Phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng: “Không làm thì mất ghế”

24HMoney đã kiểm duyệt
Phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng: “Không làm thì mất ghế”

Trước câu hỏi của HĐXX về việc biết chỉ đạo cấp trên sai nhưng vẫn làm, bị cáo Nguyễn Công Lang, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý Nhà TP. Đà Nẵng đã nói rằng: “Nếu không làm thì không tồn tại được ở ghế đó”.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Công Lang khai, với vai trò Giám đốc, bị cáo chỉ thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng và các sở, ngành chức năng.

Theo đó, bị cáo không biết Phan Văn Anh Vũ, chỉ khi 4 cơ sở nhà đất công sản có đơn xin chuyển tên cho Vũ thì bị cáo mới biết Vũ.

Bị cáo biết việc bán nhà công sản phải qua đấu giá, nhưng vì TP. Đà Nẵng có chủ trương bán cho các đơn vị đang thuê nhà thuê đất, không vướng quy hoạch, nên bị cáo thực hiện, “trước nay Thành phố đều làm như thế hết”.

Về việc giảm giá 10% tiền chuyển quyền sử dụng đất, giảm hệ số sinh lợi, chuyển tên người mua, bị cáo Lang khai, thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận bản thân đã làm sai, do không nắm hết luật, thấy có văn bản của UBND Thành phố thì làm. Quá trình thực hiện, bị cáo không có mục đích gì, không hưởng lợi.

Hàng năm, UBND TP. Đà Nẵng đều giao chỉ tiêu bán nhà, Công ty phải cố gắng thực hiện đảm bảo kế hoạch. Bị cáo Lang còn cho rằng, các cơ sở nhà đất này không thuộc đối tượng của Nghị định 61.

Trước đây, Đà Nẵng có chủ trương giảm 10% tiền sử đụng để họ nộp tiền nhanh có tiền cho Thành phố. Về việc giảm giá hệ số sinh lợi, bị cáo Lang giải trình, hệ số sinh lợi là hệ số của giá thị trường, giá thị trường thì có biến động, nên hệ số sinh lợi cũng có lên xuống. Giai đoạn thị trường đóng băng, nên doanh nghiệp xin giảm hệ số sinh lợi.

Về kết quả thẩm định giá, bị cáo Lang cho rằng, giai đoạn 2007 - 2009, cơ sở hạ tầng của Đà Nẵng chưa có gì, giá lúc đó khác, bây giờ khác.

“Cáo trạng quy kết tôi quá nặng, không oan nhưng nặng, tôi là cấp dưới, không thể quyết được, chỉ làm theo văn bản UBND Thành phố”, bị cáo trình bày.

HĐXX nhiều lần hỏi bị cáo nếu bị cáo không thực hiện việc ký hợp đồng, liệu Phan Văn Anh Vũ có mua được các cơ sở nhà đất công sản hay không? Bị cáo biết là sai, sao vẫn ký? Theo kết luận điều tra, các công ty do Phan Văn Anh Vũ điều hành không thuộc đối tượng được mua.

Trước câu hỏi này, bị cáo Lang trả lời vòng vo, cho rằng, bị cáo làm theo các văn bản của UBND TP. Đà Nẵng. Khi làm bị cáo không biết là sai, chỉ khi làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra bị cáo mới biết.

Cuối cùng bị cáo nói: "Nếu không làm thì không tồn tại được ở ghế đó".

Theo cáo buộc, bị cáo Nguyễn Công Lang là Giám đốc Công ty Quản lý nhà, thành viên Hội đồng bán nhà thuộc sở hữu nhà nước có hành vi làm trái các quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quy chế bán đấu giá tài sản.

Bị cáo tham mưu, đề xuất cho các lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng cho phép chuyển nhượng 21 nhà, đất công sản, trong đó có 15 nhà, đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ. Hành vi đồng phạm của bị can tại 21 nhà, đất công sản nêu trên gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước là 2.253 tỷ đồng.

Hành vi của bị can Nguyễn Công Lang phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bùi Trang - Đỗ Mến

TNCK

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857