24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Long

Thành Công Group: "Ông lớn" ngành ô tô nuôi tham vọng thành đại gia bất động sản?

Chuyên mục: Kinh doanh
Thành Công Group: "Ông lớn" ngành ô tô nuôi tham vọng thành đại gia bất động sản?

Phối cảnh dự án tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Shilla Stay Resort.

Xuất thân từ một doanh nghiệp phân phối ô tô, sau khi có “chỗ đứng” nhất định trong lĩnh vực này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thanh Công (Thành Công Group) đã thể hiện tham vọng khá lớn khi lần lượt lấn sân sang các mảng khác, đáng chú ý trong đó là đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Từ M&A doanh nghiệp...
Để nhanh chóng có quỹ đất phát triển dự án, nhiều doanh nghiệp có tiềm lực và tham vọng vẫn chọn hình thức M&A (Mergers and Acquisitions - sáp nhập và mua lại) dự án hoặc doanh nghiệp sở hữu quỹ đất.
Đây cũng là phương thức được Thành Công Group áp dụng triệt để nhằm thực hiện tham vọng trong lĩnh vực bất động sản.
Tập đoàn Thành Công được thành lập năm 1999, tiền thân là Công ty TNHH cơ khí Thành Công, đến năm 2008, doanh nghiệp đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công, trở thành đối tác chính của thương hiệu xe tải nặng Hyundai tại Việt Nam.
Sau khi có “chỗ đứng” nhất định trong lĩnh vực ô tô, Thành Công Group đã thể hiện tham vọng lớn khi lần lượt "lấn sân" sang các mảng khác, đáng chú ý trong đó là đầu tư và kinh doanh bất động sản.
Để hiện thực hóa tham vọng trong lĩnh vực bất động sản, cuối năm 2012, Thành Công E&C được thành lập, là đơn vị chủ chốt khi là chủ đầu tư, quản lý hầu hết các dự án bất động sản của tập đoàn Thành Công, bao gồm cả nhà máy lắp ráp ô tô và tòa nhà trụ sở của tập đoàn.
Ngoài quản lý nhà máy, trụ sở, Thành Công Group triển khai hàng loạt dự án bất động sản ở các lĩnh vực nhà ở, khách sạn, văn phòng cho thuê tới khu nghỉ dưỡng.
Có thể kể tới Tòa nhà căn hộ cao cấp 345 Đội Cấn, Thành Công Residence 1&2, Khu Đô Thị Sinh Thái Cầu Đôi tại Hà Nội hay Khu Căn hộ 245 Hoàng Văn Thụ tại TP.HCM.
Một trong những dự án lớn nhất của Thành Công là Shilla Resort, tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp nằm tại bờ biển Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Dự án gồm khu khách sạn với tòa khách sạn cao 9 tầng, Sub-building và VIP Villas, và khu biệt thự với 34 căn biệt thự sang trọng.
Ngoài Thành Công E&C, hệ sinh thái mảng bất động sản của tập đoàn Thành Công còn được hoàn thiện bởi hai đơn vị thành viên khác là CTCP Xây dựng Thành Công số 3, chuyên trong lĩnh vực xây dựng các dự án bất động sản, CTCP Du lịch Thương mại Cổ Loa và PV – Inconess.
Đáng chú ý, PV – Inconess được cho đang sở hữu đang sở hữu danh mục bất động sản lên đến hơn 2 triệu m2 tại Ninh Bình, tập trung tại 2 dự án lớn bao gồm Dự án Trung tâm Liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng và dự án khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Thái – cả 2 dự án đều nằm ở địa bàn huyện Yên Mô, Tam Điệp, Ninh Bình.
Cũng liên quan đến PV – Inconess, vào đầu năm 2018, Công ty TNHH TCG Land - công ty thành viên của Thành Công Group đã mua hơn 66,84 triệu cổ phiếu RGC và chính thức trở thành cổ đông lớn, nắm giữ hơn 75% cổ phần Công ty Cổ phần Đầu tư PV – Inconess (RGC).
Động thái này của Thành Công Group được cho là hướng đến quỹ đất “khủng” của PV – Inconess, nhằm mở rộng đầu tư và kinh doanh bất động sản, khẳng định tầm vóc là tên tuổi trong lĩnh vực địa ốc. Bởi thời điểm đó, mặc dù Thành Công Group đã tham gia vào thị trường bất động sản khá lâu, song các dự án do doanh nghiệp này đầu tư đều có quy mô trung bình, rất khó để định vị thương hiệu Thành Công trên thị trường địa ốc.
Do đó, doanh nghiệp cần một dự án có quy mô lớn, tương xứng với tầm vóc và tham vọng của mình. Lúc này, Ninh Bình được cho là địa phương thích hợp nhất, là nơi PV – Inconess sở hữu quỹ đất “khủng”, cũng là nơi Thành Công đang được chính quyền địa phương hết sức hỗ trợ.
Đến M&A dự án gặp khó
Cuối tháng 6/2014, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 (ICON4), chủ đầu tư dự án tổ hợp chung cư cao cấp 343-345 Đội Cấn công bố tiến hành chuyển nhượng toàn bộ dự án này cho chủ đầu tư mới là Công ty cổ phần Thành Công E&C.
Được biết, dự án 343-345 Đội Cấn được khởi công xây dựng từ năm 2012 và dự kiến hoàn thành vào năm 2014 với tổng mức đầu tư dự án là 400 tỉ đồng.
Thành Công Group: "Ông lớn" ngành ô tô nuôi tham vọng thành đại gia bất động sản?
Dự án tổ hợp chung cư cao cấp 343-345 Đội Cấn chậm tiến độ nhiều năm, nay đã cơ bản hoàn thiện nhưng chưa được đưa vào sử dụng.
Tháng 11/2013, HĐQT của ICON4 đã có nghị quyết, thống nhất thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ dự án này nhằm cơ cấu lại nguồn vốn. Sau khi có chủ trương chuyển nhượng, dự án đã khởi động xây dựng một thời gian. Tuy nhiên, dự án chỉ triển khai được khoảng chừng 2 tháng vào quý 1/2014 rồi bất động trở lại.
Cho đến khi dự án được chuyển nhượng cho Thành Công E&C, giới địa ốc từng đặt nhiều kỳ vọng vào chủ đầu tư mới, hi vọng chung cư 343-345 Đội Cấn sẽ nhanh chóng được tái khởi động và xây dựng hoàn thiện.
Theo thông tin được công bố về dự án, dự án tổ hợp văn phòng, căn hộ bán và cho thuê tại 343 - 345 Đội Cấn có quy mô 16 tầng nổi, 3 tầng hầm, với tiến độ xây dựng dự kiến từ năm 2014 đến 2018.
Thành Công Group: "Ông lớn" ngành ô tô nuôi tham vọng thành đại gia bất động sản?
Tuy nhiên, đến thời hạn nêu trên, Thành Công E&C lại khiến nhiều người thất vọng bởi dự án này vẫn chưa được xây dựng hoàn thiện.
Điều đó khiến nhiều người hồ nghi năng lực của doanh nghiệp này “có vấn đề” bởi dự án chung cư 343 - 345 Đội Cấn không được coi là 1 dự án lớn để có thể “làm khó” một doanh nghiệp như Thành Công Group.
Thông tin mới nhất theo tìm hiểu của PV, dự án tổ hợp văn phòng, căn hộ bán và cho thuê tại 343 - 345 Đội Cấn đến thời điểm hiện nay (cuối tháng 5/2020) mới cơ bản hoàn thiện, nhưng vẫn chưa được đưa vào sử dụng.
Hải Lan
doanhnghiepvn
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484