24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Singapore đối mặt cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử 55 năm lập quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Singapore đối mặt cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử 55 năm lập quốc

Ảnh Internet

Chính phủ Singapore mới đây tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng GDP quốc gia năm 2020 từ mức dự kiến giảm -1% đến -4% xuống mức giảm sâu -7% đến -4%. Đây là lần thứ ba trong năm Singapore phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế.

Lý giải cho dự báo này, Bộ trưởng thường trực Thương mại và Công nghiệp Singapore, cho biết: "Sự không chắc chắn về thời gian kéo dài và mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 là nguyên nhân chính. Cùng với đó, quỹ đạo của sự phục hồi kinh tế, ở cả Singapore và trên thế giới, cũng không thể dự đoán".
Là một trong những nền kinh tế mở cửa nhất thế giới, Singapore đang bị ảnh hưởng nặng nề khi thương mại và du lịch toàn cầu sụt giảm do dịch Covid-19.
Đảo quốc sư tử Singapore là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng sớm nhất khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đa số các doanh nghiệp Singapore có quan hệ làm ăn gắn bó chặt chẽ với Trung Quốc, thêm vào đó, gười lao động Singapore có quốc tịch Trung Quốc cũng chiếm đa số. Người Trung Quốc cũng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Singapore mỗi năm.
Singapore đang đối mặt với cuộc suy thoái mạnh nhất trong lịch sử 55 năm của nước này. Theo số liệu được công bố bởi Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, nền kinh tế Singapore trong quý I đã giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 4,7% so với quý trước đó. Tuy mức giảm này được cho là ít nghiêm trọng hơn so với ước tính, nhưng các quan chức chính phủ và nhà phân tích vẫn cảnh báo về tác động tiêu cực sẽ còn kéo dài trong thời gian tới.
Singapore cũng hạ dự báo xuất khẩu phi dầu mỏ xuống -4% đến -1%. Xuất khẩu trước đó từng là điểm sáng hiếm hoi của nền kinh tế này, do nhu cầu dược phẩm tăng vọt.
Chính phủ Singapore lần đầu tiên đánh dấu khả năng suy thoái kinh tế vào tháng 2 khi cắt giảm dự báo GDP 2020 xuống còn -0,5% đến -1,5% từ mức -0,5% đến -2,5% trước đó.
Bộ trưởng tài chính Singapore dự kiến công bố gói kích thích kinh tế thứ 4 trị giá hàng tỷ USD để bù đắp cho các doanh nghiệp và hộ gia đình khó khăn trong thời kỳ đại dịch.
Dịch Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 12 năm ngoái, cho tới nay đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến 5.581.290 người nhiễm và 347.530 ca tử vong.
Singapore vẫn là ổ dịch Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á với 31.960 ca mắc và 23 ca tử vong. Ca nhiễm ở Singapore chủ yếu là lao động nhập cư sống trong các ký túc xá.
Tổng cục Du lịch Singapore tại Việt Nam mới đây cho biết quá trình giãn cách xã hội của Singapore sẽ chính thức chấm dứt vào ngày 1/6, đồng thời nền kinh tế sẽ từng bước mở cửa trở lại theo ba giai đoạn.
Giai đoạn đầu tiên với tên gọi tái mở cửa an toàn, sẽ có thêm nhiều người được phép quay lại làm việc, trong đó ưu tiên cho các ngành và cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu hoạt động trong môi trường ít rủi ro lây nhiễm. Giai đoạn này dự kiến sẽ kéo dài vài tuần đến khi Singapore chuyển sang giai đoạn thứ hai nếu tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng vẫn thấp và ổn định…
Giai đoạn thứ hai là quá trình chuyển đổi an toàn, người dân sẽ được phép khôi phục nhiều hoạt động xã hội hơn. Sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp được phép mở cửa trở lại gồm các trung tâm dạy học, phòng gym và các cơ sở thể dục thể thao.
Giai đoạn thứ ba, Singapore sẽ chuyển sang trạng thái bình thường mới cho đến khi có vaccine.
Singapore hiện đang tìm kiếm khả năng thí điểm các thỏa thuận về làn xanh (green lane) với một số quốc gia được đánh giá là có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tương đương hoặc thấp hơn Singapore. Trong đó, du lịch thiết yếu với số lượng hạn chế và có biện pháp bảo vệ có thể được tiến hành an toàn…
Minh Đăng
Theo CNBC
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484