menu
24hmoney
copy link Copy link
Nguyễn Thúy Hà
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Sửa chữa căn hộ chung cư – những thủ tục cần biết?

Chung cư là một hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung. Khác với những không gian riêng biệt, việc sửa chữa, cải tạo nhà chung cư sẽ có nhiều thủ tục kèm theo để tránh nảy sinh những vấn đề rắc rối, ảnh hưởng tới kết cấu chung của dự án.

Thủ tục xin phép chủ đầu tư

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014, trước khi tiến hành sửa nhà chung cư, chủ nhà phải nộp hồ sơ thỏa thuận phương án sửa chữa cải tạo căn hộ cho chủ đầu tư theo quy định về xây dựng và chỉ được tiến hành thi công sau khi đã được chủ đầu tư chấp thuận bằng văn bản, các nội dung không được chấp thuận sẽ được chủ đầu tư trả lời trong văn bản này.

Chủ căn hộ chung cư không được tự ý tiến hành sửa chữa nhà chung cư khi chưa được chủ đầu tư đồng ý về phương án sửa chữa cải tạo; không được tiến hành cải tạo hoặc thi công những phần diện tích không được chủ đầu tư chấp thuận; không được thay đổi thiết kế những phần không gian mặc định của chung cư; không được cơi nới, sửa chữa gây ảnh hưởng đến kết cấu căn hộ, ảnh hưởng đến các căn hộ khác.

Khi sửa nhà chung cư, chủ nhà phải tuân thủ theo thời gian làm việc, tránh làm ảnh hưởng đến các căn hộ khác. Trong khi thi công, nếu xảy ra thiệt hại, hư hỏng tài sản của chủ đầu tư, chủ nhà phải có trách nhiệm bồi thường, khôi phục lại nguyên trạng.

Ngoài ra, hồ sơ thỏa thuận phương án cải tạo sửa chữa căn hộ gửi chủ đầu tư sẽ bao gồm: Đơn đề nghị được cải tạo sửa chữa nhà (theo mẫu của chủ đầu tư), bản vẽ thiết kế sửa đổi chi tiết theo nhu cầu của chủ nhà và tuân theo quy định về hình thức thể hiện của chủ đầu tư.

Thủ tục xin cấp phép xây dựng

Chủ nhà cần đến các trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước để thực hiện việc nộp và hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật như Phòng quản lý đô thị thành phố, Phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, Ủy ban nhân dân cấp huyện…

Về hồ sơ cấp phép xây dựng hợp lệ sẽ bao gồm: Đơn xin phép cải tạo, sửa nhà chung cư hiện có; Bản cam kết tập kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng; Bản sao giấy tờ về Quyền sử dụng đất; Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng. Thời gian để cơ quan thẩm quyền giải quyết hồ sơ là 15 ngày (tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định).

Các vấn đề phát sinh khác

Chủ nhà lưu ý cần lựa chọn các nhà thầu đủ năng lực khi tư vấn thiết kế, xây dựng, bảo hiểm công trình, chịu trách nhiệm phổ biến quy chế, nội quy tại khu chung cư cho nhà thầu mà mình thuê. Có trách nhiệm phối hợp với nhà thầu theo dõi và quản lý đội ngũ công nhân thi công, tránh xảy ra tai nạn và gây ra những thiệt hại về tài sản của chủ đầu tư.

Sau khi việc cải tạo sửa chữa nhà hoàn thành, chủ căn hộ cần liên hệ đơn vị có chức năng về xây dựng để tổ chức nghiệm thu và lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng trước khi đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Trong suốt quá trình sửa nhà chung cư, chủ nhà phải chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu về an toàn lao động và phòng chống cháy nổ; an ninh trật tự, dừng đỗ xe; vệ sinh môi trường và cảnh quan trong khu nhà ở chung cư.

Sau đó, chủ căn hộ chung cư cần đóng tiền ký quỹ cho đơn vị quản lý, vận hành khu nhà ở chung cư, số tiền ký quỹ tùy theo mức độ và khối lượng công việc thi công. Số tiền này sẽ được hoàn trả sau khi kết thúc thi công và đã trừ đi những khoản phạt do vi phạm trong quá trình thi công.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại