24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thủy Tiên
Chuyển sang chơi sàn hàng hóa có vẻ hấp dẫn hơn nhỉ?

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam bắt đầu giao dịch Spread, sắp liên thông với Sở Giao dịch Kim loại London

Chuyên mục: Hàng hóa
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam bắt đầu giao dịch Spread, sắp liên thông với Sở Giao dịch Kim loại London

Từ tháng 6 này, Sở giao dịch Hàng hoá Việt Nam tiếp tục được mở rộng thêm nhiều sản phẩm mới. Đó là Hợp đồng chênh lệch giá (Spread) và việc liên thông giao dịch các mặt hàng kim loại.

Kể từ sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2018, hoạtđộng giao dịch hàng hóa tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ. Từ tháng 6 này, Sởgiao dịch Hàng hoá Việt Nam tiếp tục được mở rộng thêm nhiều sản phẩm mới. Đólà Hợp đồng chênh lệch giá (Spread) và việc liên thông giao dịch các mặt hàngkim loại. Cùng với đó, vào cuối tháng này, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)cũng bắt đầu liên thông với Sàn Giao dịch Kim loại London (LME). Như vậy, cácdoanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh hoặc sử dụng nhiềusắt; thép, nhôm; đồng... sẽ có thêm công cụ để Hedging một cách chính thống khigiao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa.
Nửa đầu năm 2021, thế giới chứng kiến cơn sốt tăng giá hànghóa, nguyên liệu khi kinh tế phục hồi sau đại dịch. Quặng sắt và thép là mộttrong những loại hàng hóa ghi nhận quá trình tăng giá "khủng khiếp"nhất, dẫn đến những lá đơn "kêu cứu" của doanh nghiệp thép tại Trung Quốchay doanh nghiệp xây dựng ở Việt Nam.
Theo chia sẻ của những người trong ngành, nhiều doanh nghiệpViệt sử dụng nguyên liệu đầu vào là thép, nhưng rất ít đơn vị thực hiện nghiệpvụ Hedging (phòng vệ giá) để hạn chế rủi ro. Vì vậy, họ bị động trước cơn biếnđộng của giá thép. Trong khi đó, nghiệp vụ này có thể thực hiện thuận lợi trênMVX.
Ngày 10/6/2021, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đưa ra sản phẩmmới, bắt đầu giao dịch các Hợp đồng chênh lệch giá (Spread) – một sản phẩm quantrọng trong nghiệp vụ Bảo hiểm rủi ro giá đầu vào cho các doanh nghiệp.
Hợp đồng Spread là hợp đồng chênh lệch giá giữa các thángtrên thị trường tương lai. Nhà đầu tư thực hiện nghiệp vụ mua hợp đồng thángnày và bán hợp đồng tháng kia. Với phương thức giao dịch này, ở cùng một thờiđiểm, nhà đầu tư thực hiện đồng thời việc mua và bán hai hợp đồng kỳ hạn khácnhau. Spread là loại hợp đồng được giao dịch phổ biến trên thế giới, quan trọngtrong cả hoạt động bảo hiểm giá (hedging) và đầu cơ. Nó được coi là giao dịchcó đặc tính ít rủi ro và do đó ký quỹ yêu cầu duy trì vị thế cũng như mở mới vịthế Spread đều ở mức thấp. Từ nhiều năm nay, Spread đã được các doanh nghiệp,nhà đầu tư – đặc biệt trong lĩnh vực cà phê - sử dụng và có vai trò quan trọngtrong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, giao dịch dạng hợp đồngnày được áp dụng rộng rãi đối với cả các doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân đểđáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường. Việc có thêm hợp đồng Spread sẽ lấp đầykhoảng trống mà trước kia thị trường giao dịch hàng hóa tập trung tại Việt Namcòn thiếu so với thế giới, cung cấp gần như đầy đủ các công cụ phục vụ thị trườnggiao dịch hàng hóa trong nước.
Sở Giao dịch Kim loại London (London Metal Exchange - LME)hiện là Sở Giao dịch lớn nhất trên thế giới đối với các mặt hàng kim loại. Giaodịch có thanh khoản lớn nhất tại Sở này là các mặt hàng: nhôm; đồng; chì; kẽm;thiếc; niken... Giá giao dịch các kim loại cơ bản tại đây là căn cứ để chốt giácác Hợp đồng mua bán kim loại (có giao nhận hàng vật chất) trên toàn thế giới. Hàngnăm, trung bình lượng giao dịch kim loại trên Sở LME là 3,9 tỷ tấn, với tổng sốtiền là 13.500 tỷ USD, tương đương 176 triệu hợp đồng kỳ hạn.
Việc liên thông với Sở Giao dịch Kim loại London được coi làbước tiến vượt bậc đối với nhóm mặt hàng kim loại vì tính truyền thống và thanhkhoản của các sản phẩm kim loại được niêm yết giao dịch tại LME.
Trước đó, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cũng đã liên thônggiao dịch với nhiều Sở Giao dịch lớn trên thế giới như Chicago MercantileExchange (CME); Intercontinental Exchange (ICE); Osaka Exchange (OSE);Singapore Exchange (SGX); với các mặt hàng cơ bản thuộc 4 nhóm gồm: Nông sản,năng lượng, kim loại, nguyên liệu công nghiệp.
Lãnh đạo MXV đánh giá, do LME là sở giao dịch có uy tín lớnnhất về nhóm kim loại, việc kết nối liên thông giao dịch giữa 2 Sở sẽ giúp cácdoanh nghiệp trong nước có thêm công cụ bảo hiểm rủi ro về giá. Bên cạnh đó,LME có đặc thù giao dịch khác biệt, sẽ giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mụcvà phương thức giao dịch, đem lại hiệu quả giao dịch tốt hơn.
Các doanh nghiệp Việt trước đây ít sử dụng nghiệp vụ Hedgingvà bị động trước cơn sốt giá thép. Đây là yếu tố thúc đẩy MXV triển khai sản phẩmHợp đồng Spread và kết nối liên thông với Sở LME.
Hiện nay, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là nơi tổ chức giaodịch hàng hóa tập trung quy mô cấp quốc gia duy nhất tại Việt Nam với đầy đủcác công cụ giao dịch, cung cấp các giải pháp tối ưu cho hoạt động phòng vệ rủiro biến động giá hàng hóa nguyên liệu đầu vào.
Khi giao dịch qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, các doanhnghiệp xuất nhập khẩu có thể chủ động phương án giao dịch phòng vệ biến độnggiá hiệu quả, qua đó đảm bảo kế hoạch kinh doanh.
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho biết trong thời gian tớisẽ tiếp tục triển khai và hỗ trợ các đối tượng tham gia giao dịch có thể tiếp cậnvà sử dụng hiệu quả Hợp đồng Quyền chọn và Sản phẩm cấu trúc phức hợp khác (làsự kết hợp của các Hợp đồng Quyền chọn; Hợp đồng Quyền chọn và Hợp đồng Kỳ hạn).Đây là một trong những sản phẩm giao dịch có tính đặc thù và độ phức tạp cao.
Minh Châu
doanhnghiepvn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484