24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiểu Mạnh

PYN Elite sẵn sàng “chơi lớn” với cổ phiếu Việt Nam

Chuyên mục: Chứng khoán
PYN Elite sẵn sàng “chơi lớn” với cổ phiếu Việt Nam

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Petri Deryng, Giám đốc Quỹ PYN Elite một lần nữa khẳng định sẽ “tất tay” vào cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam bởi sức hấp dẫn từ mức định giá rẻ.

Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây khiến không ít nhà đầu tư lo lắng. Ông nhìn nhận như thế nào về diễn biến này và dự báo cho tới cuối năm nay?
PYN Elite sẵn sàng “chơi lớn” với cổ phiếu Việt Nam
​Ông Petri Deryng, Giám đốc Quỹ PYN Elite
​​Kể từ mức đỉnh (1.200 điểm) vào tháng 4/2018 cho tới nay, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận hiệu suất đầu tư không cao so với nhiều thị trường khác khi trong xu hướng giảm.
Tình trạng này kéo dài đã đưa định giá thị trường trở về mức hấp dẫn, ngay cả trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.
Không may cho thị trường chứng khoán Việt Nam khi dịch bệnh xảy ra tạo nên áp lực bán mạnh, khiến mặt bằng giá cố phiếu tiếp tục giảm.
Song, đây rõ ràng là cơ hội mua vào nếu nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt. Việc các đợt bán mạnh diễn ra cũng đồng nghĩa các cơ hội đang mời gọi.
Tôi cho rằng, trong thời gian tới, thị trường sẽ nhận thêm nhiều tin tức tích cực khi các nhà máy của Trung Quốc quay trở lại làm việc và người tiêu dùng có thêm nhu cầu với hàng hoá trong cuộc sống thường nhật.
Diễn biến này có thể tạo động lực thúc đẩy việc mua vào tại các thị trường châu Á.
Thực tế, diễn biến thị trường trong 3 tuần đầu tiên của năm 2020 đã phần nào thể hiện sự hứa hẹn và tôi kỳ vọng sự tích cực này sẽ được duy trì ít nhất là cho tới cuối năm.
Trong thời gian này, hiệu suất đầu tư của PYN Elite tăng 3,4%.
Một năm 2020 đầy hứa hẹn đã ở trong tầm mắt, nhưng sự bùng phát của dịch bệnh bao phủ “màn sương xám” lên thị trường. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều biện pháp mạnh mẽ để chống lại dịch bệnh, song nền kinh tế ít nhiều chịu tác động.
Tuy nhiên, đây không phải vấn đề cấu trúc, mà chỉ là tình trạng tạm thời xuất phát từ yếu tố tâm lý. Những giai đoạn như thế này luôn tạo ra cơ hội mua vào và nắm giữ tới khi những giá trị thực chất được phản ánh đúng.
Từng khẳng định sẽ “tất tay” với cổ phiếu trên thị trường Việt Nam, nhưng theo báo cáo mới nhất ngày 28/2, tỷ lệ nắm giữ tiền mặt của PYN Elite vẫn ở mức 7% như thời điểm đầu tháng. Quỹ có kế hoạch gia tăng đầu tư cổ phiếu hay không?
Chúng tôi đầu tư hoàn toàn vào cổ phiếu khi lượng tiền mặt nắm giữ ở mức khoảng 3,5-4% tổng tài sản, bởi lượng tiền còn lại là dành cho các hợp đồng bảo hiểm rủi ro ngoại tệ.
Vào ngày 28/2, lượng khách hàng mới tăng nên lượng tiền nắm giữ đã tăng lên 7%, nhưng sau đó đã được đưa trở lại mức trên.
Trong tháng 2, chúng tôi đã bán ra 1-2 loại cổ phiếu vốn được nắm giữ ổn định trong thời gian dài, cộng với thu hút thêm khách hàng thông qua hoạt động đăng ký mới, cũng như diễn biến của tỷ giá EUR/USD giúp tăng nguồn thu từ hoạt động bảo hiểm rủi ro ngoại tệ, nên lượng tiền mặt gia tăng.
Tất cả số tiền này sẽ được dùng để mua vào các cổ phiếu đang có mức giá hấp dẫn.
Vậy chiến lược giải ngân mới của của PYN Elite là gì? Ðâu là nhóm cổ phiếu ông đang để mắt tới?
Không cần có thêm chiến lược nào mới, chúng tôi luôn chọn mua và nắm giữ cổ phiếu ở mức giá rẻ. Mức hiệu suất đầu tư tốt sẽ theo sau đó.
Hiện tại, chúng tôi theo dõi hàng ngày diễn biến của các cổ phiếu chịu thiệt hại nặng nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát và có ảnh hưởng tới thị trường từ cuối tháng 1.
Rất nhiều cổ phiếu đã thu hút sự chú ý của tôi, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhiều cổ phiếu nhóm này đã thể hiện rõ triển vọng tăng trưởng ổn định trong năm nay và cả những năm tới.
Trịnh Hằng
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484