PYN Elite: VNĐ vẫn giữ được giá trị trong khủng hoảng

24HMoney đã kiểm duyệt
PYN Elite: VNĐ vẫn giữ được giá trị trong khủng hoảng

Theo bản tin đầu tư công bố bởi PYN Elite Fund, phía quỹ này cho rằng không cần lo lắng cho Việt Nam, VNĐ vẫn giữ được giá trị của nó. Nếu có ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng, sẽ thể hiện ở sụt giảm nhu cầu và đầu tư xuất khẩu, thị trường chứng khoán suy yếu.

Không cần lo lắng về Việt Nam

Khi Việt Nam trải qua cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, có nghĩa là chỉ tăng trưởng 5% GDP. Và điều này đã xảy ra vào năm 2009, khi tác động tiêu cực đến xuất khẩu của Việt Nam. Thị trường tài chính toàn cầu rơi vào khủng hoảng năm 2008, xuất khẩu của Việt Nam giảm 8% trong năm 2009 trong khi các nước trên thế giới tăng từ 0.39-0.46% trong cùng thời kỳ.

PYN Elite: VNĐ vẫn giữ được giá trị trong khủng hoảng

Tình hình xuất khẩu của Việt Nam có tính cạnh tranh cao và tăng chi phí vốn công nghiệp mạnh mẽ trong những năm gần đây, cơ cấu ngành công nghiệp đa đạng như điện thoại di động, gạo, trái cây,…

Khi Trung Quốc đóng cửa biên giới, trái cây và rau quả để xuất khẩu cũng đóng băng theo. Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, thì thương mại xuất khẩu có khả năng là lĩnh vực đầu tiên phục hồi. Trong khi đó, tình hình xuất khẩu của các nước phương Tây sang Mỹ và châu Âu đang bị đe dọa bởi nhu cầu giảm đáng kể trong vài tháng tới.

VNĐ thành công giữ được giá trị

Trong những năm trước đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho phép tiền Đồng giảm giá trị từ 1-3% mỗi năm để tăng cường xuất khẩu và tăng dự trữ ngoại hối. Và mục tiêu này đã đạt được.

Trong thời gian qua, VNĐ vẫn tương đối ổn định trong khi các loại tiền tệ ở khu vực Đông Nam Á biến động lên xuống thất thường. Tại mức giá trị hiện tại, xuất khẩu của Việt Nam vẫn khá cạnh tranh và VNĐ không chịu áp lực mất giá trong thời điểm hiện tại.

Theo quan điểm của PNY, thậm chí trong thời gian tới sẽ có một cú lội ngược dòng đối với VNĐ, cho thấy sức mạnh của đồng tiền này, nhưng giờ còn chưa phải thời cơ, vì Việt Nam đang trong giai đoạn công nghiệp hóa mạnh mẽ.

Hệ thống tài chính của Việt Nam chỉ mở một phần và NHNN vẫn giữ vai trò chủ đạo trong việc điều hành hoạt động tài chính trong tương lai. Nợ nước ngoài của Việt Nam đang rất thấp, chưa đến 40% GDP. Trong đó, nợ dài hạn chiếm 80% tổng nợ nước ngoài, lên đến 110 tỷ USD. 61% khoản nợ nước ngoài là các khoản vay cho khu vực công dùng để tài trợ các dự án dài hạn.

Trong trường hợp khủng hoảng hệ thống tài chính toàn cầu cải thiện trong năm nay hoặc vài năm tới, thì ảnh hưởng đối với Vệt Nam thể hiện dưới dạng giảm nhu cầu và đầu tư xuất khẩu, cùng với thị trường chứng khoán sụt giảm do tâm lý tiêu cực, nhưng tác động vào nền kinh tế thực vẫn bị hạn chế.

PYN Elite: VNĐ vẫn giữ được giá trị trong khủng hoảng

Nhận định về tình hình tỷ giá trong thời gian tới, TS. Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế cho biết ngoại tệ sẽ gặp những khó khăn nhất định trong giai đoạn này. Khi xuất khẩu giảm, nguồn thu từ du lịch giảm,… những yếu tố đó làm cho nguồn thu ngoại tệ giảm. Thứ hai, USD-Index đã vượt qua 100 điểm, từ đó các đồng tiền trên thế giới đều giảm so với nó, nên VNĐ cũng không ngoại lệ. Hai yếu tố trên làm cho tỷ giá đang tăng khá mạnh, trên 2% trong vòng khoảng 1 tuần. Dự kiến ngoại tệ cũng còn khó khăn trong 1,2 tháng, sau khi xuất khẩu ổn định và du lịch phục hồi.

Tỷ giá ngoại tệ sáng ngày 24/03 diễn biến theo xu hướng đồng USD sụt giảm, trong khi bảng Anh tăng nhanh trở lại sau khi ngân hàng trung ương Mỹ tuyên bố bơm tiền “không giới hạn” vào nền kinh tế Mỹ.

NHNN công bố tỷ giá trung tâm của VNĐ với USD ở mức 23,260 đồng (tăng 1 đồng). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23,175 đồng và bán ra ở mức 23,908 đồng, tăng 1 đồng ở chiều bán so với hôm qua.

Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá niêm yết USD/VNĐ giảm giá mạnh, phổ biến ở mức 23,590 đồng ở chiều mua và 23,750 đồng ở chiều bán.

Cát Lam

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857