24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiểu Mạnh

SSI Research: Thị trường rủi ro cao trong ngắn hạn do được dòng tiền từ NĐT cá nhân nâng đỡ

Chuyên mục: Chứng khoán
SSI Research: Thị trường rủi ro cao trong ngắn hạn do được dòng tiền từ NĐT cá nhân nâng đỡ

Trong báo cáo “Cập nhật diễn biến dòng vốn đầu tư toàn cầu - tháng 6/2020” của SSS Research, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có sự tăng trưởng tích cực đến từ nhà đầu tư (NĐT) cá nhân; tuy nhiên trong ngắn hạn vẫn tồn tại nhiều rủi ro, bởi đây là dòng tiền có thể vào nhanh nhưng cũng ra nhanh khi gặp biến động mạnh.

Theo SSI Research, TTCK Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường giảm điểm sâu nhất trong tháng 3 “đen tối” vừa qua nhưng cũng là một trong những thị trường có mức hồi phục mạnh nhất, chỉ số VN-Index đã tăng 36% từ mức đáy 662 điểm (31/03/2020) lên 900 điểm (10/06/2020).
Thực tế, dòng tiền dồi dào từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã thúc đẩy đà tăng của chỉ số. Chỉ riêng trong 3 tháng (tháng 3-5/2020), có gần 100 ngàn tài khoản mở mới - cao đột biến trong nhiều năm trở lại đây.
Trong khi đó, dòng vốn nước ngoài của các quỹ đầu tư chủ động (active fund) lại đóng góp khá nhỏ bé trong đợt hồi phục này và có sự cải thiện trong những tuần gần đây. Dòng vốn các quỹ đầu tư có trở lại TTCK Việt Nam trong tháng 5 nhưng đã quay đầu rút ròng trong 2 tuần đầu tháng 6. Giao dịch của khối ngoại trên TTCK có phần cải thiện sau chuỗi bán ròng liên tiếp 3 tháng nhưng các phiên mua ròng và bán ròng vẫn đan xen. Nếu loại trừ các giao dịch đột biến liên quan đến mua/bán cổ phần tại VHM và MSN, tính từ đầu năm đến nay, khối ngoại vẫn bán ròng 17.8 ngàn tỷ đồng trên cả 3 sàn.
SSI Research: Thị trường rủi ro cao trong ngắn hạn do được dòng tiền từ NĐT cá nhân nâng đỡ
Đối với các quỹ đầu tư chủ động ở Việt Nam, tỷ trọng tiền mặt của quỹ VEIL (Dragon Capital) - quỹ chủ động lớn nhất tại thị trường Việt Nam đã liên tục tăng từ đầu tháng 3 (1.31% AUM - Assets Under Manager, tài sản đang quản lý) đến giữa tháng 5 (6.38% AUM) nhưng giảm mạnh sau đó, hiện ở mức 1.84% AUM cho thấy quỹ này đã tái cơ cấu mạnh danh mục đầu tư. Một quỹ lớn khác là VOF (Vinacapital) duy trì tỷ trọng tiền mặt tại cuối tháng 5 là 5.6%, cao hơn mức 4.4%-5.0% của giai đoạn tháng 3 và tháng 4, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức đầu năm là 6.4% AUM. Một số quỹ khác cũng gia tăng tỷ trọng tiền mặt mạnh vào tháng 3 nhưng đã giải ngân trở lại trong tháng 4.
Về dòng vốn ETF, có diễn biến tích cực với 943 tỷ vốn tăng thêm tính từ đầu tháng 5 đến nay. Đóng góp chủ yếu là từ các quỹ ETF nội là VFMVN Diamond ETF (tăng 1,133 tỷ đồng) và SSIAM VNFIN Lead ETF (tăng 271 tỷ đồng).
Theo SSI Research, câu chuyện về kiểm soát dịch bệnh thành công, làn sóng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam, chính sách thúc đẩy đầu tư công vẫn tạo nên sức hấp dẫn với thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn. Thực tế sau dịch bệnh, khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam vẫn rất tốt.
Tuy nhiên, trong ngắn hạn, yếu tố rủi ro đang ở mức khá cao bởi thị trường tăng dựa vào dòng tiền của NĐT cá nhân trong thời gian vừa qua, có thể vào nhanh nhưng cũng rút rất nhanh khi có biến động mạnh.
Như Xuân 
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484