menu
24hmoney
copy link Copy link
Đỗ Cao Bảo
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Tại sao EVN không mua điện gió, điện mặt trời mà lại nhập khẩu điện của Trung Quốc và Lào?

Đây là câu hỏi mà khá nhiều bạn fb đã đặt ra và cho rằng có gì đó khó hiểu.

Tôi đã hỏi cụ Nhat Dinh và một số chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực điện xung quanh câu hỏi này.

Cụ Nhat Dinh cho rằng đây là câu hỏi ngớ ngẩn. Và đây là câu trả lời của cụ:

Thứ nhất các dự án điện gió, điện mặt trời đều ở các tỉnh phía nam, còn mua điện từ Trung Quốc và Lào là mua cho các tỉnh phía bắc.

Vậy tại sao không truyền tải điện gió, điện mặt trời từ nam ra bắc? Câu trả lời là hiện tại đường truyền tải điện nam bắc đã hết công suất, muốn nâng công suất đường truyền tải điện lên thì thời gian tính bằng năm, chứ không tính bằng ngày.

Trong khi đó điện mua từ Trung Quốc và Lào lại có sẵn hệ thống truyền tải điện rồi, giá mua điện lại rẻ hơn giá mua điện bình quân của các nhà máy điện ở Việt Nam.

Tóm lại là mua điện của Trung Quốc và Lào thì chỉ dăm ba ngày là có điện cho miền bắc, còn mua điện gió, điện mặt trời thì phải dăm năm nữa may ra điện mới ra bắc được, chưa kể mua điện từ Trung Quốc và Lào thì giá mua rẻ hơn giá mua điện bình quân trong nước (giá mua 1 kw điện của Trung Quốc là 1.281 đồng, của Lào là 1.368 đồng, còn giá mua bình quân trong nước là 1.486 đồng, giá 2020).

Thứ 2 là tổng công suất mua cũng rất nhỏ so với tổng phụ tải của miền bắc: số mua của Trung Quốc là 70MW, so với tổng phụ tải của miền bắc là 20.000MW (chỉ chiếm có 0.35%).

Như vậy có thể nói dân Việt Nam chúng ta chỉ có một trong 2 lựa chọn tại thời điểm mùa hè này: mua điện từ Trung Quốc và Lào hay cắt điện thôi (mặc dù số điện mua cũng rất ít so với tổng nhu cầu).

Tất nhiên EVN có phương án nữa đang làm là nhanh chóng đưa các nhà máy nhiệt điện (Thái Bình 2, Duyên Hải 2) và thuỷ điện (Sông Lô, Nậm Cúm) vào vận hành.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Đỗ Cao Bảo

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
343 Yêu thích
169 Bình luận 87 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Quan tâm nhiều
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại