24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

TDH chỉ tạm nộp 396 tỷ đồng truy thu thuế, vẫn chờ kết quả sau cùng của vụ kiện

Chuyên mục: Chứng khoán
TDH chỉ tạm nộp 396 tỷ đồng truy thu thuế, vẫn chờ kết quả sau cùng của vụ kiện

Đây là giải trình mà phía CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (HOSE: TDH) đưa ra đối với ý kiến ngoại trừ của kiểm toán tại báo cáo tài chính năm 2020.

Đơn vị kiểm toán cho biết, theo thuyết minh tại báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020, TDH đã ghi nhận khoản phải nộp theo các quyết định số 5438 và 5439 tại ngày 25/12/2020 của Cục thuế TPHCM về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính bao gồm thu hồi tiền thuế GTGT được hoàn cao hơn quy định và tiền chậm nộp thuế với tổng số tiền là 396.35 tỷ đồng.
Đồng thời TDH cũng đã ghi nhận một khoản phải thu ngắn hạn khác tương ứng với tổng số tiền nêu trên. Dựa trên các thông tin hiện có, đơn vị kiểm toán không thể thu nhập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để xác định cơ sở hạch toán kế toán đối với khoản phải thu ngắn hạn khác này. Theo đó, đơn vị kiểm toán không thể xác định được liệu có cần thiết phải điều chỉnh khoản mục này hay không và các ảnh hưởng liên quan có thể có đến báo cáo tài chính hợp nhất của TDH cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2020.
Giải trình về vấn đề này, TDH cho rằng do đây là khoản tạm nộp trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng nên đơn vị kiểm toán đã cho ý kiến loại trừ đối với báo cáo tài chính này.
TDH đã nộp đơn khởi kiện tại Tòa án Nhân dân TPHCM đề nghị Tòa án xem xét tuyên bố hủy bỏ quyết định 5438 và 5439 của Cục thuế TPHCM. Và vụ án hiện vẫn đang được xem giải quyết theo quy định, theo đó TDH vẫn đang trong quá trình đánh giá ảnh hưởng có thể có của các vấn đề này liên quan tới nghĩa vụ về thuế GTGT cũng như các khoản mục khác có liên quan của báo cáo tài chính năm 2020 và sẽ thực hiện các điều chỉnh nếu cần thiết khi có kết quả sau cùng của vụ kiện và quá trình làm việc với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Hiện tại, TDH vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý 1/2021 trước thông báo nhắc nhở lần 1 của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE).
Khang Di
FILI
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484