menu
24hmoney
copy link Copy link

Tầm quan trọng của khoang lánh nạn ở chung cư

Chủ đề: Bất Động Sản
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Tầm quan trọng của khoang lánh nạn ở chung cư

Bên cạnh hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại, các chung cư cần xây dựng khoang lánh nạn để đảm bảo an toàn tối đa cho cư dân tòa nhà.

Khoang lánh nạn - nơi bảo vệ an toàn cho cư dân

Trong những năm gần đây, vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cao tầng được nhiều người quan tâm. Năm 2018, có khoảng 15 vụ cháy lớn, nhỏ tại các chung cư ở Hà Nội, TP. HCM, gây thiệt hại về tài sản và khiến nhiều người bị thương vong. Đơn cử như vụ cháy chung cư Carina Plaza, Quận 8 (TP. HCM) vào cuối tháng 3/2018 khiến 13 người chết và 28 người bị thương.

Theo đó, các vụ cháy khiến nhiều người e ngại khi có ý định mua nhà chung cư và ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ cũng như giá bán của các căn hộ.

Xét về nguyên nhân của những vụ cháy, có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan có thể do thiên tai. Nguyên nhân chủ quan chủ yếu do ý thức phòng cháy nổ của người dân chưa cao; chủ đầu tư không chú trọng các hạng mục phòng cháy chữa cháy ở chung cư… Trong đó, khoang lánh nạn là hạng mục quan trọng nhưng không được ưu tiên xây dựng.

Theo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chung cư do Bộ Xây dựng quy định chung cư cao trên 100m (khoảng 25 tầng) phải có khoang lánh nạn được bảo vệ bằng bộ phận ngăn cháy.

Trong trường hợp xảy ra sự cố, khoang lánh nạn có vai trò quan trọng. Được thiết kế chia khoang với chất liệu chống cháy phù hợp, khoang lánh nạn là nơi ngăn phát tán đám cháy theo trục đứng.

Tuy nhiên, do khoang lánh nạn phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn về kỹ thuật, chất liệu, thiết kế cũng như độ an toàn và đòi hỏi rất nhiều hạng mục đồng bộ đi cùng nên chi phí xây dựng rất cao.

Theo quy định, khoang lánh nạn phải có trang thiết bị chống cháy riêng gồm: thiết bị chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, điện thoại liên lạc với bên ngoài, hệ thống truyền thanh chỉ dẫn thoát nạn…

Giới chuyên gia nhận định, để xây dựng thêm khoang lánh nạn thì chi phí đầu tư tăng, dẫn đến chi phí quản lý, vận hành tăng. Sau 3 - 5 năm, nếu thiết bị của khoang lánh nạn không được bảo trì tốt sẽ hỏng hóc nặng. Theo đó, ngoài việc đầu tư xây dựng, cần có chi phí để duy trì, bảo dưỡng, chăm sóc thiết bị. Đây cũng sẽ là một lý do làm giá nhà tăng lên.

Bên cạnh đó, việc quản lý và sử dụng khoang lánh nạn hiệu quả cũng không đơn giản. Vì vậy, dù ý thức được tầm quan trọng của khoang lánh nạn, nhưng không nhiều chủ đầu tư xây dựng.

C-Sky View tiên phong xây khoang lánh nạn tại Bình Dương

Mặc dù chi phí xây dựng và bảo trì cao, nhưng nhận thấy khoang lánh nạn được nhiều người mua nhà quan tâm, một số chủ đầu tư đã xây dựng khoang lánh nạn tại các dự án nhà ở, đặc biệt là tại những khu căn hộ cao cấp. Trong đó, có thể kể đến dự án C-Sky View tọa lạc tại khu “Phố Tây” Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương.

C-Sky View do Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường làm chủ đầu tư. Dự án là khu căn hộ tiên phong xây khoang lánh nạn tại Bình Dương. Chủ đầu tư dành phần lớn diện tích tầng 17 của tòa căn hộ C-Sky View để xây khoang lánh nạn, có sức chứa toàn bộ cư dân của tòa nhà, giúp đảm bảo an toàn tối đa cho cư dân trong những trường hợp khẩn cấp.

Với thiết kế đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, C-Sky View đã được cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của Cục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Toàn bộ tòa nhà được thiết kế, lắp đặt thiết bị báo cháy hiện đại và hệ thống chữa cháy tự động.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng chú trọng đến không gian sống và trải nghiệm của cư dân. Vào ngày nghỉ, cả gia đình có thể đi dạo bên công viên, trên đường tản bộ hoa hồng, cùng nhau vui đùa tại khu vui chơi dành cho trẻ em hay thư giãn trong hồ bơi xanh mát rộng 600m2.

C-Sky View còn có an ninh đảm bảo nhờ hệ thống bảo vệ nghiêm ngặt, camera 24/24… Nhờ đó, cư dân được sống trong một môi trường an toàn, an tâm tận hưởng cuộc sống tiện nghi và hiện đại cùng gia đình.

PV

Dân Trí

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại