24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Ông lớn nào dẫn đầu danh sách có dự án đang bị “mắc kẹt”?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Ông lớn nào dẫn đầu danh sách có dự án đang bị “mắc kẹt”?

Một dự án của Novaland tại Phú Nhuận, TP.HCM

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản tổng hợp hàng chục doanh nghiệp bất động sản gặp vướng mắc chưa được giải quyết để triển khai dự án.

Novaland còn vướng 10 dự án
Dẫn đầu danh sách này là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) với 10 dự án trong tổng số 14 dự án có vướng mắc trước đây. Bao gồm dự án Khu chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1 hiện đã được UBND TPHCM giao đất, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng; Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4 hiện đã được UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt giá tiền sử dụng đất của dự án.
Đáng chú ý, doanh nghiệp này có 7 dự án tại khu vực quận Phú Nhuận cũng đang được Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở ngành tích cực xem xét giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.
Ngoài ra, Novaland còn đang vướng dự án 30,2ha tại phường Bình Khánh, quận 2. Hiện các Bộ ngành Trung ương đang rà soát lại các thủ tục pháp lý dự án chung với dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Song song đó các Sở ngành tại TP.HCM vẫn đã và đang rất nỗ lực tìm kiếm, đề xuất các giải pháp báo cáo Bộ ngành Trung ương, Chính phủ để sớm có hướng xử lý theo các quy định pháp luật có liên quan.
Quốc Cường Gia Lai vướng 6 dự án
Trong văn bản của Hiệp hội, Công ty Quốc Cường Gia Lai đề nghị các Sở, ngành của thành phố quan tâm, sớm giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng đối với 6 dự án đang bị ách tắc nhiều tháng qua. Quan trọng nhất là dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè.
Dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè có diện tích 91 ha. Dự án này Công ty đã được UBND thành phố “chấp thuận đầu tư” từ năm 2017 và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án cũng đã được phê duyệt từ tháng 04/2017 nhưng đến nay chưa thể triển khai vì vướng nhiều thủ tục.
Phía Quốc Cường Gia Lai cho rằng Công ty bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng lãi vay ngân hàng và lãi vay phải trả cho đối tác liên doanh. Công ty không biết xoay sở vào đâu, dòng tiền thu - chi không chủ động được. Tất cả ách tắc này chỉ vì sự bất cập của các thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp, mà lỗi này hoàn toàn không phải do doanh nghiệp gây ra.
Him Lam vướng dự án nhà ở xã hội 2,16ha
Công ty Him Lam là chủ đầu tư dự án thành phần Khu nhà ở Him Lam, phường Phước Bình, quận 9, có diện tích 2,16 ha với 34 nền nhà biệt thự, đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng từ năm 2003 và đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực dự án từ năm 2010. Dự án Khu nhà ở Him Lam là dự án thành phần thuộc Dự án Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc, phường Phước Bình, quận 9, cũng do Công ty Cổ phần Địa ốc 10 làm chủ đầu tư chính, có trách nhiệm đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng trục chính trên toàn bộ dự án.
Nhưng do Công ty Địa ốc 10 đến nay vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm của chủ đầu tư chính, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng hệ thống hạ tầng và Dự án này đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, điều tra, nên Dự án Khu nhà ở Him Lam vẫn chưa được giao đất để Him Lam thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và làm sổ đỏ cho khách hàng.
Phía Him Lam đề nghị được thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính theo tỷ lệ phân bổ cho dự án, để Công ty Địa ốc 10 hoàn thành trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng trục chính của dự án theo quy hoạch được duyệt.
Đại Phúc xin hoán đổi vị trí để làm nhà ở xã hội
Công ty Đại Phúc là chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Vạn Phúc có diện tích 198 ha tại phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức. Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án, có các khu đất dành cho các công trình giáo dục, y tế và phải dành 20% diện tích đất dự án đã xây dựng hạ tầng để phát triển nhà ở xã hội trong dự án.
Đề xuất về quyền được đầu tư công trình giáo dục, y tế trong dự án, phía Đại Phúc cho biết trước đây, theo Luật Đất đai 2003, thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư trên lĩnh vực giáo dục, y tế thì chủ đầu tư dự án nếu có nhu cầu xin được đầu tư các công trình giáo dục, y tế trong phạm vi dự án thì được Sở Kế hoạch Đầu tư tham mưu trình UBND TP.HCM để chấp thuận chủ trương đầu tư. Khi thực hiện các dự án này thì chủ đầu tư phải thuê lại đất của Nhà nước. Nhưng hiện nay, tất cả hồ sơ xin đầu tư trong trường hợp này đều bị dừng lại, chưa được giải quyết.
Diệu Trang
cafeland
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484