Quang Long

OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ mạnh mẽ bất chấp sự lây lan của biến thể Omicron

Chuyên mục: Hàng hóa
OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ mạnh mẽ bất chấp sự lây lan của biến thể Omicron

Một cơ sở lọc dầu ở Salt Lake City, Utah, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 18/1, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu trong năm 2022 sẽ vẫn duy trì ở mức “mạnh mẽ” và vượt qua sự gián đoạn ngắn hạn do biến thể Omicron gây ra.

Theo báo cáo hằng tháng về thị trường dầu mỏ, OPEC dự đoán mức tăng về nhu cầu mỏ không thay đổi so với mức dự báo trước đó là 4,2 triệu thùng/ngày trong năm nay. Tổng tiêu thụ dầu mỏ dự kiến đạt mức 100,8 triệu thùng/ngày trong năm 2022.

Tuy nhiên, OPEC cũng cảnh báo nguy cơ xuất hiện thêm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và các biện pháp hạn chế đi lại do dịch COVID-19 có thể đe dọa đến sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

OPEC cũng dự đoán tác động của biến thể Omicron “nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn”, song nhận định vẫn còn nhiều bất ổn liên quan đến các biến thể mới và biện pháp hạn chế đi lại mới trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi ổn định.

Theo OPEC, bất chấp chuỗi cung ứng bị gián đoạn và sự tác động của các vấn đề thương mại đối với nhu cầu công nghiệp và vận tải vẫn là những yếu tố chính của tình trạng không ổn định, báo cáo của OPEC cho rằng thị trường dầu mỏ sẽ vẫn được củng cố trong suốt năm 2022.

Dự báo khả quan trên được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thô Brent đạt mức cao nhất kể từ năm 2014.

Biến thể Omicron lây lan mạnh mẽ tại nhiều nước đã buộc các nhà chức trách phải thực hiện lệnh cấm đi lại và biện pháp siết chặt sau khi biến thể này xuất hiện vào tháng 11 năm ngoái. Giới khoa học cho rằng nhiều khả năng Omicron gây bệnh nhẹ hơn và điều này mang lại sự lạc quan cho quá trình hội phục kinh tế bền vững trong năm 2022, qua đó thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ toàn cầu.

Thanh Hương

(TTXVN)

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

113.87

-0.32%

Biểu đồ mã Dầu Brent
2 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục