu được 70 xe hàng nông sản.

Đây là sự tháo gỡ kịp thời nhằm giải quyết tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu, phản ánh nỗ lực của các lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có đề nghị phía Trung Quốc giãn một số mặt hàng xuất khẩu nông sản đi qua các cửa khẩu, không chỉ tập trung tại cửa khẩu Hữu Nghị hoặc Tân Thanh, thì phía họ cũng đã đồng ý sẽ đi thêm qua ga đường sắt… Từ đó, góp phần đẩy nhanh năng lực thông quan.

Hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu gặp nhiều khó khăn từ sự kiểm soát nghiêm ngặt dịch bệnh cũng như các quy định về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, bao gói… của các cơ quan chức năng Trung Quốc. Ông có khuyến nghị gì đến các doanh nghiệp?

Doanh nghiệp cần phải chú trọng thay đổi ngay phương thức xuất khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch, qua đó sẽ giải quyết được nhiều vấn đề như chủ động trong kinh doanh sản xuất, nâng cao được giá trị hàng nông sản lên từ chế biến đóng gói, bao bì, nhãn mác… Đây là biện pháp căn cơ lâu dài, còn nếu cứ xuất thô như hiện nay thì giá trị gia tăng không nhiều và thường có giá trị xuất khẩu không cao.

Tháo gỡ khó khăn trong xuất nhập khẩu: Bộ Công Thương luôn đồng hành cùng địa phương

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đại diện các ban, ngành tỉnh Lạng Sơn kiểm tra các thủ tục thông quan qua cửa khẩu (Ảnh: Cấn Dũng)

Về phía Sở Công Thương Lạng Sơn hiện nay đang nhận được sự ủy quyền của Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương trong vấn đề cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho các lô hàng nông sản xuất khẩu đi các thị trường, chủ yếu là thị trường Trung Quốc là mẫu C/O form E. Sở đã bố trí cán bộ, nhân viên làm việc cả ngày lễ, ngày nghỉ, ngoài giờ, chỉ cần doanh nghiệp có nhu cầu là sẽ kết nối và tạo mọi điều kiện để cấp C/O cho các lô hàng của doanh nghiệp Việt Nam để kịp thời, chủ động trong việc đủ hồ sơ xuất khẩu. Bên cạnh đó, Sở Công Thương Lạng Sơn cũng đã nỗ lực cùng các lực lượng giải quyết tình trạng ùn ứ hàng hóa ở cửa khẩu.

Các giải pháp của Sở Công Thương Lạng Sơn trong thời điểm hiện nay, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khai thông thị trường, góp phần đưa nền kinh tế vận hành trở lại, nhất là sau khi thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội là gì?

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu trong thời gian vừa qua, với sự kiểm tra ngặt nghèo bên phía Trung Quốc, Sở Công Thương Lạng Sơn thường xuyên theo dõi diễn biến xuất nhập khẩu hàng ngày trên các cửa khẩu cũng như các chính sách bên phía Trung Quốc áp dụng để có thông tin kịp thời cho Sở Công Thương các tỉnh, các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp biết, nhằm đảm bảo không đưa hàng lên trong lúc ùn ứ, vì nếu không xuất được hàng sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Sở cũng có báo cáo kịp thời tới Bộ Công Thương thông qua Cục Xuất nhập khẩu, Ủy ban nhân dân tỉnh để có kiến nghị, đề xuất kịp thời.

Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam chủ yếu theo loại hình tiểu ngạch, do đó, chúng tôi nhấn mạnh khuyến cáo doanh nghiệp thay đổi để chuyển sang loại hình xuất khẩu chính ngạch. Qua đó, có thể chủ động trong hoạt động xuất nhập khẩu, tránh rủi ro trong thương mại khi phía Trung Quốc có biện pháp thắt chặt ở cửa khẩu. Cùng với đó, chú trọng thực hiện đóng gói bao bì, nhãn mác, quy cách chất lượng hàng hóa, truy xuất nguồn gốc…

Xin cảm ơn ông!

Quỳnh Nga (thực hiện)

Công Thương

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857