24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Tập trung cho vay vốn, doanh nghiệp trả lương cho người mất việc làm

Chuyên mục: KT vĩ mô
Tập trung cho vay vốn, doanh nghiệp trả lương cho người mất việc làm

Ảnh Internet

Chỉ hơn một tháng sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, hệ thống NHCSXH trên địa bàn cả nước đã nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ DN.

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh TP.HCM cuối tháng 12/2020 đã giải ngân 452,47 triệu đồng cho hai DN là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Tân Long (quận Tân Bình) và Công ty TNHH Mặc mặc Quang Phát (huyện Hóc Môn) để hỗ trợ trả lương ngừng việc đối với 207 lượt người lao động do bị ảnh hưởng Covid-19. Đây là hai DN đầu tiên trên địa bàn TP.HCM được vay vốn theo chính sách vay vốn ưu đãi của Chính phủ nhằm hỗ trợ cho người lao động ngừng việc do bị ảnh hưởng Covid-19.
Lãnh đạo hai công ty này cho biết, đại dịch Covid-19 đã buộc DN phải tạm dừng hoạt động và cho 95 lao động ngừng việc. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, cán bộ NHCSXH thành phố đã tích cực vào cuộc, nhiệt tình hướng dẫn về thủ tục hồ sơ, giúp công ty tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi kịp thời, qua đó hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn.
Trước đó, một số tỉnh, thành phố khác cũng đã giải ngân cho vay vốn ưu đãi đối với 73 DN bị ảnh hưởng Covid-19 để có chi phí tài chính chi trả lương cho người lao động bị mất việc làm. Theo NHCSXH Việt Nam, tính đến hết tháng 11 NHCSXH đã cho vay 13,4 tỷ đồng đối với 75 DN để chi trả lương cho hơn 3.851 người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng Covid-19.
Như vậy, chỉ hơn một tháng sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, hệ thống NHCSXH trên địa bàn cả nước đã nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ DN.
Theo ông Bùi Văn Sổn - Phó Giám đốc NHCSXH chi nhánh TP.HCM, để kịp thời hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động đảm bảo đúng quy định, công khai, minh bạch. Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định rõ điều kiện vay vốn đối với DN để trả lương ngừng việc đối với người lao động đó là phải có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bị mất việc làm từ 1 tháng trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến 31/12/2020; có doanh thu quý I/2020 giảm 20% so với quý IV năm trước hoặc có doanh thu tháng liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ 2019; không có nợ xấu tại các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019. “Những quy định cụ thể và mở hơn so với trước đây đã tạo điều kiện cho các DN tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi đầy tính nhân văn này”, ông Bùi Văn Sổn cho biết.
Điều thuận lợi nữa là các quy định về thủ tục, hồ sơ vay vốn cũng được Chính phủ sửa đổi theo hướng đơn giản, dễ dàng hơn cho DN. Chính phủ kéo dài thời hạn giải ngân của NHCSXH đến ngày 31/1/2021 thay vì ngày 30/7/2020 như trước đây để tạo điều kiện cho DN, người sử dụng lao động được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, khắc phục khó khăn, vượt qua ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vừa qua.
Hiện chi nhánh NHCSXH ở các tỉnh, thành phố cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương để xác định những DN nằm trong diện được hỗ trợ, số lượng lao động được hỗ trợ của từng DN để kịp thời triển khai.
Bên cạnh đó, chi nhánh NHCSXH ở các tỉnh, thành phố cũng tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương có văn bản chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp với ngân hàng này triển khai, tổ chức tuyên truyền sâu rộng để các DN và người dân trên địa bàn biết về chủ trương chính sách vay vốn ưu đãi của Chính phủ. Chẳng hạn, TP.HCM hiện đã thông báo về chính sách vay vốn ưu đãi cho DN bị ảnh hưởng Covid để chi trả lương cho người mất việc. Đặc biệt ngân hàng này công bố người sử dụng có khó khăn do ảnh hưởng Covid đến tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch của NHCSXH trên địa bàn để được tư vấn, hướng dẫn cách thức lập hồ sơ xác định đối tượng mất việc trong đơn vị.
Thực tế thời gian giải ngân vốn tín dụng không lãi suất của Chính phủ để hỗ trợ DN trả lương cho người mất việc làm do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 hiện chỉ còn 2 tháng là kết thúc. Điều đó đòi hỏi chính quyền và các cơ quan liên quan tại địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các chi nhánh NHCSXH trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ để nhanh chóng giải ngân nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đến với người lao động.
Hải Nam
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484