24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Quyền
Cặp cha con "hổ phụ sinh hổ tử" của chứng khoán Việt!

Thắng đậm giữa đại dịch, thiếu gia số 1 Việt Nam lọt top giàu nhất

Chuyên mục: Chứng khoán
Thắng đậm giữa đại dịch, thiếu gia số 1 Việt Nam lọt top giàu nhất

Ngân hàng của Bầu Hiển tăng giá mạnh.

Sự bứt tốc của cổ phiếu giữa đại dịch Covid-19 đã giúp nhiều cổ đông chứng kiến túi tiền nở ra bất chấp sự đi xuống chung trên TTCK. Thương vụ mua bán cách đây 2 tháng đã đưa con của chủ tịch Ngân hàng SHB vào top giàu nhất.

Liên tục tăng giá trong vài tháng gần đây, cổ phiếu SHB của Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội đã vượt xa mức mệnh giá. Tính tới cuối phiên 13/4, cổ phiếu SHB của nhà ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) đã đạt mức 17.800 đồng, so với mức khoảng 5.000 đồng/cp cách đây khoảng 4 tháng.
Như vậy, trong một khoảng thời gian ngắn, cổ phiếu này đã tăng khoảng 3,5 lần, một tốc độ hiếm có trên thị trường chứng khoán.
Cú tăng giá thần tốc này giúp con trai của Bầu Hiển, thiếu gia Đỗ Quang Vinh, lọt top khoảng 80 người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Với thương vụ mua vào 35,9 triệu cổ phiếu cách đây 2 tháng, con trai Bầu Hiện ước lãi khoảng 500 tỷ đồng.
Trước đó, con trai chủ tịch Ngân hàng SHB Đỗ Quang Hiển đã mua thành công 35,9 triệu cổ phiếu SHB theo phương thức khớp lệnh trên sàn trong khoảng thời gian từ 15/1 đến 3/2. Ông Đỗ Quang Vinh đã chi ra khoảng 270 tỷ đồng cho thương vụ nói trên và tới nay đã lãi khoảng 500 tỷ dồng, bao gồm cả cổ tức, nhưng chưa tính số cổ phiếu mua ưu đãi trước đó.
Không chỉ SHB tăng mạnh, nhiều cổ phiếu cũng tăng dữ dội, bất chấp tác động tiêu cực của dịch Covid-19.
Cổ phiếu GVT của CTCP Giấy Việt Trì cũng đã tăng khoảng 2,5 lần trong vòng 2 tháng qua. Cú tăng giá cũng giúp ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ tịch HĐQT ghi nhận túi tiền tăng vọt.
Cổ phiếu GAB của CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC cũng là một trường hợp đặc biệt. Trong 4 tháng qua, cổ phiếu này đã tăng khoảng 7 lần, từ mức 20.000 đồng/cp lên trên ngưỡng 140.000 đồng/cp như hiện tại.
GAB gần đây có nghị quyết sáp nhập FLC Faros (ROS) của ông Trịnh Văn Quyết. Đây là một thương vụ hiếm hoi và thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Nhiều cổ phiếu lớn như Vingroup, Bảo Việt, Masan,... hồi phục mạnh, tăng 30-40% so với đáy ghi nhận hôm 23/3. Cổ phiếu Masan Group thậm chí đã tăng so với thời điểm trước Tết.
Mỗi cổ phiếu có lý do tăng giá khác nhau. Với SHB, ngân hàng này có sự bứt phá khá ấn tượng trong thời gian gần đây.
Trong năm 2019, SHB đã đạt kết quả tăng trưởng tích cực với lợi nhuận đạt 3.077 tỷ đồng, ROE đạt 17,56%, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) đạt 11,7%. Chất lượng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ với tỷ lệ nợ xấu giảm mạnh về mức 1,8%. Việc SHB đã mua lại nợ xấu đã bán cho VAMC trước thời hạn và từ đó SHB đã hội đủ điều kiện để chia cổ tức theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Trong quý 1/2020, SHB đã thực hiện hoàn thành việc chia cổ tức tỷ lệ 20,9% của hai năm 2017 và 2018 theo chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước và Đại hội đồng cổ đông. Cổ tức SHB năm 2019 chưa chia được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông với tỷ lệ 11% sẽ được chia muộn nhất vào Quý 3/2020 theo đúng các quy định của Ngân hàng Nhà nước.
V.Hà
vietnamnet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484