24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chi An
không cần chờ T3 để bán hàng.

Sang năm 2022, nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu ngay trong ngày

Chuyên mục: Chứng khoán
Sang năm 2022, nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu ngay trong ngày

Internet.

Khi hệ thống KRX được triển khai, nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu ngay trong ngày (T0).

Giao dịch T0 (mua bán trong phiên) đang là yếu tố mang lại sự hấp dẫn vượt trội của thị trường phái sinh so với cơ sở. Ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch Trung tâm Lưu ý chứng khoán (VSD) - cho biết, sản phẩm có quy định pháp lý là bán chứng khoán chờ về, sản phẩm T0 được tích hợp trong gói thầu KRX.
Hiện VSD đã chuẩn bị pháp lý, cấu phần hệ thống cần có, nếu hệ thống đầu tư cách đây khá lâu mà chưa đủ, cần tiên tiến hơn thì VSD vẫn làm với nhà thầu trong nước, để tích hợp được với hệ thống mới.
Ông Sơn cho hay, ngoài vấn đề khung pháp lý thì nền tảng hệ thống công nghệ rất quan trọng, là cơ sở để triển khai các sản phẩm, nghiệp vụ mới trong giai đoạn tới.
Có 2 nội dung liên quan sản phẩm VSD cần chuẩn bị trên nền tảng công nghệ mới dù đã có khung pháp lý, đó là mô hình đối tác bù trừ thanh toán trung tâm (CCP) cho thị trường chứng khoán cơ sở và các sản phẩm như T0.
CCP cho thị trường cơ sở, nếu áp dụng thì hệ thống này sẽ cho phép nhà đầu tư bỏ ký quỹ 100% tiền trước khi đặt lệnh mua chứng khoán. Với tỷ trọng ký quỹ nhỏ 10 - 20% trước khi đặt lệnh mua bán, điều này giúp nhà đầu tư có đòn bẩy tốt hơn.
Ông Sơn cho rằng, điều này cũng sẽ tháo gỡ được quan ngại của các tổ chức nâng hạng thị trường về việc ký quỹ 100% mà thị trường Việt Nam đang áp dụng khi mua chứng khoán cơ sở.
Tuy nhiên, khi đã có gói thầu công nghệ thì VSD cũng phải có giải pháp, có gói công nghệ để tích hợp vào hệ thống mới thì mới triển khai được CCP cho thị trường cơ sở.
Tại buổi tọa đàm sáng nay, bà Nguyễn Thị Việt Hà - Thành viên HĐQT phụ trách Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) - cũng cập nhật, dự án KRX đến thời điểm này đã đi vào giai đoạn kiểm thử nội bộ.
Trong đó, 3 đơn vị gồm HSX, HNX, VSD kiểm tra chức năng nghiệp vụ hệ thống mới, đồng thời kết hợp kiểm thử đến các công ty chứng khoán từ 14/6 và dự kiến kết thúc vào ngày 16/8. 21 công ty chứng khoán thành viên đã tham gia hoạt động kiểm thử kết nối này. Sau giai đoạn trên sẽ kiểm thử với toàn bộ thành viên thị trường và kiểm thử tổng thể để vận hành chính thức.
Với hệ thống mới, giao dịch lô lẻ sẽ thực hiện được và có một bảng riêng trên hệ thống mới để theo dõi. Đặc biệt là giao dịch T0 sẽ được tiến hành khi có hệ thống mới. Nói cách khác, một khi khả năng xử lý của hệ thống được mở rộng thì sẽ triển khai được nhiều sản phẩm mới.
Bà Hà cho biết, vừa rồi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chỉ đạo sát sao 2 sở và VSD quyết tâm triển khai dự án.
"Có khả năng tin tưởng vào mốc đầu năm mới có thể vận hành hệ thống KRX" - đại diện HSX cho hay.
Mai Chi
baoquocte
64 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484