Tại sao NHNN không hạ chuẩn các điều kiện cho vay?

24HMoney đã kiểm duyệt
Tại sao NHNN không hạ chuẩn các điều kiện cho vay?

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng, nếu hạ chuẩn cho vay, phá vỡ các tiêu chí thì hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) sẽ đối mặt nguy cơ bất ổn trở lại như giai đoạn trước đây”.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 04/2020, chiều ngày 05/05/2020, liên quan đến các gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân hưởng bởi dịch Covid, một số doanh vừa và nhỏ chưa tiếp cận được, tại sao Thống đốc NHNN không hạ chuẩn các điều kiện cho vay? Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã giải đáp: “NHNN đã đánh giá và lựa chọn giải pháp thiết thực và cấp thiết trong tình hình hiện nay. Đó là khi các doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng do sản xuất kinh doanh và nguồn thu bị ảnh hưởng thì việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ là rất quan trọng. Giải pháp nữa là miễn giảm các khoản lãi vay, các khoản vay mới cũng được giảm với mặt bằng lãi suất theo trần lãi suất cho vay NHNN đã điều chỉnh giảm trong tháng 3."

Với các khoản cho vay cũ, NHNN cũng kêu gọi và nhận được sự đồng tình của các TCTD trong việc giảm lãi của các khoản dư nợ cũ.

Bên cạnh đó, ngành Ngân hàng còn giảm phí thanh toán, sẵn sàng nguồn vốn với các doanh nghiệp có nhu cầu vay mới, chuẩn bị nguồn vốn khi dịch kết thúc để đáp ứng nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp khi hoạt động kinh tế trở lại bình thường. Các con số theo báo cáo từ các TCTD cho thấy, kết quả ngành Ngân hàng triển khai vừa qua rất đáng kể.

Phó Thống đốc cho biết, đến nay, toàn hệ thống đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 170,746 khách hàng, với dư nợ 128,210 tỷ đồng; miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho 14,372 khách hàng, với dư nợ 28,141 tỷ đồng; hạ lãi suất dư nợ hiện hữu cho 318,528 khách hàng với dư nợ là 980,163 tỷ đồng, mức hạ lãi suất phổ biến từ 0.5 - 2%. Thậm chí một số TCTD hạ lãi suất tới 2.5 đến 4%/năm và cho vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn so với lãi suất cho vay trước khi dịch xảy ra khoảng từ 1-2% cho 147,630 khách hàng với doanh số cho vay mới luỹ kế từ 23/01/2020 đạt khoảng 533,000 tỷ đồng. Kết quả này cho thấy, hệ thống ngân hàng đã triển khai rất tích cực.

Liên quan câu hỏi một số doanh nghiệp tiếp cận vốn khó khăn, Phó Thống đốc chia sẻ: "Dịch Covid-19 xảy ra đã tác động trên diện rất rộng đến các doanh nghiệp và người dân, có doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp, có doanh nghiệp chịu tác động gián tiếp, từ đó ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống TCTD ở hai góc độ."

Góc độ thứ nhất, các TCTD cũng là một doanh nghiệp cung ứng dịch vụ ngân hàng và thanh toán cho doanh nghiệp, nên doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh thì nguồn thu dịch vụ của các TCTD cũng bị giảm xuống, ảnh hưởng tới tình hình tài chính của các TCTD.
Góc độ thứ hai, TCTD là trung gian tài chính, nhận tiền gửi của doanh nghiệp và người dân và cho vay. Do đó, khi doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng, không có nguồn thu thì khó khăn trong trả nợ, làm ảnh hưởng tới chất lượng tài sản của các TCTD, và khi nợ xấu phát sinh, các TCTD phải trích lập dự phòng rủi ro, làm ảnh hưởng tình hình tài chính của TCTD.

Theo Phó Thống đốc, bài toán làm sao thực hiện các giải pháp quyết liệt để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân chịu tác động của dịch bệnh là vấn đề được Thống đốc NHNN chỉ đạo rất quyết liệt.

Tuy nhiên, vấn đề được quán triệt trong toàn ngành là khi giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và người dân nhưng vẫn đảm bảo không phá vỡ các tiêu chí an toàn hoạt động. Nếu hạ chuẩn cho vay, phá vỡ các tiêu chí thì hệ thống TCTD sẽ đối mặt nguy cơ bất ổn trở lại như giai đoạn trước đây”, Phó Thống đốc nhấn mạnh và cho rằng, suy cho cùng khi hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng sẽ tác động và gây hệ lụy rất lớn tới nền kinh tế và ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô.

"Sáng 05/05, Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã tổ chức phiên họp thẩm tra báo cáo kinh tế-xã hội của Chính phủ trong kỳ họp tới của Quốc hội, tại đó đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa đã phát biểu và phân tích cái khó của hoạt động ngân hàng và Hiệp hội đã đề nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân cần có các giải pháp khác ví dụ hỗ trợ tăng trưởng tín dụng đối với các doanh nghiệp có thể bằng việc thúc đẩy bảo lãnh của Chính phủ cho doanh nghiệp", Phó Thống đốc chia sẻ.

Khang Di

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857