SSI – HSC: Cuộc ‘so găng’ giữa hai ông trùm chứng khoán Việt Nam

24HMoney đã kiểm duyệt
SSI – HSC: Cuộc ‘so găng’ giữa hai ông trùm chứng khoán Việt Nam

So kè với nhau trong từng quý, từng năm, cuộc đua giành thị phần môi giới trên thị trường chứng khoán giữa Công ty chứng khoán SSI và Công ty chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh chưa bao giờ hết hấp dẫn. Hai đơn vị này luôn thay phiên nhau chiếm vị trí số 1 và số 2 trên thị trường môi giới trong nhiều năm trở lại đây. Bên ngoài nhìn vào luôn nghĩ rằng, đó là một cuộc đua của bên tám lạng, bên nửa cân. Tuy nhiên, ở nội tại bên trong không ai trong hai đơn vị này muốn nhận mình là kẻ ‘nửa cân’.

Đây là hai công ty chứng khoán lớn cả về vốn tức là năng lực tài chính. Với SSI sau khi tăng vốn gần đây nhất thì số vốn hiện tại hơn 6.000 tỷ đồng. Đây là công ty có vốn lớn nhất trong hơn 100 công ty hiện nay.

Mặc dù có số vốn nhỏ hơn vốn cùa SSI và chỉ lớn hơn một nửa nhưng chứng khoán HSC lại là đơn vị luôn bám sát SSI về thị phần trên toàn thị trường.

SSI – HSC: Cuộc ‘so găng’ giữa hai ông trùm chứng khoán Việt Nam

Thị phần môi giới HoSE quý I/2020

Xét về năng lực tài chính khó đơn vị nào bì kịp với sức mạnh về vốn và tính chuyên nghiệp của SSI trên thị trường chứng khoán. Đây cũng chính là đơn vị ra đời đầu tiên trước khi ttck Việt Nam đi vào hoạt động chính thức. Vì vậy, tính chuyên nghiệp cũng như truyền thống vốn có đã đưa SSI lên một vị thế mới, và luôn đứng ở ngôi vị số 1 kể từ đó đến nay.

Mặc dù ra đời sau SSI đến gần 4 năm nhưng HSC cũng là đơn vị được các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đánh giá là đơn vị hàng đầu trong ngành chứng khoán. Kể từ nhiều năm nay HSM và SSI thay nhau giữ ngôi vị số 1 và số 2 trên toàn thị trường. Đây được cho là sự đánh giá đúng từ các nhà đầu tư về 2 đơn vị này.

SSI – HSC: Cuộc ‘so găng’ giữa hai ông trùm chứng khoán Việt Nam

Nếu như tổng thị phần của 5 công ty chứng khoán hàng đầu trong năm 2018 là hơn 53,8% thì số liệu này trong năm 2019 là 44,27% giảm mạnh so với năm trước do sự nổi dậy của các công ty chứng khoán đến từ Hàn Quốc như KIS KB và Mirae Asset.. dù vậy thì thị phần của SSI và HCM vẫn chiếm đến hơn 24% trong năm 2019.

Sự thu hẹp đáng kể của HSC đối với SSI thể hiện ở chỗ trong năm 2018 thị phần của SSI là không có đối thủ khi chiếm đến 18,7% trong khi HSC chỉ là 11,24% thì bước sang năm 2019 số liệu này thu hẹp rất nhanh khi SSI chỉ còn 13,96% và HSC vẫn duy trì được mức rất tốt là 10,54%. Như vậy, có thể thấy thông qua số liệu về thị phần toàn thị trường nđt đánh giá rằng tính ổn định của HSC là rất lớn, được nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế đánh giá cao, có uy tín lớn.

Xét trên phương diện tăng trưởng về lợi nhuận giữa 2 doanh nghiệp hàng đầu hiện nay

Qua số liệu về báo cáo tài chính đã có kiểm toán của những công ty kiểm toán lớn Big 4. Có thể đánh giá rằng mặc dù có số vốn thấp hơn nhiều so với SSI nhưng HSC xứng đáng đứng ở ngôi vị số 2 cho việc kinh doanh chính của mình.

Điển hình trong các năm từ 2015 đến 2018 lợi nhuận HSC liên tục tăng trưởng mạnh lần lượt là 213,3 tỷ, 304,5 tỷ, 554 tỷ và 675,4 tỷ đồng. Năm 2019 dự kiến lợi nhuận đạt 681 tỷ đồng. Trong khi đó cũng với tình hình kinh doanh trong những năm như vậy SSI có mức lợi nhuận thu được là rất lớn ví dụ các năm như 2014 đạt 744,8 tỷ đồng, năm 2015 đạt 851 tỷ đồng 2018 đạt hơn 1.300 tỷ đồng…

Như vậy việc cạnh tranh nhau về ngôi vị và các thứ hạng trên thị trường giữa các công ty chứng khoán liên tục diễn ra một cách mạnh mẽ, có sự phân hóa lớn và rõ rệt ở nhiều công ty. Tuy nhiên, việc nắm giữ ngôi vị số 1 và số 2 không phải đơn vị nào khác ngoài hai công ty chứng khoán hàng đầu là SSI và HSC.

Trong năm nay, mặc dù có nhiều công ty đến từ Hàn Quốc, Đài Loan và các công ty có vốn ngoại, vốn nhà nước…nhưng để đạt được mức tăng trưởng liên tục cao và duy trì nó trong nhiều năm liên tiếp như SSI và HSC quả là điều không hề dễ dàng.

Có một điểm tương đồng khá đặc biệt giữa SSI và HSC – hai công ty đang dẫn đầu về thị phần giao dịch chứng khoán – là hai công ty đều không có một ngân hàng đứng sau chống lưng. Trong khi đó, một số công ty chứng khoán lớn khác trên sàn chứng khoán có các ngân hàng “nhà” hỗ trợ như ACBS, CTS, VCBS…

Xét trên góc độ đầu tư cổ phiếu

Nếu trong giai đoạn đại dịch Covid-19 diễn ra, do sự hoảng loạn chung của toàn thị trường giá các cổ phiếu nhóm ngành tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng giảm khá sâu khiến cho nhiều nhà đầu tư phải nếm trái đắng. Thì sau giai đoạn đại dịch, sự t ăng trưởng của nhóm cổ phiếu tài chính mà cổ phiếu chứng khoán SSI HCM của 2 đơn vị hàng đầu có sự tăng tốc đáng nể!

Cổ phiếu SSI có giai đoạn cuối tháng 4 đầu tháng 5 về vùng 12 chấm thì hiện nay, sau khi chia cổ phiếu tăng vốn thị giá lúc này cũng đang ở trên vùng 16.000 đồng/cổ phiếu. Với cổ phiếu HCM của công ty chứng khoán HSC sự tăng trưởng còn kỳ diệu hơn đó là thị giá HCM có lúc giảm về thấp nhất là 11.150 đồng/cổ phiếu phiên 31/03/2020 thì đến giai đoạn hiện tại đóng cửa ở mức 20.750 đồng/cổ phiếu. Tắng trưởng gần 100% so với vùng thấp nhất.

Với đà tăng trưởng của thị trường như hiện nay việc các công ty chứng khoán lớn như SSI HSC có khoản tự doanh lớn, và được hoàn nhập dự phòng rất lớn sẽ khiến cho lợi nhuận có thể tăng đột biến. Đặc biệt trong bối cảnh thanh khoản ngày càng tăng mạnh thì điều này sẽ càng được hưởng lợi lớn từ doanh thu các dịch vụ chứng khoán.

Ái Châu

vietnambusinessinsider.vn

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

19.80

+2.59%

Biểu đồ mã SSI
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Xả stress

Bài liên quan
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857