menu
24hmoney
copy link Copy link

Thách thức của Apple trong việc thoát khỏi Trung Quốc

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Financial Time vừa có hai bài rất công phu về thách thức của Apple trong việc thoát khỏi Trung Quốc. Trong đó, phần phân tích về Việt Nam rất đáng để chúng ta suy ngẫm.

“Việt Nam có vẻ như là một lựa chọn thay thế hấp dẫn, đặc biệt là khi mức lương trung bình ngày nay thấp hơn một nửa so với Trung Quốc. JPMorgan ước tính rằng đến năm 2025, Việt Nam sẽ chiếm phần lớn sản lượng AirPods, 20% iPad và Apple Watch và 5% MacBook.

Nhưng các công ty khác đã gặp trục trặc ở đó. Sau khi công ty viễn thông Phần Lan Nokia được Microsoft mua lại vào năm 2013, các nhà máy ở Trung Quốc đã đóng cửa và hoạt động sản xuất được chuyển sang Việt Nam với hy vọng cắt giảm chi phí và tăng hiệu quả.

Nhưng Nokia nhanh chóng gặp vấn đề với tội phạm có tổ chức, phương tiện đi lại không đầy đủ và thời tiết khó lường khiến các cảng thương mại phải đóng cửa.

Cựu giám đốc điều hành của Microsoft cho biết: “Đó là một thách thức vô cùng lớn về mặt tăng tốc, thiết lập và khiến nó hoạt động theo cách nó đang hoạt động ở Trung Quốc. “Cơ sở hạ tầng hoặc là rất mới và chưa được chứng minh - hoặc là không tồn tại.”

Giám đốc điều hành cho biết Việt Nam vẫn còn “nhiều năm nữa” mới có thể xây dựng các hoạt động cạnh tranh cho sản xuất kỹ thuật, trong khi thách thức lớn hơn về hậu cần có lẽ còn lớn hơn.

Người này cho biết thêm: “Chúng tôi gặp thách thức với việc tìm nguồn cung ứng linh kiện, bởi vì tất cả nguồn cung ứng cấp hai, cấp ba của chúng tôi vẫn đều ở Trung Quốc. “Vì vậy, cuối cùng chúng tôi đã vận chuyển rất nhiều hàng hóa bán thành phẩm từ Trung Quốc sang Việt Nam để lắp ráp lần cuối.”

Ngay cả khi Việt Nam cải thiện chất lượng hoạt động của mình, các chuyên gia chỉ ra rằng quốc gia Đông Nam Á này quá nhỏ để thực sự có thể cạnh tranh với cơ cấu hiện tại của Apple.

Theo một số ước tính, Trung Quốc có nhiều công nhân nhà máy hơn Việt Nam. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, số lượng lao động nhập cư ở nông thôn trong nước là 293 triệu vào năm 2021, so với toàn bộ dân số 100 triệu ở Việt Nam”.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Yêu thích
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia

Tài chính nhà ở

Nhà ở giá hợp lý

Thành phố 15 phút

Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

FED tăng 0.25% nhưng...

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại