Vũ Kiều Sơn Tuấn

Ông Powell: Fed 'không chắc chắn' đạt được hạ cánh mềm

Chủ đề: Tin quốc tế
Ông Powell: Fed 'không chắc chắn' đạt được hạ cánh mềm

Ông Powell phát biểu tại sự kiện tổ chức bởi ngân hàng trung ương châu Âu. Ảnh: Getty. 

Ông Powell thừa nhận mục tiêu "hạ cánh mềm" ngày một trở nên khó khăn hơn sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Trong bối cảnh lạm phát chạm đỉnh hơn 4 thập kỷ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không ít lần phát đi tín hiệu rằng họ mong muốn có thể sớm kéo giảm đà tăng giá đồng thời duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở ngưỡng thấp, hay còn gọi là “hạ cánh mềm”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell trong ngày 29/6 thừa nhận rằng Fed “không chắc chắn” hoàn thành được mục tiêu đó.

“Mục tiêu đó ngày một trở nên khó khăn hơn”, ông Powell chia sẻ tại sự kiện tổ chức bởi ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). “Nhưng đó luôn là mục tiêu số một của chúng tôi và vẫn còn khả năng Fed hoàn thành mục tiêu đó”, ông nói.

Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh nhiều quan chức của Fed lên tiếng thừa nhận nước Mỹ sẽ phải đánh đổi tỷ lệ thất nghiệp để kéo giảm lạm phát sau khi Fed liên tiếp tăng lãi suất điều hành nhằm hạ nhiệt “cơn sốt” tiêu dùng.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ cho biết một số sự kiện gần đây, đặc biệt là cuộc xung đột Nga - Ukraine, khiến cho mục tiêu kiểm soát lạm phát càng trở nên khó khăn hơn. Giá nhiên liệu tại Mỹ tăng khoảng 36% sau khi một loạt các quốc gia phương Tây công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga, nhằm loại bỏ dầu mỏ và khí đốt của quốc gia này ra khỏi dòng chảy năng lượng toàn cầu.

Dữ liệu lạm phát trong tháng 5 tại Mỹ cho thấy chi phí năng lượng tiếp tục có sức ảnh hưởng lớn tới đà tăng giá cả, buộc Fed phải tăng lãi suất cao hơn dự báo trước đó. 0,75% là mức tăng cao nhất của cơ quan này trong vòng gần 3 thập kỷ qua.

‘Tiến thoái lưỡng nan’

Nguồn cung dầu nằm ngoài tầm kiểm soát của ngân hàng trung ương Mỹ dù có sức ảnh hưởng lớn tới quan điểm chính sách của cơ quan này.

Tuy hiên, Fed nhấn nhấn mạnh rằng chính sách lãi suất hoàn toàn có thể giúp kéo giảm nhu cầu tiêu dùng, một nguyên nhân khác gây ra lạm phát.

Quan điểm này được phản ánh rõ nét qua 3 lần Fed tăng lãi suất liên tiếp thời gian gần đây, với mức tăng cao nhất sau hàng thập kỷ. Kể từ đầu năm nay, Fed đã tăng lãi suất tổng cộng 1,5% và thậm chí sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất trong phần còn lại của năm nay.

Tuy nhiên, lịch sử cho thấy lãi suất tăng cao thường đi kèm với tình trạng gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Jurrien Timmer, Giám đốc chính sách vĩ mô toàn cầu tại Fidelity Investments cho biết suy thoái kinh tế sẽ không sớm xảy ra. Tuy nhiên, ông cảnh báo Fed có thể sẽ phải đánh đổi lạm phát để duy trì việc làm cho người dân Mỹ.

“Đó chính là tình thế tiến thoái lưỡng nan của Fed, vì họ buộc phải lựa chọn giữa một bên là lạm phát cao và một bên là nền kinh tế”, Timmer chia sẻ với Yahoo Finance trong ngày 29/6. “May mắn thay, Fed vẫn chưa lâm vào tình cảnh đó, nhưng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong tương lai”, ông nhận định.

Về phần Fed, ông Powell cho biết nền kinh tế số 1 thế giới vẫn tương đối “khỏe mạnh”. “Nhìn chung, kinh tế Mỹ hoàn toàn có thể vượt qua giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ này”, ông Powell chia sẻ.

Trọng Đại (Theo Yahoo Finance)

NDH

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề