24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Xuân Lộc

Tại sao giá vàng và chứng khoán thế giới lại cùng xu hướng tăng?

Chuyên mục: Chứng khoán
Tại sao giá vàng và chứng khoán thế giới lại cùng xu hướng tăng?

Vàng thường được coi là tài sản trú ẩn an toàn khi kinh tế biến động. Tuy nhiên, giá vàng đã không ngừng tăng lên mức cao nhất trong gần 9 năm qua, cùng xu hướng với chứng khoán và các tài sản rủi ro khác.

Theo trang tin Marketwatch, giá vàng sẽ còn lập kỷ lục nữa, với các bước nhảy tiềm tàng lần lượt là 1.810/ounce và 1.825/ounce và 2.000/ounce. Chứng khoán và các loại tài sản khác bật tăng sau khi xảy ra làn sóng bán tháo giữa đại dịch COVID-19 thời gian đầu năm nay.
Nguyên nhân một phần khiến giá vàng và chứng khoán cùng tăng một lúc nằm ở chi phí cơ hội. Các ngân hàng trung ương toàn cầu nỗ lực ghìm lãi suất thấp để kích cầu, có thời điểm đến mức âm nếu điều chỉnh theo lạm phát (ví dụ ở Mỹ) và âm hẳn ở nhiều nước trên thế giới. Tình hình đó khiến giới đầu tư nắm giữ vàng không bỏ lỡ cơ hội kiếm lời mà họ sẽ hưởng từ việc nắm giữ trái phiếu trong tình hình bình thường hơn.
Ông Jeff deGraaf, Chủ tịch công ty nghiên cứu Renaissance Macro Research, ngày 9/7 nhận định: “Khi lợi tức thực ở mức âm, sẽ không còn chi phí cơ hội để nắm giữ các tài sản không sinh lời, đặc biệt khi bị đánh giá thông qua lăng kính lịch sử tiền định danh và sức mua”. Ông deGraaf cho biết điều này tạo thuận lợi cho giá vàng.
Giá vàng giao tháng tám trong phiên giao dịch ngày 9/7 giảm 16,8 USD (tương đương 0,9%), kết thúc phiên ở 1.820,6 USD/ounce, mức cao nhất từ ngày 14/9/2011. Giá vàng giảm trong phiên này do giá chứng khoản giảm khi chỉ số S&P mất 1% giá trị.
Tuy nhiên, giá vàng vẫn tăng 0,8% trong tuần và tăng hơn 18% trong một năm tính tới thời điểm hiện.
Dưới góc nhìn của bà Georgette Boele, chiến lược gia về kim loại quý tại công ty ABN Amro, giá vàng đang chuyển động theo hướng tăng cùng với chứng khoán, biến động như một tài sản mang theo kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế tương lai. Xu hướng này xảy ra khi lợi tức thực giảm.
Bà Boele phân tích: “Trước tiên, chính sách của các ngân hàng trung ương là yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ khiến giá vàng tăng cao. Nếu lãi suất không ở gần mức 0 ở đa số quốc gia, giá vàng sẽ không tăng trong tương lai gần”.
Tại sao giá vàng và chứng khoán thế giới lại cùng xu hướng tăng?
Trang sức vàng được bày bán tại một cửa hàng kim hoàn ở Yangon, Myanmar. Ảnh: THX/TTXVN
Phần lớn ngân hàng trung ương đã thông báo các biện pháp nới lỏng định lượng. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu nới lỏng định lượng không giới hạn. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đang thực hiện những chương trình lớn. Do đó, bà Boele cho rằng điều kiện này thuận lợi cho giá vàng khi dòng tiền đổ vào các thị trường và giá các loại tiền tệ bắt đầu giảm.
Trong khi đó, dù có kỳ vọng FED có thể hành động để áp đặt một hình thức “kiểm soát đường cong lợi tức” (một chính sách nhằm giữ lợi tức ở một mức nào đó), nhưng mức tăng lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn còn hạn chế.
Lạm phát ngân sách của các chính phủ gia tăng do tung ra nhiều gói kích thích kinh tế không gây tổn hại tới vàng. Tất cả điều kiện đều đẩy giá vàng đi lên.
ABN Amro đã điều chỉnh tăng dự báo giá vào vào cuối năm nay lên 1.900 USD/ounce so với mức trước đó là 1.700 USD/ounce. Hiện giờ họ cho rằng giá kim loại quý này sẽ lên tới 2.000 USD/ounce, thậm chí còn cao hơn nữa.
Tuy nhiên, bà Boele cho rằng các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho khả năng giá vàng giảm trong tương lai gần khi mà đồng USD lại có giá. Dù vậy, đợt điều chỉnh giảm giá vàng sẽ kéo dài không lâu và các nhà đầu tư đang chờ đợi sẽ háo hức mua vào khi vàng giảm giá.
Thùy Dương
Báo tin tức
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484