24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Tăng thuế rượu vang, Trung Quốc tiếp tục đòn tấn công thương mại Úc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tăng thuế rượu vang, Trung Quốc tiếp tục đòn tấn công thương mại Úc

Rượu vang Úc nhập khẩu vào Trung Quốc bị áp thuế nhập khẩu tăng từ 110 đến 220%. Ảnh AFP

Trong bối cảnh quan hệ Úc - Trung tiếp tục căng thẳng, chính quyền Bắc Kinh vừa thông báo tiếp tục tăng mức thuế đánh vào rượu vang đóng chai Úc nhập khẩu vào Trung Quốc. Quyết định trừng phạt thuế này là đòn đánh mạnh tới các nhà trồng nho Úc vì Trung Quốc luôn là khách hàng lớn nhất của họ.

Bộ trưởng quản lý về nông nghiệp, hạn hán và tình trạng khẩn cấp của Úc, ông David Littleproud lên tiếng nước này sẽ 'mạnh mẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ ngành sản xuất rượu', khi mặt hàng rượu vang đóng chai của Úc bị Trung Quốc áp thuế nhập khẩu tăng vọt vào cuối tuần qua.
Các mức thuế tăng từ 110% đến 220% được chính quyền Trung Quốc áp đặt kể từ hôm 28/03 đối với mặt hàng rượu vang đóng chai của Úc và quy định này sẽ kéo dài trong 5 năm. Đó là kết quả một cuộc điều tra do bộ Thương Mại Trung Quốc tiến hành từ tháng 8 năm ngoái sau khi cáo buộc các nhà trồng nho Úc phá giá.
Trừng phạt thương mại mới này đối với Úc bổ sung thêm vào nhiều biện pháp trừng phạt khác đã được áp dụng từ vài tháng qua nhắm vào các mặt hàng như lúa mạch, thịt bò hay than đá, trong bối cảnh quan hệ Bắc Kinh - Canberra ngày càng căng thẳng.
"Trong khi Trung Quốc muốn chơi trò chơi liên quan tới cơ chế thị trường đối với các sản phẩm rượu vang của Úc, chúng tôi sẽ đưa các sản phẩm này tới những thị trường khác vì chúng có chất lượng rất tốt", Bộ trưởng David Littleproud nói với phóng viên của CNBC.
"Chúng tôi khá thất vọng với quyết định tăng thuế nhập khẩu của Trung Quốc và khẳng định chúng tôi không trợ cấp cho nông dân Úc. Trong số 37 nước của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), chỉ có 1 quốc gia là được xem có trợ cấp ít hơn nước Úc", ông Litteproud nhấn mạnh.
Bộ trưởng Nông nghiệp Úc cho biết thêm rượu vang Úc là loại rượu có giá bán đắt thứ 2 ở Trung Quốc. "Bạn không nên áp dụng thuế chống phá giá cho một sản phẩm có chất lượng cao như rượu vang của Úc, nhất là ở thị trường Trung Quốc", ông nói.
Bộ trưởng David Littleproud cũng cho biết ông đã liên lạc với người đồng cấp của Trung Quốc để yêu cầu có buổi đối thoại về vấn đề này.
Từ tháng 8 năm ngoái, rượu vang Úc nhập vào Trung Quốc đã phải chịu mức thuế 200%. Những tháng qua, doanh số bán rượu vang Úc đã sụt giảm thê thảm, chỉ còn 1 triệu USD trong tháng Giêng so với tháng 10 năm ngoái là 164 triệu USD.
Không chỉ rượu vang mà toàn bộ hoạt động thương mại giữa Úc và đối tác hàng đầu Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nặng nề.
Theo báo cáo của Bộ Ngoại Giao Úc, quặng sắt của Úc xuất sang Trung Quốc cũng đã giảm tới 40% từ năm 2019. Canberra dự tính sẽ khiếu nại lên Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO).
Chí Thành
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484