menu
24hmoney
copy link Copy link

"Quay xe"

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Đêm hôm qua FED đã tăng 0.5% lãi suất cơ bản đúng như dự báo. Đi kèm với đó là thông điệp từ Jerome Powell về việc thu hẹp bảng cân đối kế toán của FED, kiên định với mục tiêu chống lạm phát. FED giống như một ông bố đang phải đối mặt với việc mấy đứa con chi tiêu bừa bãi, dính vào nghiện hút (lạm phát).

Ông phải nghiêm khắc rút lại các khoản trợ cấp, ép con cái vào khuôn khổ. Tuy nhiên, nếu ép quá đà, mấy đứa con (thị trường, nền kinh tế) bị ốm nặng, thậm chí tắt thở (suy thoái) thì ông cũng sẽ chết. Cho nên FED chắc chắn đang rất đau đầu. Dù có thông điệp khá cứng rắn và diều hâu như vậy, nhưng chúng ta cũng đã thấy đây là lần đầu tiên trong năm 2022 FED đã phải giảm tốc độ tăng lãi suất, một tín hiệu cho quá trình "quay xe". Tôi tin rằng 6 tháng nữa FED sẽ bắt đầu giảm lãi suất.

Trung Quốc là một nước rất đặc biệt, nền kinh tế số 2 thế giới. Sau ĐHĐ để ổn định chính trị thượng tầng, Trung quốc đã bắt đầu quá trình nới lỏng và mở cửa trở lại. Khả năng cao trước dịp Tết âm lịch Trung Quốc sẽ "quay xe" hoàn toàn. Một khi Trung Quốc thay đổi chính sách, sẽ tác động đến rất nhiều lĩnh vực toàn cầu, đặc biệt là nước láng giềng như chúng ta.

Còn tại Việt nam thì sao? Cũng tương tự như FED, Chính phủ tựa như ông bố thương con, nhưng vẫn phải sửa trị những lỗi lầm, sai trật của con cái. TTCK Việt nam trong năm 2022 giảm từ đỉnh là 45%, mức giảm cao nhất thế giới, cũng là mức giảm có tốc độ kỷ lục trong 22 năm lịch sử của TTCK trong nước. Trong một buổi livestream gần đây, tôi có nói rằng nguyên nhân chủ yếu của sự giảm sốc này là từ DÒNG TIỀN và CHÍNH SÁCH. Chính sách tựa đòn roi, nhưng vẫn phải có liều lượng, vẫn phải mang tính giáo dục và cho sửa chữa. Dự thảo sửa đổi NĐ 65 là bước "quay xe" đầu tiên, tôi dự báo rằng sẽ có những "quay xe" tiếp theo về việc hạ lãi suất điều hành, bơm tiền qua kênh mua ngoại tệ.

Ngày 16/11/2022 Vn-Index đã chạm mốc 873 điểm, một con số phải nói là ít ai có thể nghĩ đến vào đầu năm nay. Theo quan điểm cá nhân của tôi, xác suất để chứng kiến lại mốc này trong 12 tháng tới là vô cùng thấp. Hiện nay thị trường đang cân bằng ở vùng 1050 với việc gom hàng miệt mài của khối ngoại. Họ không nói gì và chỉ hành động, còn một bộ phận NĐT của chúng ta thì sao? Thích chém gió, thích hù doạ lấy số má, mải mê chim lợn đến đáng thương. Đúng là khi thị trường tăng bền vững thì ai chả có lời, nhưng để tăng bền vững được thì phải cần sự tích luỹ, và quan trọng nhất là cần sự "quay xe" trong tư duy đầu tư của mỗi cá nhân. Chứng khoán là một lĩnh vực đòi hỏi học thuật, tư duy, nhưng cũng rất cần sự linh hoạt và đổi mới trong suy nghĩ. Hy vọng rằng chuyến "quay xe" lần này sẽ mang lại thành công cho chúng ta.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
50 Yêu thích
21 Bình luận 31 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

FED tăng 0.25% nhưng...

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại