24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đỗ Cao Bảo Pro

Tại sao WHO chưa xác định CoronaVirus là tình trạng khẩn cấp toàn cầu?

Chuyên mục: Chuyên gia
Tại sao WHO chưa xác định CoronaVirus là tình trạng khẩn cấp toàn cầu?

Rất nhiều bạn đặt câu hỏi “với ca nhiễm bệnh lên đến 7.186 ca, chết 169 người và với tốc độ lây lan nhanh chóng như vậy, mà tại sao WHO vẫn chưa coi dịch coronavirus là tình trạng khẩn cấp toàn cầu?”.

Theo thông báo mới nhất của WHO vào ngày hôm qua thì tôi hiểu quan điểm của WHO như sau:
1) Tình trạng khẩn cấp toàn cầu có nghĩa rằng sẽ phải gián đoạn các hoạt động thương mại và du lịch toàn cầu.
2) Có nhiều tiêu chí khác nhau mà WHO sử dụng để xác định tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Một là liệu virus có tiếp tục lây lan tại địa phương hay không sau khi nó đến một quốc gia, vùng lãnh thổ mới. Hai là liệu virus có thể gây trở ngại tới thương mại và du lịch hay không.
3) Dựa vào các tiêu chí trên, quan điểm của WHO là họ muốn ngăn chặn sự bùng phát của dịch mà không làm gián đoạn hoạt động kinh tế một cách không cần thiết bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.
4) Đồng quan điểm với WHO, James Gallagher, phóng viên khoa học và y tế của BBC, cho rằng còn quá sớm để xác định mức độ nghiêm trọng của loại virus này, bởi vì số người bị nhiễm nhẹ chưa bị phát hiện rất nhiều, số ca nhiễm nặng vẫn đang được điều trị chưa biết sống hay chết, thế nên mọi tính toán về tỷ lệ tử vong, mức độ nguy hoại của coronavirus này là chưa chính xác.
Tổng giám đốc WHO Tedros cho rằng việc lây truyền từ người sang người bên ngoài Trung Quốc là đáng lo ngại nhất. Mặc dù hiện tại số người nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc vẫn còn tương đối nhỏ, nhưng chúng có khả năng bùng phát lớn hơn nhiều.
Ông Tedros cũng cho rằng sự hiểu biết hiện tại về căn bệnh này vẫn còn hạn chế, đồng thời đánh giá cao sự cam kết từ lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc và sự minh bạch mà Trung Quốc đã thể hiện, bao gồm việc chia sẻ dữ liệu và giải mã trình tự di truyền của virus.
Được biết trong ngày hôm nay, WHO sẽ có cuộc họp để xem xét việc đã coi coronavirus là tình trạng khẩn cấp toàn cầu hay chưa?
Đỗ Cao Bảo
Thành viên HĐQT Tập đoàn FPT
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484