24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo): Vượt qua thách thức, củng cố vị trí dẫn đầu

Chuyên mục: Chứng khoán
Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo): Vượt qua thách thức, củng cố vị trí dẫn đầu

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) bước vào năm 2021 với tâm thế tự tin trước mọi khó khăn thách thức. Sự tự tin đó có nền tảng là kết quả sản xuất - kinh doanh thành công trong năm 2020.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ban lãnh đạo PVFCCo đã sớm chủ động xây dựng và kích hoạt gói giải pháp ứng phó nguy cơ do dịch bệnh gây ra, trong đó ưu tiên triển khai các biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ, nghiêm ngặt trong toàn hệ thống, đặc biệt tại các cơ sở sản xuất, với mục tiêu đảm bảo sản xuất - kinh doanh ổn định và hiệu quả.
Trong giai đoạn giãn cách xã hội, PVFCCo áp dụng linh hoạt phương thức làm việc tại chỗ và từ xa của các bộ phận nhằm đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, đồng thời các nhà máy hoạt động với công suất cao nhất, tăng tối đa sản lượng nhằm tận dụng cơ hội khi giá khí nguyên liệu đầu vào giảm mạnh theo giá dầu.
Nhà máy Đạm Phú Mỹ sau đợt bảo dưỡng, thay thế thiết bị kéo dài 72 ngày trong năm 2019 đã vận hành ổn định, đạt sản lượng kỷ lục gần 866.000 tấn, vượt 10% kế hoạch và tăng 22% so với năm 2019.
Trong quý III/2020, PVFCCo đã tận dụng cơ hội từ nhu cầu và giá bán trên thị trường quốc tế hồi phục, xuất khẩu gần 71.000 tấn urê, cao nhất kể từ khi thành lập.
Nhà máy NPK mặc dù chưa đạt mức sản lượng mục tiêu, nhưng công suất và chất lượng sản phẩm được cải thiện đáng kể, sản lượng sản xuất và kinh doanh năm 2020 tăng lần lượt 36% và 23% so với năm 2019.
Sự tăng trưởng sản lượng của 2 sản phẩm chủ đạo là urê và NPK trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào giảm đã giúp PVFCCo cải thiện biên lợi nhuận chung, trong bối cảnh giá bán trung bình các mặt hàng phân bón, hóa chất đều giảm.
PVFCCo tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu ngành phân bón trong nước, với tổng sản lượng kinh doanh năm 2020 đạt 1,23 triệu tấn, tăng 13%; doanh thu đạt 7.762 tỷ đồng, tuy chỉ tăng 1% nhưng rất có ý nghĩa trong bối cảnh giá bán giảm; lợi nhuận sau thuế tăng 80%, đạt 702 tỷ đồng, cao nhất so với các doanh nghiệp cùng ngành.
Trong năm qua, Ban lãnh đạo PVFCCo quyết liệt tái cơ cấu, tổ chức lại bộ máy điều hành, cắt giảm chi phí, nâng cao năng lực quản trị rủi ro nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động, nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi của người lao động trong toàn hệ thống. Đây là bước khởi đầu của quá trình tái cơ cấu tổng thể giai đoạn 2020 - 2025, cùng với việc rà soát, hoạch định các mục tiêu chiến lược phát triển mới, toàn diện hơn.
Năm 2021, những nhiệm vụ hàng đầu của PVFCCo là duy trì hoạt động sản xuất ở mức tối đa về sản lượng và hiệu quả Nhà máy Đạm Phú Mỹ; ổn định và nâng cao công suất hoạt động Nhà máy NPK; hoàn tất các công việc cuối cùng của dự án NPK để tập trung vào khai thác, vận hành; nâng cao và ổn định chất lượng sản phẩm; tổ chức hoạt động kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm linh hoạt, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, giữ vững và gia tăng thị phần các sản phẩm chính; tích cực phát triển sản phẩm mới và ứng dụng số hóa trong mọi mặt hoạt động; thúc đẩy công tác rà soát và hoạch định chiến lược trung, dài hạn; xây dựng phương án và triển khai thực hiện hợp lý, hiệu quả công tác tái cơ cấu; khơi dậy và tái tạo các giá trị văn hóa doanh nghiệp trong toàn hệ thống…
Giai đoạn 2021 - 2025, PVFCCo sẽ duy trì và phát triển các cơ sở vật chất kỹ thuật các nhà máy Đạm Phú Mỹ, NPK, hóa chất, trong đó sản lượng Nhà máy NPK Phú Mỹ nâng dần lên mức công suất thiết kế 250.000 tấn/năm; đẩy mạnh nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, cả phân bón và hóa chất…
Về mục tiêu dài hạn, đến năm 2035, PVFCCo phấn đấu trở thành doanh nghiệp có quy mô nằm trong Top 10 châu Á ngành phân bón, hóa chất.
Thu Thủy
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484