Phạm Đình Đạt

Quỹ Tundra: 'Nỗi sợ virus corona sẽ sớm lắng xuống'

Chủ đề: Chứng khoán
Quỹ Tundra: 'Nỗi sợ virus corona sẽ sớm lắng xuống'

Nói về sự sụt giảm của cổ phiếu FPT, Tundra cho rằng đây chỉ là tình huống tạm thời và cổ phiếu sẽ sớm quay lại mức giá trước đó. Nhiều khoản đầu tư lớn khác của Quỹ cũng có thành tích nghèo nàn trong tháng 1 vừa qua, như DXG và MSN.

Giá trị tài sản trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV per Share) của Tundra Vietnam Fund giảm 1.7% trong tháng 01/2020, trong khi chỉ số tham chiếu FTSE Vietnam Index Total Return giảm 1.1%. Thị trường chứng khoán Việt Nam thực tế duy trì trạng thái tích cực trong tháng vừa qua cho đến trước kỳ nghỉ Tết, nhưng lại bị bán mạnh trong hai ngày giao dịch mở cửa sau Tết Nguyên Đán (30-31/01) bởi lo ngại sự bùng phát virus corona.

Lý do chính cho thành tích kém của Tundra là bởi thành tích nghèo nàn của khoản đầu tư lớn nhất FPT, khi cổ phiếu này sụt giảm gần 8% chỉ trong 2 ngày giao dịch 30-31/01. Tuy nhiên, Quỹ vẫn bày tỏ niềm tin rằng đây chỉ là tình huống tạm thời, “nỗi sợ xoay quanh virus corona sẽ sớm lắng xuống và cổ phiếu sẽ quay trở lại mức giá trước đó”.

Các khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục Tundra vào cuối tháng 01/2020

Quỹ Tundra: 'Nỗi sợ virus corona sẽ sớm lắng xuống'

Nguồn: Tundra

Ngoài ra, việc Tundra không đầu tư nhiều vào cổ phiếu bất động sản (so với cơ cấu chỉ số tham chiếu) cũng góp phần vào thành tích kém của Quỹ. Ảnh hưởng này thậm chí còn được phóng đại thêm bởi những khoản đầu tư nằm ngoài chỉ số tham chiếu.

Kết quả tốt của cổ phiếu VHM trong tháng 01/2020 (tăng 5.5%) không đủ để kéo thành tích nhóm ngành bất động sản của Tundra, khi DXG và LDG là 2 cổ phiếu có thành tích kém nhất (lần lượt giảm 18.7% và 17.6%) trong danh mục của Quỹ.

Các cổ phiếu có thành tích tháng 01/2020 kém nhất trong danh mục Tundra

Quỹ Tundra: 'Nỗi sợ virus corona sẽ sớm lắng xuống'

Các cổ phiếu có thành tích tháng 01/2020 tốt nhất trong danh mục Tundra

Quỹ Tundra: 'Nỗi sợ virus corona sẽ sớm lắng xuống'

Nguồn: Tundra

Ở khía cạnh tích cực, so với chỉ số tham chiếu, việc đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực tài chính và ít hơn tại lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu đã giúp thành tích của Quỹ tốt hơn. Những kết quả kinh doanh tích cực hơn so với dự báo đi kèm với những kỳ vọng về kế hoạch tái cơ cấu ngành ngân hàng của Chính phủ đã giúp cổ phiếu nhà băng giữ được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Thành tích của lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu bị đè nặng bởi hai cổ phiếu MSN và VNM. Đặc biệt là sau khi thông tin về thương vụ MSN mua lại VinCommerce, cổ phiếu MSN đã sụt giảm mạnh. Về phần VNM, cổ phiếu này bị nhà đầu tư lạnh nhạt bởi thành tích lợi nhuận ảm đạm của doanh nghiệp.

Tundra cho biết không thực hiện thay đổi lớn nào trong danh mục đầu tư vào tháng 1 vừa qua. Quỹ này vẫn đang đầu tư hoàn toàn và không hề nắm giữ tiền mặt.

Cơ cấu danh mục Tundra phân theo ngành

Quỹ Tundra: 'Nỗi sợ virus corona sẽ sớm lắng xuống'

Nguồn: Tundra

Dịch bệnh gây nên bởi virus corona chủng mới (nCoV) bùng phát suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Điều này làm náo loạn thị trường chứng khoán toàn cầu và Việt Nam không phải ngoại lệ. Thực tế, việc Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam (chiếm 17%) và là nhà đầu tư FDI chủ chốt (chiếm 20% trong năm 2019) còn làm dấy lên nhiều lo ngại hơn đối với nền kinh tế của quốc gia hình chữ “S”.

Việt Nam hiện đã thực thi các biện pháp kiểm soát di chuyển và giới hạn các hoạt động giao thương với Trung Quốc nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa rằng các nền kinh tế của Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng. Theo Tundra, các ngành hàng không, du lịch, giải trí, bán lẻ và cả sản xuất sẽ là những khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Tundra cho biết, hoạt động của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán vẫn thường yếu hơn trong suốt tháng Tết. Giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày giảm xuống mức 171 triệu USD, giảm 16.5% so với cùng kỳ năm trước. Khối ngoại mua ròng 82 triệu USD trong tháng 01/2020 nhưng chủ yếu đến từ các giao dịch ngoài khuôn khổ thị trường đối với cổ phiếu PGD và MWG.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 01/2020 tăng 6.4% so với cùng kỳ năm trước, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 08/2013. Áp lực lạm phát đến từ sự tăng giá thực phẩm, do nhu cầu tiêu dùng mùa Tết. Tundra kỳ vọng lạm phát sẽ giảm vào tháng 2/2020 khi giá thực phẩm trở lại mức bình thường trong khi giá năng lượng toàn cầu cũng đang trên đà giảm.

Lượng FDI cam kết trong tháng 01/2020 là 4.46 tỉ USD, chủ yếu nhờ dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng Bạc Liêu được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới với tổng vốn đầu tư 4 tỉ USD. Lượng FDI giải ngân trong tháng 1 vừa qua tăng 3.2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 1.6 tỉ USD.

Trong tháng đầu tiên năm 2020, Việt Nam thâm hụt thương mại 100 triệu USD; khi mà kim ngạch xuất khẩu đạt 19 tỉ USD, giảm 14.3% so cùng kỳ và kim ngạch nhập khẩu đạt 19.1 tỉ USD, giảm 11.3% so cùng kỳ. Nguyên do cho trạng thái suy yếu của hoạt động thương mại là do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và virus corona.

Thừa Vân

Vietstock

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm