Thạch Thảo

Quỹ ngoại lỗ lớn khi đầu tư vào Tasco

Chủ đề: Chứng khoán
Quỹ ngoại lỗ lớn khi đầu tư vào Tasco

Động thái rút vốn của các quỹ ngoại được diễn ra trong thời điểm tình hình kinh doanh của “đại gia” Tasco đang lao dốc.

Nhóm quỹ VinaCapital vừa có báo cáo về việc giảm tỷ lệ sở hữu tại Công ty CP Tasco (mã chứng khoán: HUT). Theo đó, với việc tiếp tục bán ra cổ phần HUT, tổng tỷ lệ sở hữu của cả nhóm VinaCapital giảm xuống còn 9,92%, tương đương 26,6 triệu cổ phiếu còn nắm giữ.

Gần đây nhất, quỹ thành viên có quy mô lớn nhất trong nhóm là VOF Investment Limited đã bán ra tổng cộng hơn 1,4 triệu cổ phiếu HUT trong ngày 12 - 13/12.

Trước đó, một quỹ lớn khác là Pyn Elite Fund cũng bán ra 1 triệu cổ phiếu HUT. Qua đó, giảm sở hữu xuống còn 26,5 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 9,88%.

Động thái trên của các quỹ ngoại diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh doanh của Tasco khá bết bát.

Từ mức doanh thu kỷ lục gần 2.800 tỷ đồng và lãi sau thuế trên 400 tỷ đồng trong năm 2016, sang năm 2017, cả doanh thu và lợi nhuận của Tasco đều đi xuống và đến nay vẫn chưa có điểm dừng. Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu của Tasco chỉ đạt 857 tỷ đồng, lợi nhuận vỏn vẹn 18 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ năm trước, Công ty vẫn lãi hơn 80 tỷ đồng. Riêng trong quý I/2019, Công ty báo lỗ gần 14 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu HUT đang giao dịch quanh mốc 2.400 đồng/cổ phiếu, giảm khoảng 40% so với thời điểm đầu năm 2019. Đây cũng là mức thấp nhất kể khi Tasco niêm yết trên sàn chứng khoán.

Nhìn vào diễn biến cổ phiếu HUT thời gian qua, có thể thấy các quỹ đầu tư đã chịu những khoản thua lỗ không nhỏ.

Trong đó, Pyn Elite Fund bắt đầu “rót vốn” vào Tasco kể từ năm 2015 khi liên tục mua vào cổ phiếu HUT trong giai đoạn 2015 - 2017 với giá vốn khoảng 6.000 - 11.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, nhóm quỹ VinaCapital trở thành cổ đông lớn của HUT thông qua đợt phát hành riêng lẻ năm 2017. Khi đó, nhóm quỹ VinaCapital đã mua 30 triệu cổ phiếu HUT với mức giá 10.500 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng giá trị 315 tỷ đồng.

Sau giao dịch này, nhóm VinaCapital nắm giữ 36,72 triệu cổ phiếu HUT, tương ứng tỷ lệ sở hữu 15,27%. Tuy nhiên, thị giá giảm, kinh doanh lao dốc, VinaCapital đã dần thoái vốn tại Tasco. So với thị giá lúc mua vào, rõ ràng VinaCapital đang chịu thua lỗ lớn với khoản đầu tư này.

Trước đó, Tasco từng là doanh nghiệp sở hữu trạm thu phí lớn trên cả nước và được mệnh danh là “ông trùm" BOT. Công ty hiện quản lý và thu phí các trạm BOT Mỹ Lộc (Nam Định), BOT Quốc lộ 10 (Hải Phòng), BOT Quốc lộ 1. Ngoài ra, VETC - công ty con của Tasco cũng là đơn vị vận hành hệ thống thu phí không dừng (ETC).

Bên cạnh các dự án BOT, Tasco cũng tham gia vào nhiều dự án BT để gia tăng quỹ đất, từ đó tham gia vào lĩnh vực bất động sản. Chẳng hạn, để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường Lê Đức Thọ đến Khu đô thị mới Xuân Phương, Tasco được UBND TP. Hà Nội đối ứng cho 70 ha đất gồm: 30 ha đất tại Dự án Đơn vị số 1 phường Xuân Phương; 3.000 m2 đất tại 48 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy; và 38 ha đất tại phường Xuân Phương (nay là Dự án Xuân Phương Foresa Villa).

Hằng Nga

Báo Đấu Thầu

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

31.20

+2.97%

Biểu đồ mã HUT
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề