menu
24hmoney
copy link Copy link

'Quay xe' đột ngột cuối phiên 1/12, TTCK gãy trend tăng hay chỉ là phiên rung lắc?

Chủ đề: Chứng khoán
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
'Quay xe' đột ngột cuối phiên 1/12, TTCK gãy trend tăng hay chỉ là phiên rung lắc?

Sống trong Downtrend, quen cảnh đo sàn nhiều phiên liên tiếp, tâm lý nhà đầu tư lúc này như chim sợ cành cong. Vừa thấy phiên giảm 30 điểm từ đỉnh của ngày thì nỗi sợ thị trường giảm sâu lại ùa về làm nhiều người hành động vội vã. Nhưng, phiên giảm 1/12 chỉ là rung lắc trong nhịp hồi phục hay đây là tín hiệu quay đầu giảm trở lại?

Thứ nhất, dễ thấy, theo phân tích kỹ thuật, VN-Idex sau nhịp hồi phục mạnh vừa qua vẫn đang nằm trong xu hướng giảm dài hạn bắt đầu từ tháng 4/2022 đến nay (kênh xu hướng màu cam). Nghĩa là, sóng hồi phục vừa qua dù rất mạnh nhưng chưa giúp "bẻ gãy" trend giảm dài hạn chuyển sang tăng.

Thứ hai, sau nhịp giảm sâu luôn có dòng tiền bắt đáy mạnh. VN-Index sau đợt sụt giảm kinh hoàng đẩy chỉ số về mức giảm sâu nhất trên thế giới dẫn đến chỉ số chạm vùng hỗ trợ mạnh. Tại vùng này, lực mua xuất hiện. Đây là giai đoạn mà dòng tiền quay lại thị trường để “bắt đáy” sau khi các tin xấu đã tạm thời lắng xuống, giá cổ phiếu chiết khấu cực sâu và lượng hàng bán giải chấp đã cạn.

Bên cạnh việc cổ phiếu, điểm số tăng thì nhìn vào khối lượng giao dịch trong tuần này trên HoSE thì thấy có rất nhiều phiên đột biến, cao hơn nhiều so với bình quân lượng giao dịch 20 tuần. Để soi kỹ hơn thì chúng ta cùng xem giá trị giao dịch trong các phiên gần đây.

Dù chỉ mới 4 phiên giao dịch, 3 tăng 1 giảm mà VN-Index đã tăng mạnh gần 65 điểm tương đương 6,67% so với đóng cửa tuần trước. Giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên khoảng 16,250 tỷ (chưa tính thỏa thuận)

Nếu so sánh với giai đoạn tháng 8/2022, trong tuần bùng nổ thanh khoản 01/08 – 05/08, VN-Index đã có 5 phiên tăng mạnh hơn 46 điểm tương đương 3,85% với giá trị giao dịch bình quân mỗi ngày khoảng 15,000 tỷ (chưa kể giao dịch thỏa thuận)

Tuy nhiên nếu so sánh về điểm số thì VN-Index tháng 8 khoảng 1230 điểm trong khi hiện tại VN-Index chỉ 1036 điểm, còn cổ phiếu thì mặt bằng chung đã giảm sâu 50% - 70% so với giai đoạn tháng 8, tháng 9. Vậy thì với một lượng tiền còn nhiều hơn giai đoạn tháng 8, nhiều nhà đầu tư có cơ sử để tin rằng sóng hồi phục vừa qua có thể chỉ mới bắt đầu. Tức, phiên giảm điểm 1/12 vẫn chưa đủ độ tin cậy sẽ đảo được chiều xu hướng hồi phục!

Sau khi trải qua giai đoạn giảm sâu từ tháng 9 đến đầu tháng 11, nhiều nhà đầu tư bị ép bán giải chấp hoặc do tâm lý bi quan tiêu cực cũng đã bán tháo để cắt lỗ. Những nhà đầu tư còn nắm giữ đến hiện tại thường là nhà đầu tư dài hạn hoặc lỗ quá sâu nằm im chờ thời, không bán nữa. Do đó lượng cung cổ phiếu thời điểm này đã giảm đi nhiều.

Gần đây, lượng tiền đổ vào chủ yếu đến từ nhóm nhà đầu tư lớn, có thể gọi là "tay to" hay "cá mập". Đây chính là các tổ chức như các quỹ nước ngoài như Fubon, Dragon Capital, khối tự doanh các Công ty chứng khoán, chủ tịch các công ty đăng ký mua lại cổ phiếu sau sự cố bị bán giải chấp bất ngờ, .... Họ nhận thấy thị trường đã điều chỉnh đủ sâu, cổ phiếu về mức định giá đủ hấp dẫn để mua vào. Dù chưa biết chắc đây là đầu tư lâu dài hay chỉ là lướt sóng nhưng trước mắt nguồn tiền đổ vào sẽ làm tăng lượng cầu.

Các dữ liệu về dòng tiền và phân tích tương quan cung - cầu cho thấy khả năng xu hướng chung vẫn sẽ là sóng hồi ngắn hạn ít nhất trong nửa đầu tháng 12 và phiên giảm này có thể chỉ là rung lắc.

Chỉ có điều nhà đầu tư cần chú ý: Tăng sốc thì có thể chỉnh sâu. Mức độ biến động của thị trường giai đoạn này sẽ nhanh và mạnh. Có thể xuất hiện những phiên sáng giảm sàn, chiều tăng kịch trần hoặc ngược lại là bình thường nên nhà đầu tư nếu có dùng đòn bẩy margin thì cân đối để tránh rủi ro.

T/H

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,108.08

(0.00%)

Biểu đồ mã VN-INDEX
13 Yêu thích
14 Bình luận 12 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại