24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Long

Quan chức Fed: Nhiều ngành đang chật vật để mở cửa trở lại

Chuyên mục: Tin quốc tế
Quan chức Fed: Nhiều ngành đang chật vật để mở cửa trở lại

Quang cảnh bên ngoài Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington DC., ngày 27/8/2020. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn từ cuối tháng 5/2021 đến đầu tháng 7 đã tăng trưởng "từ mức vừa đến mạnh”, nhưng doanh nghiệp đang lo ngại tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài lâu hơn dự đoán.

Neel Kashkari, Chủ tịch chi nhánh Minneapolis của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), vừa cho biết, nhiều ngành của kinh tế của nước này phải đối mặt với giá cả tăng nhanh và đang chật vật để điều chỉnh mở cửa trở lại sau một thời gian phong tỏa chống đại dịch COVID-19.
Ông Kashkari cho biết ông đã nhất trí với Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng nền kinh tế sẽ trở lại môi trường giá cả bình thường khi điều chỉnh mở cửa trở lại. Hồi cuối tháng 6/2021, ông Kashkari dự báo các chỉ số lạm phát tăng gần đây chỉ là tạm thời và người Mỹ sẽ quay trở lại thị trường lao động với số lượng lớn vào mùa Thu.
Đầu tuần này, Chủ tịch Fed, Powell đã cam kết "hỗ trợ đắc lực" để hoàn thành quá trình phục hồi kinh tế Mỹ sau đại dịch COVID-19, nhưng đã phải đối mặt với những câu hỏi gay gắt của các nghị sĩ Cộng hòa trong phiên điều trần trước Quốc hội do lo ngại về mức tăng lạm phát đột biến gần đây.
Báo cáo mới nhất của Fed về nền kinh tế Mỹ, được gọi là Sách Be (Beige Book), công bố ngày 14/7, nhận định: "Một số doanh nghiệp nhận thấy áp lực giá cả hiện giờ chỉ mang tính tạm thời, trong khi đa số dự đoán chi phí đầu vào và giá bán sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới".
Theo báo cáo, nhìn chung, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn từ cuối tháng 5/2021 đến đầu tháng Bảy đã tăng trưởng "từ mức vừa đến mạnh”, nhưng doanh nghiệp đang lo ngại rằng tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại sẽ kéo dài lâu hơn dự đoán, trong khi triển vọng nhu cầu tiếp tục cải thiện.
Hàng năm, Beige Book được Fed công bố tám lần vào thời điểm hai tuần trước khi kết thúc các cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), bộ phận hoạch định chính sách của Fed. Cuộc họp tiếp theo của FOMC sẽ diễn ra vào hai ngày 27-28/7 và được dự đoán sẽ tiếp tục nội dung tranh luận trong cuộc họp trước đó về việc cần duy trì chính sách kích thích kinh tế thêm bao lâu trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh hơn dự đoán./.
Vân Anh (Theo Reuters)
Bnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484