24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Yến

“Sóng ngược” chuyển sàn, niêm yết

Chuyên mục: Chứng khoán
“Sóng ngược” chuyển sàn, niêm yết

Trong khi, không ít ngân hàng lên kế hoạch niêm yết chuyển sàn cuối năm nay thì một số nhà băng cho rằng, 2020 không phải là thời điểm tốt để niêm yết cổ phiếu.

ĐHCĐ thường niên 2020 của Nam A Bank diễn ra cuối tháng 6 đã thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE chậm nhất tháng 12/2020. Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank cho rằng, việc niêm yết sẽ nâng cao tính thanh khoản, đảm bảo lộ trình đưa cổ phiếu lên sàn.
Trong năm 2020, Nam A Bank có kế hoạch tăng vốn từ 3.890 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn tất trong quý III.
Sau đó, Nam A Bank dự kiến tăng vốn lên 7.000 tỷ đồng thông qua chia cổ tức 14,65% bằng cổ phiếu (phát hành 57 triệu cổ phần, tương đương 570 tỷ đồng), đồng thời phát hành riêng lẻ cho cổ đông 143 triệu cổ phần (tương đương 1.430 tỷ đồng).
SHB, LienVietPostBank, VIB, ACB cũng có kế hoạch chuyển sàn HOSE cuối năm nay. HĐQT ACB cho biết, việc chuyển niêm yết cổ phiếu từ HNX sang HOSE chỉ là vấn đề thời gian khi Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, trên cơ sở sắp xếp lại hai sàn.
Từ 2020 - 2023, dự kiến thị trường cổ phiểu chuyển về HOSE quản lý còn HNX quản lý trái phiếu (trái phiếu chính phủ, doanh nghiệp) và tạo dựng thị trường chứng khoán phái sinh.
Tuy nhiên, đây là thời điểm ngân hàng cần chủ động chuyển đăng ký niêm yết cổ phiếu bởi việc này có thể đem lại lợi ích cho cổ đông khi cổ phiếu ACB nhiều khả năng được lọt vào các rổ chỉ số của HOSE với tỷ trọng đáng kể như VN30 (tỷ trọng khoảng 4%), VNDIAMOND (10%)...
Từ đó, có thể giúp tăng giá trị cổ phiếu trên thị trường. Tương tự, VIB cũng đăng ký niêm yết trên sàn HOSE trong năm nay.
Nếu thị trường không thuận lợi, niêm yết sẽ khó đem lại lợi ích cho cổ đông do thị giá cổ phiếu đạt thấp.
Ở chiều ngược lại, một số ngân hàng tiếp tục dời thời hạn niêm yết cổ phiếu. Trả lời cổ đông về việc vì sao OCB lùi việc niêm yết từ năm này sang năm khác và liệu có thực hiện trong năm 2020 hay tiếp tục dời sang năm 2021, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng cho biết, chủ trương của HĐQT muốn niêm yết càng sớm càng tốt, nhằm tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu, minh bạch hoạt động.
Tuy nhiên, việc niêm yết còn phải phụ thuộc vào điều kiện thị trường. Nếu thị trường không thuận lợi, niêm yết sẽ khó đem lại lợi ích cho cổ đông do thị giá cổ phiếu đạt thấp. HĐQT OCB muốn chọn thời điểm thị trường thuận lợi mới niêm yết cổ phiếu.
“Chủ trương của HĐQT OCB là muốn hoàn tất việc bán vốn cho cổ đông chiến lược nước ngoài trước khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, việc tăng vốn bằng phát hành cho cổ đông nước ngoài, kéo dài hơn 2 năm qua”, ông Tuấn nói và cho rằng, cuối năm 2017 và đầu năm 2018 là cơ hội vàng để niêm yết, nhưng thời điểm đó đối tác chiến lược nước ngoài của OCB là BNP Paribas đã bán toàn bộ hơn 74 triệu cổ phiếu, tương đương 18,68% vốn điều lệ của OCB sau 10 năm đổ vốn vào Ngân hàng.
Sau khi BNP Paribas rút khỏi OCB, Ngân hàng phải tìm cổ đông chiến lược khác thay thế.
Ngày 29/6, OCB đã phát hành thành công cho Aozora Bank (AOZ - Nhật Bản). OCB đã được NHNN chấp thuận việc cho phép AOZ mua cổ phần của OCB để trở thành cổ đông nước ngoài sở hữu 15% vốn điều lệ của Ngân hàng.
Hai ngân hàng đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, AOZ cam kết đầu tư lâu dài tại OCB qua việc cử các chuyên gia tham gia vào hoạt động quản trị và điều hành, hỗ trợ phát triển kinh doanh, hỗ trợ các hoạt động bán lẻ, quản lý rủi ro, nâng cao công nghệ, ngân hàng số, liên kết cung cấp dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại thị trường Việt Nam.
Đây là thông tin tích cực được các cổ đông quan tâm và là tiền đề cho việc triển khai công tác chuẩn bị niêm yết cổ phiếu OCB tại HOSE. “Theo quy định, các ngân hàng phải niêm yết cổ phiếu muộn nhất năm nay, nên OCB sẽ cố gắng tuân thủ” ông Tuấn cho biết thêm.
MSB lại rút hồ sơ niêm yết trên sàn HOSE, dù dự kiến sẽ niêm yết trong thời gian giữa năm nay.
Theo Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” được Thủ tướng phê duyệt cuối tháng 2/2020, Chính phủ đã đưa ra hạn cuối để các ngân hàng thương mại niêm yết trên thị trường chính thức là năm 2020.
Tuy nhiên, do tác động bởi dịch Covid-19, nhiều nhà băng đã “chùn” bước niêm yết.
Dù vậy các ngân hàng phải gấp rút đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UpCom. Ngày 9/7 vừa qua, Ngân hàng Bản Việt đã đưa cổ phiếu giao dịch trên UpCom, trước đó có VietBank, Bac A Bank...
Hiện còn Saigonbank, BaoVietBank và một số ngân hàng thuộc diện kiểm soát đặt biệt như DongA Bank, 3 ngân hàng yếu kém chưa thể đưa cổ phiếu ra giao dịch tập trung.
Vân Linh
tnck
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484