Hoa Thanh

Thâm hụt ngân sách Mỹ vượt ngưỡng 1 ngàn tỷ USD lần đầu tiên trong 7 năm

Chủ đề: Tin quốc tế
Thâm hụt ngân sách Mỹ vượt ngưỡng 1 ngàn tỷ USD lần đầu tiên trong 7 năm

Ảnh Internet

Thâm hụt ngân sách Mỹ vượt 1 ngàn tỷ USD trong năm 2019, lần đầu tiên vượt ngưỡng này kể từ năm 2012, theo những số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố vào ngày thứ Hai (13/01).

Thâm hụt ngân sách Mỹ chạm mức 1.02 ngàn tỷ USD trong giai đoạn tháng 1-12/2019, tăng 17.1% so với cùng kỳ năm 2018. Trước đó, thâm hụt ngân sách Mỹ năm 2018 đã tăng 28.2% so với năm 2017.

Doanh thu thuế doanh nghiệp ngày càng tăng đã góp phần giảm bớt nhịp độ tăng của thâm hụt ngân sách.

Trong năm tài chính hiện tại vốn bắt đầu trong tháng 10/2019, thâm hụt ngân sách đã ở mức 356.6 tỷ USD, tăng 11.7% so với cùng kỳ năm trước. Nếu nhịp độ tăng này tiếp tục, nó sẽ dẫn tới thâm hụt ngân sách năm tài chính 2019-2020 là hơn 1 ngàn tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa hẹn rằng các chính sách kích thích của ông, bao gồm cắt giảm thuế doanh nghiệp và nới lỏng quy định quyết liệt, sẽ giúp Mỹ giảm bớt thâm hụt, nhưng trái lại, thâm hụt chỉ ngày một tăng. Khi thâm hụt ngân sách “sưng phồng lên”, nợ công cũng vậy, vốn đang ở mức 23.2 ngàn tỷ USD.

Kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ vào năm 2017, nợ công của nước Mỹ đã tăng từ mức dưới 20 ngàn tỷ USD lên hơn 23 ngàn tỷ USD.

Theo dự đoán, khoản nợ quốc gia của Mỹ sẽ chiếm khoảng 97% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ vào năm 2029.

Một số chuyên gia cho rằng, người dân Mỹ cần phải quan tâm đến tình trạng nợ công đang gia tăng của nước này bởi nó có thể làm tăng lãi suất vay tiêu dùng, các khoản thế chấp, trái phiếu doanh nghiệp cùng các loại hình cho vay tiêu dùng và kinh doanh khác. Nợ công quốc gia lớn cũng khiến chính phủ gặp khó khi tăng chi tiêu chống đợt suy thoái tiếp theo hoặc chi cho các chương trình phúc lợi xã hội.

Vương Đông

Vietstock

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề