24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Diệp

Ông trùm Amazon Jeff Bezos sẵn sàng lái tên lửa của mình lên vũ trụ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông trùm Amazon Jeff Bezos sẵn sàng lái tên lửa của mình lên vũ trụ

Người đàn ông giàu có nhất hành tinh Jeff Bezos sẽ lái tên lửa của riêng mình ra ngoài vũ trụ vào thứ Ba, đánh dấu mốc quan trọng cho một ngành công nghiệp du lịch không gian còn non trẻ.

Blue Origin đã lên kế hoạch cho nhiệm vụ của phi hành đoàn đầu tiên của mình, một chuyến đi dài 11 phút từ phía tây Texas đến bên kia đường Karman và quay lại một lần nữa, trùng với kỷ niệm 52 năm ngày đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên.
Người sáng lập Virgin Galactic (NYSE:SPCE), Richard Branson, đã thực hiện chuyến đi vào ngày 11 tháng 7, đã đánh bại ông trùm Amazon (NASDAQ:AMZN) trong trận chiến các tỷ phú của họ.
Nhưng ông Bezos, giống như ông Branson, khẳng định đây không phải là một cuộc thi.
"Có một người là người đầu tiên vào không gian - tên ông ta là Yuri Gagarin - và điều đó đã xảy ra cách đây rất lâu", ông nói với chương trình TODAY trên NBC hôm thứ Hai, đề cập đến cột mốc năm 1961 của nhà du hành vũ trụ Liên Xô.
"Đây không phải là một cuộc thi, đây là về việc xây dựng một con đường vào không gian để các thế hệ tương lai có thể làm những điều đáng kinh ngạc trong vũ trụ", ông nói thêm.
Ông Bezos, 57 tuổi, thành lập Blue Origin vào năm 2000 với mục tiêu một ngày nào đó xây dựng các thuộc địa không gian nổi với trọng lực nhân tạo, nơi hàng triệu người sẽ làm việc và sinh sống.
Ngày nay, công ty đang phát triển một tên lửa quỹ đạo có sức nâng hạng nặng có tên là New Glenn và cũng là tàu đổ bộ Mặt trăng mà họ hy vọng sẽ ký hợp đồng với NASA.
New Shepard đã thực hiện 15 chuyến bay không cần người lái để đưa nó vượt qua các bước và thử nghiệm các cơ chế an toàn.
"Chúng tôi đã học cách làm cho phương tiện này đủ an toàn để chúng tôi sẵn sàng đưa những người thân yêu của mình lên đó và đưa họ lên vũ trụ", CEO (HN:CEO) Bob Smith của Blue Origin cho biết tại một cuộc họp báo hôm Chủ nhật.
Tham gia cùng ông Bezos sẽ có nữ phi công Wally Funk, người 82 tuổi, được coi là phi hành gia lớn tuổi nhất từ ​​trước đến nay, và người Hà Lan Oliver Daemen 18 tuổi, người sẽ trở thành người trẻ nhất.
Làm tròn bộ tứ là Mark, em trai và bạn thân nhất của Jeff Bezos, một lính cứu hỏa tình nguyện.
Đáng chú ý là sự vắng mặt là người chiến thắng vẫn còn ẩn danh trong cuộc đấu giá 28 triệu đô la cho một chỗ ngồi, người đã có "xung đột lịch trình" và sẽ tham gia một chuyến bay trong tương lai.
Cha của Daemen, Giám đốc điều hành của một công ty cổ phần tư nhân, là người về nhì trong cuộc đấu thầu, cho phép cậu con trai tuổi teen của mình trở thành khách hàng trả tiền đầu tiên của công ty.
Công ty cho biết họ có kế hoạch thêm hai chuyến bay trong năm nay, sau đó "nhiều chuyến nữa" vào năm sau.
Các nhà phân tích cho rằng nhiều điều sẽ phải dựa vào những thành công ban đầu để xây dựng một hồ sơ an toàn vững chắc.
Smith, Giám đốc điều hành, tiết lộ hôm Chủ nhật rằng đợt ra mắt tiếp theo có thể diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10, thêm vào đó "mức độ sẵn sàng chi trả cho chuyến bay kế tiếp của khách hàng là khá cao".
Đồng thời, lĩnh vực này đang bắt đầu đối mặt với những lời chỉ trích hướng tới các cá nhân siêu giàu có khi họ phóng lên vũ trụ trong khi Trái đất phải đối mặt với các thảm họa do khí hậu và đại dịch coronavirus.
PV
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484