Quỳnh Vũ

Phê bình Bộ Tài chính làm ảnh hưởng tới uy tín đất nước

Chủ đề: KT vĩ mô
Phê bình Bộ Tài chính làm ảnh hưởng tới uy tín đất nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Ngày 10/1, tại Hội nghị tổng kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020; bên cạnh biểu dương một số thành tựu đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng phê bình Bộ Tài chính có những việc còn chậm trễ, làm ảnh hưởng tới uy tín đất nước.

Theo đó, Thủ tướng đánh giá năm 2019, ngành tài chính đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ về thu – chi ngân sách nhà nước (NSNN) và quản lý Nhà nước về tài chính ngân sách. Đó là chỉ tiêu quan trọng đóng góp vào bức tranh thắng lợi toàn diện của nước nhà.

Phân tích sâu hơn về những thành tích ngành tài chính đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, 2019 là năm đầu tiên 100% các địa phương đều vượt thu ngân sách trong bối cảnh tình hình thu không quá căng thẳng như cách đây ít nhiều năm.

Đặc biệt, các lĩnh vực thu lớn chúng ta đều vượt tốt. Vì vậy, nếu tính đầy đủ chúng ta sẽ vượt thu xấp xỉ 10%. Ngoài ra, Việt Nam không chỉ cán đích xuất nhập khẩu 517 tỷ USD mà còn xuất siêu lớn, ngược lại nếu nhập siêu lớn và kéo dài sẽ là cội nguồn của lạm phát.

"Tăng trưởng tốt, nguồn thu tốt, nhưng lạm phát và các chỉ số vĩ mô lớn, quan trọng đều giữ ổn định, làm nền tảng phát triển bền vững cho cả hệ thống”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

"Nhiều tổ chức cho rằng kinh tế Việt Nam không quá nóng dẫn tới lạm phát, không quá lạnh dẫn tới suy thoái. Nợ công hiện đã ở mức dưới 55% GDP, giảm 10% so với năm 2016, dư địa huy động nguồn lực cho phát triển sắp tới là có”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Bên cạnh những kết quả toàn diện đạt được trong năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc nhở cán bộ ngành tài chính cần nhìn nhận và khắc phục những mặt chưa được, những hạn chế, bất cập. Nhất là không được chủ quan, thoả mãn với thành tích đạt được. Bởi đây là mong muốn và kỳ vọng của các cấp lãnh đạo với ngành tài chính.

"Về kỷ luật, kỷ cương, bộ Tài chính còn chậm trong đề xuất, xử lý kiến nghị của ngành, địa phương. Ví dụ có một số văn bản chậm và kéo dài. Có những việc Bộ Tài chính và một số Bộ làm chậm, gây ảnh hưởng tới uy tín đất nước. Về việc này tôi sẽ có văn bản chỉ đạo, kiểm điểm từng ngành, từng đơn vị, trong đó có Bộ Tài chính để các đồng chí rút kinh nghiệm chung”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Tôi đề nghị lãnh đạo Bộ, các Tổng cục trưởng, Cục trưởng quán triệt tinh thần tới từng cán bộ, công chức, nêu gương người đứng đầu, xử lý người có trách nhiệm, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn".

Thứ hạng nộp thuế còn xếp hạng rất thấp, đứng thứ 119/190 quốc gia. Do đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính phải có kế hoạch khắc phục cụ thể, tiếp tục cải thiện thứ hạng này, đảm bảo cạnh tranh tăng 10 bậc như Nghị quyết của Chính phủ. Muốn tăng 10 bậc, thuế phải tăng nhiều bậc để có môi trường kinh doanh ở trong nhóm đầu ASEAN.

Bên cạnh quyết tâm và giải pháp để năm 2020 vượt thu ngân sách ít nhất 5%, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành tài chính phải siết chặt kỷ luật ngân sách. Trong đó, giảm chi hội nghị, hội thảo, khánh tiết, tiếp tục cơ cấu lại chi ngân sách Nhà nước để có nguồn chi cải cách tiền lương.

“Chúng ta vẫn còn lãng phí, hoa tươi cho nhiều hội nghị vẫn nhiều quá, không tiết kiệm được cái này; sự xa hoa một số lĩnh vực, ngành và doanh nghiệp Nhà nước vẫn còn, phải tiết kiệm hơn, hay ô tô công vẫn nhiều”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở.

Đối với xe công Thủ tướng chia sẻ thêm về việc có khả năng sử dụng các xe ô tô sản xuất trong nước phục vụ chuyên chở các đại biểu, nguyên thủ quốc gia tham dự Hội nghị ASEAN tới đây.

“VinFast là ô tô mang thương hiệu Việt Nam, phải được ủng hộ để mọi người dân có xe ô tô để đi, chứ không phải thi nhau mua xe đắt tiền. Lần này, Hội nghị ASEAN, các lãnh đạo cũng đều đi xe của Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo Thủ tướng, Bộ Tài chính cần xây dựng chính sách để nội địa hoá xe hơi cao hơn như Thaco nội địa hoá 40-50% tuỳ mẫu xe, hoặc sắp tới sẽ là VinFast. Phải ủng hộ doanh nghiệp trong nước sản xuất, tạo hệ sinh thái ô tô Việt Nam.

Nhấn mạnh lại câu chuyện nguồn thu ngân sách cần xuất phát từ sản xuất trong nước, hoạt động xuất nhập khẩu, dịch vụ..., Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành tài chính cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh phát triển. Phải làm sao cho “chiếc bánh” to hơn để có nguồn thu lớn hơn. Đây chính là câu hỏi về thể chế, chính sách mà ngành tài chính là đơn vị “cầm cân” quan trọng.

Bởi tài chính không chỉ là con số thu - chi NSNN, chỉ khư khư giữ tiền. Tài chính phải biết huy động, biết sử dụng tiền hiệu quả hơn và làm tiền đẻ ra tiền.

“Đổi mới không phải từ cái nhà to mà chính từ con người và thể chế. Tôi mong rằng chúng ta có bộ máy với những người giỏi, tâm huyết với sự nghiệp ngành tài chính”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tuấn Nguyễn

Tiền Phong

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề