24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Ngọc Diệp

Phú Quốc: Có trên 200 người người tiếp xúc bệnh nhân số 54

Chuyên mục: KT vĩ mô
Phú Quốc: Có trên 200 người người tiếp xúc bệnh nhân số 54

Tạm ngưng hoạt động chợ đêm Phú Quốc.

Trung tâm y tế huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, qua công tác rà soát có ít nhất 210 người tiếp xúc với bệnh nhân số 54 nhiễm Covid - 19, trong đó có 44 người ở Phú Quốc.

Sáng ngày 16/3, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang cho biết, trước tình hình bệnh nhân số 54 nhiễm Covid – 19 có đi du lịch đến Phú Quốc, sáng nay nhiều phụ huynh lo lắng, do đó sở có thông báo đến các trường THPT ở Phú Quốc tạm thời cho các em nghỉ học, chiều nay Ban Giám đốc sẽ có cuộc họp và có thông báo chính thức.
Trước đó, Bộ Y tế công bố ca số 54 nhiễm Covid – 19, là du khách nước ngoài đi du lịch tại Việt Nam và có đến Phú Quốc. Tối ngày 15/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 tỉnh Kiên Giang họp khẩn với UBND huyện Phú Quốc và các cơ ban chức năng của huyện để rà soát và đề ra biện pháp cách ly, tiêu độc khử trùng ở những nơi mà du khách đến từ Tây Ban Nha lưu trú và đi lại ở trong thời gian ở Phú Quốc từ ngày 9/3 đến ngày 13/3.
Theo báo cáo của trung tâm y tế huyện Phú Quốc, qua công tác rà soát có 210 người tiếp xúc với hành khách đến từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trên chuyến bay QH 1521 từ TP.HCM đến Phú Quốc lúc 14 giờ 10 phút ngày 9/3 và chuyến bay QH 1524 từ Phú Quốc về TP.HCM lúc 21 giờ 22 phút ngày 13/3.
Theo đó, có 85 người trên chuyến bay QH 1521 ngày 9/3 TP HCM – Phú Quốc, có 81 ngươi tiếp xúc trên chuyến bay QH 1524 Phú Quốc – TP HCM ngày 13/3, 32 người tại khách sạn ở Phú Quốc nơi du khách này lưu trú và 12 người là nhân viên sân bay, công an cửa khẩu.
“Đã xác định được ít nhất 210 người tiếp xúc với bệnh nhân số 54, chúng tôi đã đưa được 70 người đi cách ly, và đang tiếp rà soát tục đưa số người còn lại vào cách ly. Nhưng hiện có thể nhiều người trong số này đã đi đến những địa phương khác”, Giám đốc Trung tâm Y Tế huyện Phú Quốc thông tin.
Ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Công an cửa khẩu, Giám đốc sân bay quốc tế Phú Quốc điều tra khẩn trương tất cả những người cùng đi với 2 vợ chồng hành khách nước ngoài này và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay ngày 13/3 từ Phú Quốc đi TP. HCM.
Ngoài ra, phải tăng cường quản lý nhân khẩu, hộ tịch hộ khẩu nơi cư trú, không phải chỉ có khách du lịch, kể cả lao động di cư. Tạm dừng có thời hạn đối với người nước ngoài ra Phú Quốc bằng các đường tàu phà, kiểm tra y tế của khách nội địa. Tăng cường kiểm tra y tế khách nội địa đường phà tàu, tạm dừng hoạt động chợ đêm, các cơ sở dịch vụ karaoke, massage… để kiểm soát dịch bệnh có thời hạn. Bắt đầu từ ngày mai, toàn bộ học sinh trên đảo được nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.
Ông Huỳnh cũng đề nghị tỉnh tạm ngưng không tiếp nhận người nước ngoài ra đảo, chuẩn bị ngay bệnh viện dã chiến ứng phó với kịch bản đặt ra là có 1000 người F1 bị nghi ngờ, đồng thời đề nghị Sở Y tế tăng cường nguồn lực, trang thiết bị cho kịch bản này, kêu gọi các bệnh viện trên địa bàn cùng phối hợp vào cuộc, kêu gọi người dân bình tĩnh, không hoang mang
Ông Đỗ Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng từ ngày (16/3) theo chủ đạo của Chính phủ và khai báo y tế toàn dân; chuẩn bị khu cách ly đảm bảo cơ sở vật chất, xa khu dân cư; không được phân biệt đối xử người Việt Nam với người nước ngoài. Tỉnh cũng sẽ kiến nghị khả năng tạm dừng khách nước ngoài vào đảo bằng tất cả các đường để phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn này.
Theo kết quả xét nghiệm nhận được lúc 19 giờ 30 phút ngày 15/3 từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân nam, sinh năm 1987, quốc tịch Latvia, được xác định là bệnh nhân số 54 nhiễm COVID-19 ở Việt Nam (BN54). Bệnh nhân cùng vợ (sinh năm 1988) đáp chuyến bay TK162 từ Tây Ban Nha tới TP.HCM ngày 8/3.
Ngày 9/3, bệnh nhân đi Phú Quốc trên chuyến bay QH1521 và lưu trú tại khách sạn La Nube Residence từ 9-13/3. Ngày 13/3, bệnh nhân về lại TP.HCM trên chuyến bay QH1524 và ở tại các khách sạn thuộc quận 1 và 4. Khoảng 16h ngày 14/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt, tự đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính.
Nhật Huy
Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665