24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thành Chung

Quỹ ETF CUBS đã giải ngân phiên đầu tiên với giá trị khoảng 41 tỷ đồng

Chuyên mục: Chứng khoán
Quỹ ETF CUBS đã giải ngân phiên đầu tiên với giá trị khoảng 41 tỷ đồng

Ảnh Internet

Thị trường Việt Nam thứ Ba ngày 29/6 có 3 tin tức đáng chú ý: Quỹ ETF CUBS đã giải ngân phiên đầu tiên với giá trị khoảng 41 tỷ đồng.

Theo ADB, thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng âm trong đại dịch. Nhập khẩu sắt thép các loại từ Hong Kong trong tháng 5 tăng mạnh. Dưới đây là nội dung chi tiết.
1. Quỹ ETF CUBS đã giải ngân phiên đầu tiên với giá trị khoảng 41 tỷ đồng
Quỹ Asian Growth Cubs ETF (CUBS) đã giải ngân phiên đầu tiên vào TTCK Việt Nam với giá trị 1,77 triệu USD (khoảng 41 tỷ đồng), theo dữ liệu từ Bloomberg.
Ngoài ra, Chứng chỉ quỹ ETF FUEVFVND (DCVFMVN Diamond) có tỷ trọng lớn nhất danh mục với 11,89%, các cổ phiếu Việt Nam tiếp theo đến VCI (HM:VCI) của Chứng khoán Bản Việt, SAB của Sabeco (HM:SAB), KDH của Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (HM:KDH)...
Trước đó, Dawn Global đã công bố ra mắt quỹ CUBS, được niêm yết trên Sàn chứng khoán NewYork (NYSE). CUBS là quỹ ETF chuyên đầu tư vào cổ phiếu tại các thị trường mới nổi và cận biên. CUBS mang tới nhà đầu tư cơ hội tiếp cận các thị trường lớn, đang phát triển nhanh như Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Philippines và Việt Nam, đây là 5 nền kinh tế có tăng trưởng GDP trên 6%/năm kể từ năm 2000. Ngoài ra, Bangladesh và Việt Nam có tăng trưởng trong 40 năm liên tiếp, ngay cả trong năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát.
Dawn Global đang tiếp cận các thị trường mới nổi thông qua việc định vị CUBS là một quỹ ETF, được thiết kế theo chủ đề đầu tư và đa dạng hóa theo khu vực.
Danh mục đầu tư của CUBS hiện có 43 cổ phiếu nhưng có thể tăng lên con số 80, sẽ được đánh giá định kỳ hàng quý và tái cân bằng 2 lần mỗi năm, thông qua tỷ trọng đồng đều giữa các loại cổ phiếu để giảm thiểu rủi ro của một quốc gia và một công ty. Danh mục đầu tư sẽ hướng tới các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghệ truyền thông, viễn thông, hàng tiêu dùng và tài chính.
2. Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng âm trong đại dịch
Báo cáo mới đây của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho thấy, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam vẫn đang là thị trường nhỏ nhất trong khu vực Đông Nam Á với với lượng trái phiếu lưu hành đạt 1.637 nghìn tỷ đồng tính đến cuối tháng 3. Thị trường trái phiếu Việt Nam đã tăng 19% so với cùng kỳ. Trong đó, trái phiếu bằng đồng nội tệ trên thị trường bao gồm 82,1% trái phiếu chính phủ và 17,9% trái phiếu doanh nghiệp. Thị trường trái phiếu bằng VND (HN:VND) của Việt Nam giảm 0,3% trong quý I/2021, nguyên nhân chủ yếu là sự sụt giảm nguồn cung trái phiếu chính phủ. Cụ thể, trái phiếu chính phủ ghi nhận giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2020, khiến nợ của chính phủ giảm 1.343 nghìn tỷ đồng.
Bên cạnh đó, trái phiếu doanh nghiệp tăng 3,3%, nâng lên mức 293,7 nghìn tỷ đồng tính đến cuối tháng 3. Dù vậy, mức tăng này vẫn đang chậm hơn tăng trưởng trong quý trước là 13,5%.
Theo báo cáo, hầu hết thị trường trái phiếu đều ghi nhận tăng trưởng dương, trừ Việt Nam và Thái Lan. Cụ thể, thị trường trái phiếu của Phillippine và Indonesia có mức tăng trưởng nhanh nhất trong quý I. Trong khi đó, Hong Kong và Trung Quốc là hai thị trường có mức tăng trưởng chậm nhất. Tại Việt Nam, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài chỉ tăng nhẹ 0,56% vào cuối quý IV năm 2020. Tuy nhiên, ADB đánh giá quy mô thị trường trái phiếu tại Việt Nam vẫn rất nhỏ so với các nước trong khu vực. Điều này sẽ gây hạn chế trong việc tiếp cận với các nhà đầu tư nước ngoài.
3. Nhập khẩu sắt thép các loại từ Hong Kong trong tháng 5 tăng mạnh
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 5/2021, cán cân thương mại giữa Việt Nam và Hong Kong thặng dư 749,4 triệu USD.
Trong đó, trị giá xuất khẩu hàng hóa sang Hong Kong đạt 880,7 triệu USD, gấp 7 lần so với trị giá nhập khẩu 131,2 triệu USD. Lũy kế 5 tháng đầu năm nay, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hong Kong đạt 5,2 tỷ USD. Thặng dư thương mại hơn 4 tỷ USD.
Ba mặt hàng xuất khẩu có trị giá tăng trưởng trên 100% so với tháng trước là: sắt thép các loại tăng 324%; đá quý, kim loại quý và sản phẩm tăng 126%; sản phẩm gốm, sứ tăng 118%. Mười mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất sang Hong Kong trong 5 tháng đầu năm đạt 4,3 tỷ USD, chiếm 94% tổng xuất khẩu mặt hàng các loại. Trong đó, hai nhóm hàng xuất khẩu chính của nước ta, kim ngạch trên 1 tỷ USD là: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại các loại và linh kiện. Tiếp theo đó, sắt thép các loại là mặt hàng nhập khẩu có tốc độ tăng trưởng kim ngạch mạnh nhất so với tháng 4 năm nay, cụ thể tăng 1274%.
Những nhóm hàng nhập khẩu chính của nước ta phải kể đến như: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác; phế liệu sắt thép; nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày... Mười mặt hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Hong Kong trong 5 tháng đạt 552,2 triệu USD, chiếm 92% tổng nhập khẩu các mặt hàng.
Anh Minh
investing
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484