Trang Anh

Ông Putin bình luận về xung đột Ukraine trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau 4 tháng

Chủ đề: Tin quốc tế
Ông Putin bình luận về xung đột Ukraine trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau 4 tháng

Các mục tiêu của Nga ở Ukraine không thay đổi, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh hôm 29/6 trong cuộc họp báo ở Ashgabat (Turkmenistan).

“Không có gì thay đổi”, ông Putin xác nhận, và nói rằng mục tiêu cuối cùng của chiến dịch là “giải phóng Donbass, bảo vệ người dân ở đây và tạo ra các điều kiện đảm bảo an toàn cho chính nước Nga”.

Tổng thống Nga nói rõ rằng trong khi các mục tiêu được giữ nguyên, thì các chiến thuật có thể được thay đổi theo những gì quân đội cho là phù hợp. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định “mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch”.

“Tôi không nói về hạn chót. Tôi không bao giờ làm việc đó, bởi vì đây là cuộc sống, đây là thực tế. Không thể áp đặt hạn chót, vì nó liên quan đến cường độ chiến đấu, còn cường độ lại liên quan trực tiếp đến con số thương vong. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bảo toàn mạng sống cho các binh sĩ của mình”, ông Putin nói.

Bình luận về lời thú nhận của Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng khối đã chuẩn bị sẵn sàng cho nguy cơ bùng phát xung đột từ năm 2014, Tổng thống Putin nói: “Điều đó không mới với Mátxcơva”.

Theo ông Putin, từ lâu Mỹ đã tìm kiếm đối thủ để tập hợp các đồng minh quanh Washington, và Nga phù hợp với vị trí đó hơn Iran.

“Điều này một lần nữa xác nhận những gì chúng ta đã nói từ trước đến nay, rằng NATO là một tàn tích của Chiến tranh Lạnh. Họ luôn nói rằng NATO đã thay đổi, rằng giờ đây NATO là một khối chính trị, nhưng mọi người đều đang tìm kiếm cơ hội và lý do để tạo ra cho khối này một động lực mới, với tư cách là một tổ chức quân sự”, ông Putin nói.

Được yêu cầu bình luận về khả năng Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO, ông Putin nói rằng việc phương Tây “coi điều này như một thất bại của Nga trong việc ngăn NATO lại gần” là hoàn toàn không đúng.

“Giữa chúng tôi với Thụy Điển và Phần Lan không có những vấn đề như với Ukraine. Chúng tôi không có tranh chấp lãnh thổ. Không có gì khiến chúng tôi lo lắng về tư cách thành viên NATO của Phần Lan, Thụy Điển. Nếu họ muốn, cứ để họ gia nhập.”

“Họ phải hiểu rõ rằng trước đó không có bất kỳ mối đe dọa nào. Nhưng giờ đây, nếu lực lượng quân sự và cơ sở hạ tầng (của NATO - PV) được triển khai ở đó, thì chúng tôi buộc phải đáp trả”, ông Putin cảnh báo. “Điều này là hiển nhiên. Họ không hiểu sao? Trước đó, quan hệ của chúng tôi vẫn ổn. Nhưng giờ đây nó có thể trở nên căng thẳng, tất nhiên, nếu chúng tôi bị đe dọa.”

Dù vậy, ông Putin nhấn mạnh rằng tại thời điểm này, Mátxcơva coi các mối đe dọa tiềm tàng từ Stockholm và Helsinki không nguy hiểm bằng các mối đe dọa đến từ Kiev trong những năm qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Ashgabat (Turkmenistan) vào thứ Tư (29/6), trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tại đây, ông tham dự hội nghị thượng đỉnh Caspi lần thứ 6, gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Azerbaijan, Iran, Kazakhstan và Turkmenistan. Một ngày trước đó, ông Putin đã đến thăm Tajikistan và gặp gỡ Tổng thống Emomali Rahmon của nước này.

Minh Hạnh

Tiền Phong

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề