Hải Vân

Phá đường dây mua bán trái phép hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân

Chuyên mục: Pháp luật
Phá đường dây mua bán trái phép hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân

Đọc lệnh bắt đối tượng cầm đầu đường dây Lê Đất (giữa).

Triệt phá, đường dây liên tỉnh, mua bán trái phép, hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân, Công an TT-Huế, an ninh mạng

Chiều 15/1, Công an tỉnh TT-Huế thông tin, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) Công an tỉnh và một số đơn vị nghiệp vụ vừa triệt phá đường dây mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép có quy mô liên tỉnh và lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương này.

Đến nay, công an đã làm rõ các đối tượng có liên quan đến đường dây gồm: Lê Đất (SN 1988), Nguyễn Thanh Quý (SN 1984), Ngô Thị Hồng Nhung (SN 1998) và Thái Thị Oanh (SN 1999, cùng trú tại tỉnh TT-Huế), Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1987, trú tại TP Thái Nguyên).

Trước đó, qua công tác trinh sát, PA05 Công an tỉnh TT-Huế phát hiện nhóm “Group mua bán data mới 2020” trên mạng xã hội Facebook, với khoảng 300 thành viên, có các hoạt động nghi vấn mua bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng; trong đó, các tài khoản thường xuyên đăng tải nội dung thông tin liên quan đến việc bán thông tin khách hàng với giá 1.000 đồng/thông tin.

Phá đường dây mua bán trái phép hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân

Đối tượng liên quan đường dây.

Việc mua bán, trao đổi thường tiến hành qua hệ thống Zalo, Messenger và chuyển thanh toán tiền qua các tài khoản ngân hàng.

Tiến hành điều tra xác minh, lực lượng công an xác định, tại địa bàn tỉnh TT-Huế, nhóm đối tượng Đất, Quý, Nhung và Oanh thường xuyên đăng tải các nội dung, thông tin liên quan đến việc bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh TT-Huế và một số đơn vị nghiệp vụ đồng loạt kiểm tra, bắt giữ các đối tượng kể trên.

Phá đường dây mua bán trái phép hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân

Công an lấy lời khai đối tượng Lê Đất (bìa phải)

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 8/2020, các đối tượng đã bàn bạc tạo nhóm tìm nguồn mua dữ liệu cá nhân bán cho các đối tượng có nhu cầu. Trong đó, Lê Đất đóng vai trò quản lý nhóm, chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn cung cấp dữ liệu cá nhân, sau đó mua lại rồi bán cho khách hàng

Đối tượng Đất còn đăng tải các nội dung quảng cáo mua, bán dữ liệu cá nhân trên các hội nhóm thuộc mạng xã hội và trực tiếp tiến hành giao dịch với người có nhu cầu.

Các đối tượng Quý, Nhung, Oanh được giao nhiệm vụ lọc, sắp xếp các nguồn dữ liệu, kiểm tra tình trạng của các tài khoản đã mua và đăng quảng cáo trên mạng xã hội.

Còn đối tượng Nguyễn Thị Huyền Trang là nguồn cung cấp dữ liệu chính cho nhóm của Lê Đất từ 7.000-10.000 dữ liệu mỗi ngày. Tổng số dữ liệu do Trang đã cung cấp khoảng 1 triệu thông tin cá nhân.

Đối tượng Lê Đất khai nhận, từ tháng 11/2020 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã mua và quản lý khoảng 6,2 triệu thông tin, dữ liệu cá nhân trên cả nước; riêng tại tỉnh TT-Huế là 75.685 thông tin dữ liệu cá nhân.

Tổng số tiền mà các đối tượng đã giao dịch trên 3 tỷ đồng, thu lợi bất chính từ hoạt động mua bán dữ liệu thông tin cá nhân là trên 2,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, các đối tượng còn truy cập trái phép vào hệ thống dữ liệu của một số doanh nghiệp, với mục đích kiểm tra trạng thái hồ sơ khách hàng đã từng vay tại ngân hàng. Hành vi trên của các đối tượng gây mất an toàn thông tin, an ninh mạng, xâm phạm nghiêm trọng đến thông tin cá nhân của người dân, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn cả nước.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh TT-Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng nêu trên về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, được quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ngọc Văn

Tiền Phong

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
7 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Quỹ dự phòng

Cố Vấn O
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục