24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đỗ Cao Bảo Pro

Ông Trump được tha bổng hay trắng án?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Trump được tha bổng hay trắng án?

Cựu Tổng thống Donald Trump

Xung quanh kết quả phiên toà buộc tội cựu tổng thống Trump có 2 luồng trái chiều: phe dân chủ và báo chí cánh tả thì “Trump được tha bổng”, còn theo phe cộng hoà và báo chí cánh hữu thì “phe dân chủ đã thất bại và Trump trắng án”.

Bỏ qua những tuyên bố và phát biểu của các chính trị gia, của giới truyền thông, chúng ra hãy độc lập và thật trung lập, thuần tuý dựa vào hiến pháp Mỹ và thực tế tại phiên toà ở thượng viện Mỹ để xem xét theo đúng bản chất của sự thật.
Theo hiến pháp Mỹ thì để luận tội một tổng thống thì cần qua 2 bước:
Bước 1: Hạ viện là cơ quan có quyền luận tội duy nhất (điều 1, mục 2, khoản 5). Để luận tội thì hạ viện cần có trên 50% dân biểu có mặt thông qua.
Bước 2: Thượng viện là cơ quan quyền lực duy nhất để xét xử bản luận tội của hạ viện (điều 1, mục 3, khoản 6). Một người chỉ có tội khi và chỉ khi có tối thiểu 2/3 số thượng nghị sĩ có mặt bỏ phiếu là có tội (Guilty).
Vậy thực tế diễn ra như thế nào?
Ngày 11/01/2021, các dân biểu dân chủ David Cicilline, Jamie Raskin, Ted Lieu, đã nộp một bản luận tội Trump, cáo buộc Trump là người "kích động nổi dậy" trong việc thúc giục những người ủng hộ ông tuần hành trên tòa nhà Điện Capitol ngày 06/01.
Ngày 13/01/2021, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua việc luận tội Trump với kết quả 232/428 = 54.08% (trong đó có 222 phiếu dân biểu đảng dân chủ và 10 phiếu đảng cộng hoà). Kết quả này đủ điều kiện để thượng viện mở phiên toà xét xử Trump về tội “kích động nổi dậy”.
Ngày 13/02/2021, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu luận tội Trump, có 57 phiếu bỏ Trump có tội (guilty) và 43 phiếu Trump không có tội (not guilty). Chỉ có 57 phiếu, thiếu 10 phiếu mới đủ 2/3, Thượng viện tuyên bố Trump không có tội (not guilty).
Theo hiến pháp Mỹ và thực tế tại phiên toà thì TRUMP KHÔNG CÓ TỘI (NOT GUILTY). Mà đã không có tội thì cần gì ai THA BỔNG.
Nguyên tắc của tôi là tôn trọng sự thật vì vậy phải theo hiến pháp Mỹ, theo thực tế tại phiên toà chứ không theo báo chí truyền thông hay bất cứ cá nhân nào, kể cả lãnh đạo đảng cộng hoà hay lãnh đạo đảng dân chủ, bởi báo chí truyền thông Mỹ, giới chính trị Mỹ đâu có độc lập khách quan, đâu có trung lập.
Đỗ Cao Bảo
FB Đỗ Cao Bảo
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484