Đậu Thế Vũ

Sau 8 năm suy thoái, kinh tế Venezuela tăng trưởng trở lại

Chuyên mục: Tin quốc tế
Sau 8 năm suy thoái, kinh tế Venezuela tăng trưởng trở lại

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ước tính nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này tăng trưởng hơn 4% trong năm 2021, sau tám năm suy thoái và giá cả tăng.

Ngân hàng Trung ương Venezuela đã không cập nhật số liệu về Tổng sản phẩm quốc nội kể từ quý III/2019, khi GDP giảm 26,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong bài phát biểu thường niên trước Quốc hội, ông Maduro cho rằng sau 5 năm bị bao vây và phong tỏa, kinh tế Venezuela đang lấy lại đà tăng trưởng kinh tế.

Năm ngoái, sản lượng dầu của Venezuela đã tăng gấp đôi nhờ các công ty dịch vụ dầu mỏ nhỏ và nguồn cung từ Iran. Song, các chuyên gia cho biết điều này không có nghĩa rằng tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA có thể tiếp tục tăng sản lượng.

Trong những năm gần đây, các lĩnh vực thương mại và dịch vụ của Venezuela cũng đã có nhiều dư địa để phát triển hơn sau khi chính phủ quyết định nới lỏng các biện pháp kiểm soát kinh tế vào năm 2019 và cho phép sử dụng ngoại tệ nhiều hơn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý các biện pháp trên không đảm bảo đà phục hồi trên diện rộng của tất cả các lĩnh vực,

Tuy tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức cao, nhưng đối với Venezuela, đây là dấu hiệu đáng mừng, bởi quốc gia này đã chìm trong siêu lạm phát từ tháng 11/2017 và để vượt qua tình trạng này, Venezuela cần 12 tháng liên tiếp có chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 50%./.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục