24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Xuyên

PYN Elite Fund: “Khởi đầu hốt hoảng nhưng năm nay vẫn ổn”

Chuyên mục: Chứng khoán
PYN Elite Fund: “Khởi đầu hốt hoảng nhưng năm nay vẫn ổn”

Nói về cú ngã của thị trường ngay trong những ngày đầu 2021, sếp quỹ PYN Elite Fund cho biết “tất cả là do tốc độ tăng tương đối nhanh của chỉ số, khi trong vòng 10 tuần đã đi từ 900 điểm lên đến 1,200 điểm”.

“Khởi đầu hốt hoảng nhưng năm nay vẫn ổn” là tựa đề bức thư mà Nhà sáng lập, Nhà quản lý quỹ PYN Elite Fund (PYN Elite) - ông Petri Deryng đã gửi đến nhà đầu tư vào đầu tháng 2.
Thị trường chứng khoán Việt vừa trải qua tháng đầu năm 2021 đầy biến động khi VN-Index giảm 4.28%. Trước đó, đà tăng giá cổ phiếu kéo dài đã đưa chỉ số lên tiệm cận đỉnh kỷ lục. Các hoạt động chốt lời xảy ra mạnh mẽ một phần vì tâm lý hoảng loạn liên quan đến các lệnh gọi ký quỹ (margin call), cùng với đó là sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 tại miền khu vực miền Bắc.
Giá trị ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV per Share) của PYN Elite sụt 5.39% trong tháng 1/2021, chủ yếu do đà giảm của các cổ phiếu VEA, CTG (HM:CTG) và POW (HM:POW). Đây là tháng đầu năm có thành tích kém nhất của Quỹ kể từ năm 2017.
Tuy nhiên, trong thư gửi nhà đầu tư, Nhà sáng lập PYN Elite cho rằng “năm 2021 vẫn là một năm khả quan của thị trường chứng khoán Việt Nam”.
Ông Petri Deryng nhận định lãi suất tại thị trường tiền tệ đã giảm sâu và điều này sẽ tạo một áp lực tăng giá lên cổ phiếu. Mức chênh lệch giữa lợi tức dự phóng của cổ phiếu (E/P - đảo ngược của hệ số P/E) so sánh với lợi suất trái phiếu đến nay đã nới rộng lên xấp xỉ 5% (7.2% so với 2.3%). “Tôi tin rằng khoảng trống này sẽ được thu hẹp hơn nhiều trong năm 2021 nhờ thành tích tốt của thị trường chứng khoán”.
Tỷ lệ E/P dự phóng của cổ phiếu Việt so sánh với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm
PYN Elite Fund: “Khởi đầu hốt hoảng nhưng năm nay vẫn ổn”
Nguồn: PYN Elite Fund
“Chắc chắn sẽ có người tranh luận rằng các mức định giá cổ phiếu cao là rủi ro, nhưng họ cần nhìn vào các mức lợi suất tương đối (như trên) để hiểu rằng động lực nào đang lèo lái thị trường. Khi nào chúng ta trở lại những ngày mà lợi suất trái phiếu cao hơn, chắc chắn tình thế sẽ đảo ngược, nhưng đó không phải là điều đang xảy ra ở hiện tại. Lợi nhuận năm 2021 của doanh nghiệp sẽ tăng trưởng và mức lợi tức cổ phiếu tăng sẽ thúc đẩy đà đi lên của cổ phiếu, hay nói một cách khác là khoảng trống sẽ được thu hẹp.” - Nhà sáng lập PYN Elite cho biết.
Tiếp tục rót tiền vào VHM và ETF VFMVN Diamond
Ngay trong tháng biến động đầu năm 2021, PYN Elite đã mua mạnh VHM, qua đó biến cổ phiếu này thành khoản đầu tư lớn nhất danh mục. Như vậy, trong vòng ba tháng tính đến cuối tháng 1/2021, VHM từ việc không nằm trong danh sách khoản đầu tư lớn nhất của Quỹ, đến nay đã được nâng tỷ trọng lên mức 9.82% danh mục, tương đương 56.2 triệu EUR (xấp xỉ 1.5 ngàn tỷ đồng).
Điều tương tự cũng diễn ra đối với khoản đầu tư vào ETF VFMVN Diamond. Tính đến cuối tháng 1 vừa qua, khoản đầu tư vào rổ chỉ số kín room ngoại chiếm tỷ trọng 7.69% danh mục PYN Elite, tương ứng gần 44 triệu EUR (khoảng 1.19 ngàn tỷ đồng).
PYN Elite cho biết, VHM và ETF VFMVN Diamond chính là các khoản đầu tư có đóng góp tích cực vào hiệu suất của Quỹ trong tháng 1 vừa qua.
Các khoản đầu tư lớn nhất của PYN Elite Fund tính đến cuối tháng 1/2021
PYN Elite Fund: “Khởi đầu hốt hoảng nhưng năm nay vẫn ổn”
Nguồn: PYN Elite Fund
Một điểm đáng lưu ý là tỷ trọng tiền mặt trong danh mục của PYN Elite đã tăng từ mức 3% lên mức 8% sau một tháng. Trên thị trường chứng khoán, quỹ ngoại đến từ Phần Lan này đã công bố các đợt rút vốn khỏi loạt cổ phiếu ngành chứng khoán như VND (HM:VND), BSI, VCI (HM:VCI) trong tháng 1.
Thừa Vân
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484