24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Bình Minh

Quốc hội Mỹ đối mặt nhiều khó khăn khi nguy cơ vỡ nợ lớn dần

Chuyên mục: Tin quốc tế
Quốc hội Mỹ đối mặt nhiều khó khăn khi nguy cơ vỡ nợ lớn dần

Ảnh Internet

Các nhà lập pháp Mỹ đang cân nhắc kết hợp các ưu tiên chi tiêu trong nước của Tổng thống Mỹ Joe Biden với việc giữ cho chính phủ hoạt động và ngăn chặn khả năng nước này rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Các nhà lập pháp Mỹ đã quay trở lại Washington hôm 29/11 để xem xét danh sách những việc cần làm trong mùa lễ hội quan trọng, nhằm kết hợp các ưu tiên chi tiêu trong nước của Tổng thống Mỹ Joe Biden với việc giữ cho chính phủ hoạt động và ngăn chặn khả năng nước này rơi vào tình trạng vỡ nợ.
Theo giới quan sát, các thượng nghị sĩ đang chuẩn bị cho một trong những Tháng 12 mệt mỏi nhất trong nhiều năm qua. Vào tháng này, họ phải tìm cách thông qua một loạt vấn đề như chi phí cho lĩnh vực quốc phòng và cuộc điều tra mở rộng đối với sự kiện ngày 6/1 tại Đồi Capitol.
Nhưng ưu tiên hàng đầu của giới lập pháp là các gói chi tiêu của Chính phủ Mỹ, trong bối cảnh các cơ quan liên bang sắp cạn nguồn ngân sách vào thứ Sáu tuần này (3/12).
Một thỏa thuận lâu dài để tránh tình trạng đóng cửa Chính phủ gây nhiều thiệt hại sẽ yêu cầu hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được đồng thuận về các gói chi tiêu cho năm tài chính 2022 (bắt đầu từ 1/10/2021 tới 31/9/2022). Vì chính phủ hiện tại vẫn được tài trợ ở mức được phê duyệt dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.
Giữa lúc các bên chưa cho thấy sự thống nhất về vấn đề này, các nhà lãnh đạo Hạ viện dự kiến sẽ đưa ra một dự luật tài trợ tạm thời cho đến hết tháng 1/2022. Một cuộc bỏ phiếu về dự luật này sẽ được đưa ra sớm nhất vào thứ Tư (ngày 1/12 theo giờ địa phương) để tránh tình trạng hàng nghìn công chức phải nghỉ việc mà không được trả lương.
Tiếp theo, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Chính phủ Mỹ phải nâng trần nợ trước ngày 15/12. Mục tiêu là tránh tình trạng vỡ tín dụng khiến quốc gia này không thể trả nợ hoặc đảm bảo các khoản vay mới.
Giữa lúc thị trường Phố Wall và thế giới đang theo dõi sát sao các diễn biến chính trị tại Washington, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và người đồng cấp đảng Cộng hòa, Lãnh đạo Thiểu số Mitch McConnell vẫn còn bất đồng về cách xử lý việc nâng trần nợ công.
Trong khi đó, các đảng viên Dân chủ ôn hòa và tiến bộ vẫn đang tranh luận những nội dung quan trọng, có giá trị lớn trong gói chi tiêu khổng lồ “Build Back Better”. Ông Schumer hy vọng có thể gửi lại bản chỉnh sửa gói chi tiêu này về Hạ viện để thông qua lại trước lễ Giáng sinh năm nay.
Gói dự luật trên đã “qua cửa” Hạ viện hồi đầu tháng 11. Đây là một tập hợp các chính sách nhằm cải thiện quyền lợi cho trẻ em, sinh viên đại học, người cao niên, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và cả vấn đề chống biến đổi khí hậu.
Tuy nhiên, các Thượng nghị sĩ vẫn tranh luận về một số nội dung của dự luật, bao gồm mở rộng quyền được nghỉ phép vì lý do gia đình nhưng vẫn có lương cho người lao động, cùng những điều khoản về chăm sóc y tế khác./.
H.Thủy (Theo AFP)
Bnews

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522