Ông Trump khẳng định có quyền ra lệnh đánh Venezuela mà không cần Quốc hội
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/12 khẳng định ông không cần Quốc hội chấp thuận để ra lệnh tiến hành các hoạt động quân sự trên bộ nhằm vào Venezuela, trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro liên quan đến vấn đề buôn bán ma túy xuyên quốc gia.
Phát biểu với báo giới khi được hỏi liệu có đề nghị Quốc hội phê duyệt một chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào các băng đảng ma túy tại Venezuela hay không, Tổng thống Trump cho biết ông “không ngại” trao đổi với các nhà lập pháp, nhưng nhấn mạnh việc báo trước có thể gây rủi ro an ninh.
“Đó không phải là vấn đề lớn. Tôi không cần phải nói với họ”, ông Trump khẳng định.
Gia tăng không kích, tranh cãi pháp lý bùng nổ
Từ tháng 9 đến nay, Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các tàu bị cáo buộc tham gia buôn lậu ma túy tại khu vực biển Caribe và Đông Thái Bình Dương. Theo các nguồn tin quốc phòng, các đợt tập kích này đã khiến ít nhất 99 người thiệt mạng.
Những động thái trên nhanh chóng làm dấy lên tranh luận gay gắt tại Washington về cơ sở pháp lý của các chiến dịch quân sự, đặc biệt là nguy cơ vượt quá thẩm quyền hiến định của tổng thống.
Theo Hiến pháp Mỹ, tổng thống là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, song chỉ Quốc hội mới có quyền chính thức tuyên bố chiến tranh. Đảng Dân chủ cùng một số nghị sĩ Cộng hòa đã viện dẫn điều khoản này để phản đối các hành động quân sự mở rộng, dù phần lớn đảng viên Cộng hòa vẫn ủng hộ lập trường cứng rắn của ông Trump.
Tổng thống có thể ra lệnh tấn công “giới hạn”
Theo giới chuyên gia pháp lý, Tổng thống Mỹ có thể ra lệnh tiến hành các hoạt động quân sự hạn chế mà không cần Quốc hội phê chuẩn, miễn là hành động đó mang tính phòng vệ, có phạm vi và thời gian giới hạn.
Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ cho rằng các cuộc tấn công hiện nay không đáp ứng điều kiện này. Nghị sĩ đảng Dân chủ Gregory Meeks phát biểu tại Hạ viện rằng Tổng thống Trump chưa chứng minh được thẩm quyền pháp lý cần thiết theo cả luật pháp Mỹ và luật pháp quốc tế.
“Không ai có thể khẳng định những con tàu này – trong một số trường hợp thậm chí không hướng tới Mỹ và ở cách lãnh thổ Mỹ hàng nghìn km – lại tạo ra mối đe dọa cận kề đến mức phải sử dụng lực lượng quân sự gây chết người”, ông Meeks nhấn mạnh.
Venezuela cáo buộc Mỹ mưu toan “thay đổi chế độ”
Về phía Caracas, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc chiến dịch quân sự của Mỹ không đơn thuần nhằm ngăn chặn buôn bán ma túy mà thực chất là một phần trong chiến lược “thay đổi chế độ” đối với chính quyền Venezuela.
Cùng ngày 18/12, Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ cho biết lực lượng quân đội nước này đã tấn công hai tàu bị nghi ngờ vận chuyển ma túy ở vùng biển Đông Thái Bình Dương.
“Tổng cộng 5 đối tượng được cho là khủng bố buôn ma túy đã bị tiêu diệt, gồm 3 người trên tàu thứ nhất và 2 người trên tàu thứ hai. Không có binh sĩ Mỹ nào bị thương”, Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ thông báo trên mạng xã hội X.
Mỹ tiếp tục siết vòng vây với Venezuela
Cũng trong ngày 18/12, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Pam Bondi cho biết Washington đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi Venezuela, bị cáo buộc vận chuyển dầu từ Venezuela và Iran, cho thấy Mỹ tiếp tục gia tăng các biện pháp quân sự, pháp lý và kinh tế nhằm vào Caracas.
Các diễn biến mới đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela, đồng thời đặt ra câu hỏi lớn về giới hạn quyền lực quân sự của tổng thống Mỹ trong giai đoạn sắp tới.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
