24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Mai Hương

PBOC cảnh báo rủi ro tài chính, tiềm ẩn các vụ vỡ nợ

Chuyên mục: Tin quốc tế
PBOC cảnh báo rủi ro tài chính, tiềm ẩn các vụ vỡ nợ

Ảnh Internet.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm thứ Năm đã phát đi cảnh báo rằng, thị trường tài chính trong nước đang đứng trước những rủi ro lớn hơn, vốn đã tích tụ trong nhiều năm, cũng như đang phải hứng chịu những cú sốc từ bất ổn ở nước ngoài.

Những rủi ro này bao gồm “biến động” trên thị trường cổ phiếutrái phiếu, và mất khả năng chi trả đối với trái phiếu doanh nghiệp tiềm ẩn trong các công ty bất động sản, Zou Lan, giám đốc bộ phận thị trường tài chính của PBOC, cho biết.
Các bình luận trên là lời cảnh báo mới nhất từ ​​các quan chức cấp cao ở Trung Quốc trong những tuần gần đây về rủi ro tại thị trường tài chính trong nước. Chỉ số Shanghai Composite rất ít thay đổi trong năm vừa qua, trong khi S&P 500 đã tăng hơn 5%.
Đại dịch COVID-19 và sự biến động mạnh trong dòng vốn quốc tế cũng đã gây sốc cho thị trường tài chính trong nước, Zou nói với các phóng viên.
“Thị trường cổ phiếu và trái phiếu phải đối mặt với rủi ro biến động”, ông nói. “Một số ít các nhóm doanh nghiệp quy mô lớn vẫn đang trong giai đoạn chịu rủi ro, các doanh nghiệp chất lượng trung bình và thấp vẫn gặp khó khăn về tài chính và nguy cơ vỡ nợ khá cao”.
Zou nói thêm rằng áp lực từ việc tăng giá nhà tại một số thành phố phát triển “nóng” là tương đối lớn, và khả năng vỡ nợ và các rủi ro khác đối với doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ có đòn bẩy tài chính cao là rất đáng xem xét.
Tháng trước, chính phủ Trung Quốc tuyên bố đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 6% trong năm nay. Nhiều nhà kinh tế cho biết mục tiêu thận trọng này mang lại cho các nhà hoạch định chính sách dư địa để giải quyết các vấn đề dài hạn như nợ nần chồng chất.
Tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc đã tăng lên 285% vào cuối quý III/2020, từ mức trung bình 251% trong giai đoạn năm 2016-2019, theo một báo cáo từ Allianz.
Một trong số các dấu hiệu cho thấy các nhà chức trách đã bắt đầu có hành xử nghiêm túc hơn với các rủi ro trong nước, đó là một số doanh nghiệp nhà nước đã được cho phép vỡ nợ vào năm ngoái - điều rất hiếm xảy ra với các công ty mà nhà đầu tư tin rằng có sự hỗ trợ ngầm của chính phủ.
Nhưng trên thị trường nhà đất, Bắc Kinh đã phải vật lộn để hạn chế tình trạng đầu cơ. Theo Reuters, giá nhà mới xây trong tháng Hai năm nay đã tăng nhanh nhất trong vòng 5 tháng.
Các quan chức PBOC tại cuộc họp báo hôm thứ Năm đã khẳng định rằng chính sách tiền tệ sẽ vẫn ổn định và mang tính hỗ trợ. Nhưng Zou không đưa ra chi tiết cụ thể về cách giải quyết những rủi ro tài chính mà ông đề cập.
M.Hồng
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484