Nguyễn Hồng Nhung

Seaprodex Saigon phản hồi ra sao trước án buộc phá sản?

Chuyên mục: Kinh doanh
Seaprodex Saigon phản hồi ra sao trước án buộc phá sản?

CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn (Seaprodex Saigon, UPCoM: SSN) vừa có công văn giải trình liên quan đến Quyết định của Tòa án nhân dân TPHCM về mở thủ tục phá sản đối với SSN, khẳng định không bị mất khả năng thanh toán và không có khoản nợ nào với Công ty Fortuna.

Cụ thể, Quyết định của Tòa án nhân dân TPHCM về việc mở thủ tục phá sản đối với SSN được căn cứ theo đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Fortuna, tiền thân là Công ty TNHH SX-XD-TM Thiên Phú, dựa trên Bản án sơ thẩm ngày 02/06/2021 của Tòa Án Nhân dân Quận 1 (TAND Quận 1) về tranh chấp Hợp đồng mua bán hàng hóa, trong đó TAND Quận 1 chấp nhận các yêu cầu của nguyên đơn là Công ty Fortuna, tuyên buộc SSN phải trả tiền cho Công ty Fortuna.

Tuy nhiên, SSN khẳng định không có hợp đồng mua bán nào giữa SSN và Công ty Thiên Phú (nay là Công ty Fortuna) vào ngày 16/06/2011 và Hợp đồng Kinh tế ký ngày 16/06/2011 giữa SSN với Công ty Thiên Phú để mua bán 1,008 tấn cà phê với giá trị gần 53 tỷ đồng là hợp đồng giả tạo, có nhiều dấu hiệu giả mạo và đặc biệt các tài liệu này chỉ được bên Fortuna cung cấp cho TAND Quận 1 chứ SSN không có hồ sơ, chứng từ liên quan đến giao dịch.

SSN cho biết từ năm 2010, Công ty đã ban hành Quy chế Quản lý Tài chính theo Quyết định ngày 30/11/2010 của HĐQT SSN, theo đó các hoạt động kinh doanh, xuất nhập quản lý hàng tồn kho đều có những quy trình nhất định và được theo dõi chặt chẽ, tránh thất thoát tài sản của Nhà nước.

Công ty khẳng định trong hồ sơ kế toán, tài chính không ghi nhận bất cứ thông tin nào về giao dịch này trong bất kỳ sổ sách, BCTC được kiểm toán năm 2011 và các năm tiếp theo (tại thời điểm năm 2011, SSN có 61.03% vốn Nhà nước do Tổng Công ty Thủy Sản Việt Nam (Seaprodex VN) đại diện quản lý. Kể cả khi SSN thoái vốn Nhà nước vào cuối năm 2013, không có tài liệu, hồ sơ nào công bố trên sàn UPCoM thể hiện có giao dịch mua bán 1,008 tấn cà phê năm 2011 và khoản nợ khách hàng là Thiên Phú số tiền gần 53 tỷ đồng.

SSN cho rằng trong quá trình xét xử sơ thẩm, TAND Quận 1 đã có một số sai sót đặc biệt nghiêm trọng như không xem xét các ý kiến yêu cầu của SSN (bị đơn) là vụ án có dấu hiệu hình sự nên đề nghị Tòa triệu tập nhân chứng, TAND Quận 1 đã cố ý mở phiên tòa sơ thẩm vắng mặt bị đơn SSN trong khi đại diện của Công ty không được tống đạt giấy triệu tập hay thông báo xét xử của TAND Quận 1 hợp lệ.

Loạt thông tin mâu thuẫn chưa được xác minh

Do không được tham dự phiên tòa, SSN đã không được thực hiện các quyền tố tụng, như yêu cầu Tòa án xác minh các con dấu, chữ ký của những người liên quan từ những tài liệu gốc, xác minh việc không có chữ ký bên mua trên Hóa đơn GTGT trong khi được lập cùng ngày với Hợp đồng và biên bản giao nhận hàng, biên bản nhận nợ; xác minh hàng loạt thông tin mâu thuẫn trong Hợp đồng Kinh tế mua - bán 1,008 tấn cà phê và biên bản giao nhận hàng, xác định kho hàng của bên nào và việc vận chuyển hàng hóa đi - đến kho trên thực tế, đơn vị vận tải.

Trong lời khai của nguyên đơn, kho hàng F5-F5 D3 Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên, Bình Dương, là của bên mua, trong khi trong Hợp đồng Kinh tế và Biên bản giao nhận hàng ghi là kho của bên bán, thực tế địa chỉ kho hàng là của Tổng Công ty VINACAFE, không phải kho của bên mua cũng không phải kho của bên bán. Tuy nhiên, cuối cùng, Bản án của TAND Quận 1 đã tuyên buộc SSN phải thanh toán khoản tiền nợ gần 53 tỷ đồng cộng thêm tiền lãi từ 17/06/2011 đến nay, tổng số tiền lên tới hơn 100 tỷ đồng.

TAND Quận 1 tiếp theo đó đã không tống đạt bản án cho SSN hợp lệ nên Công ty không được biết về ngày xét xử và nội dung bản án này, dẫn đến việc mất đi quyền kháng án (15 ngày kể từ ngày tuyên án). Do đó, SSN cho rằng Bản án của TAND Quận 1 đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và tuyên buộc không khách quan, không có căn cứ, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của SSN.

Hiện nay, SSN đã có các văn bản đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm tới các cơ quan cấp trên của cơ quan tố tụng này để các Cơ quan này xem xét quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án của TAND Quận 1, trả lại công bằng cho SSN.

Đối với Quyết định mở thủ tục phá sản ký ngày 27/04/2022 của Tòa án nhân dân TPHCM, SSN vẫn đang trong thời hạn có quyền khiếu nại, kháng nghị quyết định này về quy trình kiểm soát việc giải quyết phá sản. Việc xem xét quyết định này sẽ được Hội đồng thẩm phán của Tòa án nhân dân cấp cao xem xét và có quyết định cuối cùng.

Bên cạnh đó, đại diện của SSN cũng đã gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng yêu cầu điều tra hành vi gian dối này để làm rõ sự thật, lấy lại uy tín cho Công ty và niềm tin của cổ đông.

Minh Hồng

fili

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
9 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục